7 nhân vật có ảnh hưởng đến làng công nghệ trong thập kỷ

Thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 chứng kiến biến đổi nhiều nhất trong lĩnh vực web với trào lưu chia sẻ video, mua sắm, web cá nhân, mạng xã hội… nên những người làm trong lĩnh vực này chiếm số đông trong danh sách.

Apple CEO Steve Jobs đứng đầu nhiều bảng xếp hạng 10 năm qua. Ở tuổi 54, những gì ông đạt được đã thành huyền thoại. Với iTunes, iPod, iPhone, App Store, MacBook Air và iMac, Jobs được coi là nhân vật có tầm nhìn nhất trong ngành công nghệ.

Bill Gates là một tên tuổi vĩ đại và cả khi đã nghỉ hưu để dành thời gian cho quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation, ông vẫn có sức ảnh hưởng lớn đến giới công nghệ. Dưới sự dẫn dắt của Gates, Microsoft tiếp tục là tập đoàn phần mềm lớn mạnh nhất thập kỷ qua.
Sergey Brin và Larry Page đã đưa Google từ công ty chuyên về tìm kiếm trực tuyến thành hãng dịch vụ Internet lớn nhất với các ứng dụng thâm nhập vào mọi hoạt động online của con người như quảng cáo AdSense, bản đồ Google Maps, hòm thư Gmail, chia sẻ video YouTube, dịch thuật Google Translate, trình duyệt và hệ điều hành Chrome…
Năm 1984, Bill Gates lần đầu lên trang bìa tạp chí Time của Mỹ, máy tính Macintosh trình làng và Mark Zuckerberg được sinh ra ở New York. Hiện nay, mới 25 tuổi, Zuckerberg đã trở thành tỷ phú khi là giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook và trở thành thần tượng của giới trẻ. Tham vọng của Zuckerberg là biến mạng này thành nơi mà cả thế giới kết nối và cậu đang tiến gần tới đích bởi Facebook hiện đã có 350 triệu thành viên.
Craig Newmark là người đơn giản, không khoa trương nhưng sở hữu trong tay dịch vụ rao vặt trực tuyến về việc làm, bất động sản, xe hơi… mang tên Craigslist.org được ưa chuộng ở 700 thành phố của 70 nước. Newmark thường nhấn mạnh rằng sứ mệnh của Craigslist là để mọi người giúp đỡ lẫn nhau chứ không phải để làm giàu nhanh chóng. Bởi vậy, đa số quảng cáo trên Craigslist là miễn phí và giúp dịch vụ vươn ra toàn cầu.
Jimmy Wales là nhà sáng lập website từ điển bách khoa mở và miễn phí lớn nhất thế giới Wikipedia. Người sử dụng có thể tự do đăng thông tin hoặc biên tập lại hơn 14 triệu bài viết trên site này. Wikipedia là một trong những ví dụ đầu tiên cho thấy những con người xa lạ trên thế giới vẫn có thể hợp tác cùng nhau trong một dự án.

Châu An (theo PCMag, About.com)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: