• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Bảy 2012
  H B T N S B C
  « Th6   Th8 »
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Nhận diện thịt ôi tẩm hóa chất

chat tao nac doc hai trong thit heo Chưa phát hiện hóa chất tạo nạc trong thịt heo tại Tp.HCMDư luận gần đây đưa nhiều thông tin về thực phẩm bị tẩm ướp nước tẩy rửa bồn cầu, ướp xác…khiến người tiêu dùng hoang mang.

 Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm), cũng hóa chất ấy nhưng nếu là loại tinh khiết, dùng cho thực phẩm thì chẳng vấn đề gì.

 Đừng làm người tiêu dùng ghê sợ

 Trả lời PV Báo GĐ&XH, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Nói thực phẩm ướp bằng nước tẩy rửa bồn cầu, bằng chất ướp xác… nghe quá nặng nề. Hóa chất được nhắc đến ở đây là Soda (NaHCO3) không đồng nghĩa với nước tẩy rửa bồn cầu, mà chỉ là một thành phần trong chế phẩm dùng để tẩy uế. Thí dụ chất NaHCO3 dùng để sản xuất nước rửa bát, dầu gội đầu cũng có thể dùng làm chất tẩy uế môi trường ô nhiễm (với lời cảnh báo gây nguy hiểm) và còn có thể được dùng làm thuốc đau dạ dày, hoặc cho vào bột mì để làm men nở…”.

Nhận diện thịt ôi tẩm hóa chất

Thịt bị ngâm hóa chất khử ôi thiu sẽ có biểu hiện bị nhão, không còn dẻo dính bởi các thớ thịt đã bị giãn khi ngâm tẩm.

  Cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, các hóa chất tẩy rửa nói chung có thể dùng tẩy rửa nồi niêu, bát đĩa, thực phẩm (như xử lý bề mặt rau, củ, quả, thịt nhằm chống vi khuẩn xâm nhập, tẩy trắng, kéo dài thời gian bảo quản), nhưng cũng có thể dùng tẩy rửa bồn cầu, rửa xác chết, tẩy uế môi trường bẩn… Chỉ có điều, hóa chất dùng trong thực phẩm là loại tinh khiết, còn hóa chất dùng để tẩy rửa bồn cầu, tẩy rửa xác chết… là loại dùng trong công nghiệp.

 “Vì vậy, không nên nói ngoa “thực phẩm ướp bằng nước tẩy rửa bồn cầu” làm dư luận lo lắng, không rõ thực hư thế nào. Cũng đừng nói chất này, chất kia dùng cho thức ăn, hay rửa bồn xí vì nghe rất phản cảm, làm người tiêu dùng thấy ghê sợ. Mà cần phán xét xem người chế biến có dùng đúng loại hóa chất tinh khiết cho thực phẩm, hay họ dùng loại không tinh khiết trong sản xuất (làm đồ nhựa, giặt quần áo, tẩy rửa bồn cầu)! Vấn đề quan tâm nữa là hóa chất có độ tinh khiết khác nhau, được dùng cho những mục đích khác nhau, nên cần kiểm soát chặt dư lượng các chất độc hại đối với sức khỏe”, PGS.TS Duy Thịnh cho biết thêm.

 Hóa chất không thể biến thịt ôi thành tươi

 Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh, khi xử lý thực phẩm, có thể sử dụng chất sunfua dioxit (SO2) ở dạng muối của nó (các loại bột màu trắng: H2SO3, Na2SO3, NaHSO3, K2SO3, KHSO3…) và một số dẫn xuất dùng để xử lý bề mặt rau, củ, quả, thịt nhằm chống vi khuẩn xâm nhập, tẩy trắng, kéo dài thời gian bảo quản. Nhưng sau đó cần phải loại bỏ bằng cách dùng nước sạch rửa trôi nhiều lần, đun nóng để SO2 bay đi đến khi dư lượng phải bằng 0.

 Tuy nhiên, cũng chính vì công dụng này mà nhiều người bán hàng đã nhúng thịt ôi thiu vào các chất bột (Na2SO3, NaHSO3, KHSO3…) rồi để ráo, làm mất mùi ôi. Điều nguy hiểm là nếu người bán hàng không trải qua giai đoạn rửa sạch thì SO2 vẫn bám vào bề mặt hoặc đã thấm sâu vào bên trong thịt. Sự tồn dư SO2 trong thịt sẽ gây ngộ độc cho người ăn, nhất là trẻ em.

 “Người bán hàng thiếu lương tâm dùng SO2 để làm mất mùi ôi, chứ không biến thịt ôi thành tươi được. Thịt bị ngâm trong chất SO2 sẽ có biểu hiện bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn khi ngâm tẩm, chứ không còn độ dẻo như thịt được nấu thông thường. Ăn phải thực phẩm còn dư lượng SO2 quá mức cho phép sẽ bị buồn nôn, nhức đầu và gây viêm niêm mạc”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

 Cũng theo TS Nguyễn Duy Thịnh, người bán hàng không thể biến thịt ôi thiu thành thịt tươi được. Vì vậy, người tiêu dùng nên đi chợ buổi sớm, chọn những loại thực phẩm tươi ngon. Không nên mua thực phẩm chợ chiều vì dễ mua phải của rẻ là của ôi. Nên có thói quen mua thực phẩm trong các cửa hàng bán thịt sạch, uy tín để được dùng thực phẩm an toàn.

 Theo Trà Giang

Gia đình & Xã hội

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: