Bị mất sạc điện thoại, có nên dùng loại sạc khác không?

images Việc sử dụng điện thoại thường xuyên, liên tục nên khó tránh khỏi việc hết pin ở những trường hợp khẩn cấp. Vì không phải lúc nào bạn cũng có thể hoặc nhớ kè kè một cục sạc pin bên người hoặc, đặc biệt là thời đại của smarphone thịnh hành, rất nhanh hết pin. Thế nên việc lấy đại một cái sạc của điện thoại khác, miễn là có cùng chân sạc kết nối là được. Có người thấy nhanh, người than chậm, người thì bình thường. Vậy, việc sử dụng sạc pin loại khác có làm máy “bị chết” không?
Mình cũng do trường hợp bị mất cục sạc, mà lại là loại điện thoại mới ra nên kiếm chân sạc cũ để mua lại rất khó, hơn nữa vào những trung tâm bảo hành mua lại thì toàn giá trên trời. Hiện nay thấy các chân sạc smartphone đa số là cổng microUSB nên thử vài chân sạc thấy điện vào là mình dùng luôn. Thấy thời gian sạc nhanh hơn, cũng hơi lo ngại không biết có vấn đề gì không. Lên trên mạng tìm thông tin thì đủ các ý kiến trái chiều:

  • Dùng sạc có cường độ cao hơn dễ “loạn” cảm ứng, dễ chai pin?
  • Dùng sạc có cường độ cao hơn sạc nhanh hơn?
  • Dùng sạc có cường độ thấp hơn sạc an toàn hơn, chậm mà chắc?
  • Dùng sạc nguồn khác bị nóng máy, nó có “nổ” không?

Vậy thực hư thế nào?

Cơ chế hoạt động của sạc pin

Có 3 thông số thường thấy ở cục sạc pin:
Tần số : thường là 50-60Hz
Hiệu điện thế : dao động từ 4.9V đến 5.1V
Cường độ: dao động từ vài trăm mA đến vài A (Ampe)

Hiện nay đa số các loại pin cho các dòng điện thoại là Pin Lithium -Ion. Chỉ cần cấp cho nó 1 nguồn với áp tầm 5-6V, dòng chịu tải tối thiểu của nguồn tầm 100mA trở lên là sạc được. Nếu công suất của nguồn lớn (tức dòng chịu tải càng cao) thì càng tốt. IC trong pin nó sẽ lo việc đạp điện vào pin, điều chỉnh dòng sao cho phù hợp với từng mức dung lượng của pin. Pin cạn thì đạp dòng cao, pin càng đầy thì dòng càng nhỏ lại. Chính vì vậy mà khi mới sạc cho đến khoảng 30 phút, bạn thường thấy cục sạc rất nóng, khi pin gần đầy nó sẽ từ động giảm lại. Cho đến khi sạc đầy rồi, nó vẫn báo sạc nhưng mà để đó cả ngày thì nó vẫn mát.

Dùng sạc có cường độ cao hơn có bị ảnh hưởng không?

4 (1)

Thường thì là không. Các pin sạc ngoài thị trường dành cho điện thoại thường từ 450mA , 750mA, 850mA đến 1A, 2A. Việc dùng chân sạc có cường độ cao cắm vào nguồn máy yêu cầu cường độ thấp hơn, sạc sẽ nhanh hơn. Và ngược lại, dùng sạc có cường độ yếu sẽ chậm hơn và thường rất nóng sạc vì phải làm việc hết công suất.

Việc dùng sạc khác một thời gian có hiện tượng bị chai pin, loạn cảm ứng, hay không cảm ứng được là do dùng sạc dỏm, có nguồn gốc không rõ ràng. Nên mình nghĩ, cứ việc dùng sạc khác nếu thấy nhanh hơn, quan trọng đó phải là sạc xịn. Hơn nữa sạc nhanh hay lâu 1 phần do thân máy. Giải thuật điều khiển của phần mềm sẽ quyết định cho phép sạc tối đa với dòng là bao nhiêu, cái này do hãng quyết định và khóa cứng bằng phần mềm, không thay đổi được. Do đó mới có tình trạng cùng 1 cái sạc mang ra sạc rời bên ngoài thì rất nhanh đầy, mà cắm vào máy thì lai rai mãi. Thế nên nhiều lúc cho dù bạn có lấy một cái sạc rất xịn, cắm vào một điện thoại dỏm mà mãi không đầy.

Vậy tại sao nhà sản xuất không chế tạo loại sạc có cường độ cao hết?

Đa số nhà sản xuất chế tạo một cục sạc chuẩn,tức là phù hợp với điện thoại của bạn chứ không phải cứ là cục sạc “zin” sẽ là nhanh nhất. Còn lại thì là một chiêu trò thương mại hết. Về mặt chế tạo và giá thành gốc khi sản xuất thì sạc “nhanh” và sạc “thường” thì cũng chẳng khác biệt lớn, có chăng hãng cố tình làm sạc có dòng thấp để tạo ra sự khác biệt cho các giá tiền/đẳng cấp khác nhau của các đời máy mà thôi. Cái này nghe hơi vô lý, nhưng có lẽ là như thế. Không đáng phải tiết kiệm 1$/mỗi cái sạc để người dùng phải chờ thêm 2-3h khi sạc. Trong khi chỉ cần thêm 1 vài con trở (R ) là 1 cái sạc 2A có thể chỉ còn 500mA hoặc thậm chí chỉ cần 1 vài thuật toán mã hóa cũng đủ 2 cái main sạc y hệt nhau nhưng lại có cường độ dòng ra khác nhau.

Kết luận
Qua kinh nghiệm sử dụng và tham khảo nhiều ý kiến thì mình thấy rằng việc dùng loại sạc nào cũng được, miễn là sạc xịn, không nguy hiểm gì, và bằng chứng là điện thoại của mình vẫn đang xài bình thường, chỉ khác là sạc nhanh hơn. Nên mấy việc như loạn cảm ứng, máy đơ, chai pin hoàn toàn là do máy bạn có vấn đề hoặc là loai sạc dởm, không có nguồn gốc rõ ràng. Thay vì quá chú ý đến cường độ sạc, ta nên quan tâm hơn đến Hiệu điện thế ( Volt ) và Tần số (Frekuensi ) của sạc. Việc sạc nóng hay mát phụ thuộc vào 2 yếu tố : công suất tiêu thụ và tần số, tất nhiên, sạc càng mát chứng tỏ sạc càng tốt , tạo cho chúng ta cái cảm giác yên tâm hơn

Và với công nghệ của pin Lithium-ion ngày nay nó sẽ tự ngắt sạc khi đầy, sạc qua đêm cũng không sao, thế nên chẳng phải lo sạc nhanh quá, rồi đầy mà chai pin. Đa số mọi người đều dùng điện thoại từ 1 đến 2 năm thì bán đi hoặc đổi máy mới, theo xu hướng công nghệ, thời trang, nên việc bạn dùng cái sạc khác mà vẫn tới được lúc đó thì hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Theo diendan BlackBerryVietNam.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: