• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Sáu 2011
  H B T N S B C
  « Th5   Th7 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  27282930  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Hành trình khám phá hang động lớn nhất thế giới

Trên con đường tiến vào lòng hang Sơn Đoòng, đoàn thám hiểm người Anh bị chặn bởi một bức tường đá vôi cao ngất, ước tính 60 mét. Tít trên cao, họ thấy những tia sáng rọi xuống, nhưng không biết phía bên kia bức tường đá có gì.

Hành trình khám phá hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới – kéo dài nhiều năm và những bức ảnh tuyệt đẹp về hang đã ra mắt thế giới. Cuối tháng này, hang Sơn Đoòng sẽ một lần nữa vang danh khi hãng NHK của Nhật trình chiếu bộ phim khoa học 3D đầu tiên về hang động này đến 60 nước.

Hang Sơn Đoòng thu hút sự chú ý và cả sự kinh ngạc của các nhà khoa học bởi bên trong hang có cả khu rừng nguyên sinh, sông ngầm dài nhất thế giới, và cho đến nay các nhà thám hiểm vẫn chưa biết được đâu là điểm tận cùng của hang.

Hang này là một phần của hệ thống khoảng 150 hang động, ẩn mình trong Công viên quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình. Nhiều hang trong hệ thống còn chưa được thám hiểm đến, chứa trong lòng nó những vẻ đẹp huyền bí.

Ánh sáng rọi xuống những khối đá trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: National Geographic.

Howard Limber trưởng đoàn một nhóm thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, kể rằng việc đến được Việt Nam cũng là cơ duyên. Sau khi xin phép, ông và vợ cùng đoàn thám hiểm được phép vào năm 1990 và từ đó họ bắt đầu hành trình chinh phục các hang động kỳ bí.

Năm 2009, đoàn thám hiểm bắt đầu chinh phục Sơn Đoòng. Họ đã khám phá được hơn 4 km trong hang trước khi bị chặn lại bởi một bức tường bùn và đá vôi cao đến hơn 60 mét. Họ đặt tên cho nó là bức tường vĩ đại của Việt Nam. Phía trên cao, đoàn thám hiểm chỉ nhìn thấy một khoảng trống và ánh sáng nhưng không biết phía bên kia bức tường là gì.

Một năm sau, 7 nhà thám hiểm người Anh cùng một số nhà khoa học và một đoàn thợ bốc vác trở lại để trèo qua tường nếu có thể, đo đạc đường trong hang và đi tiếp, nếu có thể, tới cuối hang. Họ tới vị trí của bức tường đá vôi nói trên thì chứng kiến cảnh gần đó có một đống lớn đá vôi vỡ, có lẽ từ trên trần cao đổ xuống.

Mark Jenkins, một thành viên đoàn thám hiểm, kể trên NatGeo: “Đường đi trước mắt tôi xuất hiện một đống đổ nát khổng lồ, những hòn đá to bằng cả tòa nhà đã lao từ trên trần xuống nền hang. Tôi ngửa cổ xem song khoảng không rộng lớn của hang nuốt chửng ánh sáng le lói từ đèn pin trên đầu tôi, như thể tôi đang nhìn vào bầu trời đêm không sao vậy. Người ta bảo tôi đang đứng ở chỗ đủ không gian cho một chiếc Boeing 747 song tôi chẳng có cách nào dám chắc được. Bóng tôi vây quanh tôi như thể đầu tôi bị trùm bởi túi ngủ vậy.

“Một vệt sáng lớn tràn vào trong hang giống như thác nước. Ánh sáng lọt qua lỗ hổng trên trần rộng ít nhất 90 mét”, Jenkins kể tiếp. “Ánh sáng – len vào sâu bên trong hang – làm lộ rõ độ khổng lồ của hang Sơn Đoòng. Đường trong hang có lẽ rộng tới 90 mét, trần cao gần 250 mét: không gian đủ để chứa một tòa cao ốc cao 40 tầng giống như ở New York. Gần trần hang còn có cả những làn mây nhẹ”.

Một tòa nhà 40 tầng có thể nằm gọn trong hang Sơn Đoòng tại tỉnh Quảng Bình. Giới khoa học cho rằng đây là hang lớn nhất thế giới.
Những tảng đá lớn bị phủ rêu là thách thức lớn đối với những người muốn vào hang Sơn Đoòng. Mặc dù hang rất lớn, song con người hầu như không thể nhìn thấy nó cho tới khi đứng trước cửa hang.

Qua chuyến thám hiểm sau này, với dụng cụ đo đạc bằng laser chính xác, các nhà thám hiểm cho biết hang Sơn Đoòng rộng 200m, cao trên 150 m, chiều dài ít nhất 6,5 km. Trong lòng hang có nơi cao đến 250 m.

Hiệp hội hang động hoàng gia Anh đã công nhận và công bố Sơn Đoòng là hang động tự nhiên có vòm động rộng lớn nhất, giành danh hiệu này từ một hang động của Malaysia.

Tuy nhiên, đoàn thám hiểm sẽ không tìm thấy miệng hang nếu như không được sự giúp đỡ của người địa phương. Ông Limbert kể: “Ông Khanh đã làm việc với chúng tôi ngay từ ban đầu. Sẽ không thể tìm được gì nếu không có ông ấy”.

Hồ Khanh viết trên Nat Geo: “Tôi sống ở trong ngôi làng gần hang. Cha tôi Khanh bị chết trong chiến tranh khiến cho tôi từ khi còn nhỏ đã phải tự tìm cách mưu sinh trong rừng già. Trong nhiều năm tôi đã đi săn khắp vùng biên giới Việt-Lào, trú ẩn trong các hang động tránh mưa giông hoặc trốn những trận mưa bom”.

“Phải ba lần thám hiểm tôi mới tìm được Hang Sơn Đoòng này. Ông Khanh tìm thấy cửa động từ lúc còn trẻ nhưng đã quên không biết nó ở đâu. Ông ấy mới tìm lại nó năm 2009 và thông báo cho chúng tôi”, Limbert cho biết.

Chuyên gia Howard Limbert nói: “Chúng tôi có 13 chuyến đi trong 20 năm hợp tác với Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội (bây giờ) và mới chỉ khám phá hơn 100 km hang động được tìm thấy. Đó chỉ là phần nhỏ trong khối núi đá vôi đồ sộ này, cũng như diện tích chúng tôi đặt chân đến chỉ là rất nhỏ so với toàn bộ khối núi. Tiềm năng hang động ở đây vô cùng to lớn. Với tốc độ khám phá như hiện nay, chúng ta sẽ mãi không thể biết hết các hang động ở đây”.

Bài: Hương Thu

Ảnh: Minh Long

Nguồn VnExpress.net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: