• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Sáu 2009
  H B T N S B C
  « Th5   Th7 »
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  2930  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Rớt tốt nghiệp, học sinh học gì?

HSRTNTheo thống kê chưa đầy đủ, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 “thi cụm, chấm chéo” đã có hàng trăm ngàn học sinh trượt. Số học sinh này sẽ học gì, nhất là trong điều kiện không còn kỳ thi tốt nghiệp THPT lần hai trong năm?

Những HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009 sẽ được xét tuyển vào học trung cấp chuyên nghiệp. Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 20-6, ông Hoàng Ngọc Vinh – vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) – cho biết:

– Năm nay không có kỳ thi tốt nghiệp THPT lần hai nhưng Bộ GD-ĐT đã có sự chuẩn bị phương án cho những HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009. Để tạo cơ hội cho các em có hướng học tập phù hợp với năng lực, điều kiện, đồng thời giảm áp lực gia tăng lực lượng lao động chưa qua đào tạo, bộ đã có chủ trương khuyến khích các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) xét tuyển những thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm 2009 nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp được vào học TCCN.

* Nhưng thưa ông, với số lượng vài trăm ngàn thí sinh rớt tốt nghiệp thì hệ thống trường TCCN có đáp ứng hết nhu cầu học tập? Hơn nữa, số lượng HS rớt tốt nghiệp dồn tập trung vào một số khu vực, ví dụ như ở ĐBSCL, các trường TCCN ở đây liệu có đủ quy mô đào tạo?

HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009 sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình lớp 12 THPT. Giấy chứng nhận này do hiệu trưởng trường THPT nơi người học theo học cấp, ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu. Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT không có giá trị thay thế bằng tốt nghiệp, có thể sử dụng để đăng ký xét tuyển vào học TCCN hoặc dạy nghề.

– Mùa tuyển sinh 2009, hệ thống trường TCCN đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận nguồn tuyển là thí sinh rớt tốt nghiệp THPT. Với chỉ tiêu tuyển mới năm nay lên hơn 400.000 HS, các trường TCCN hoàn toàn đủ chỉ tiêu tuyển sinh và năng lực đào tạo so với số lượng trên dưới 200.000 HS rớt tốt nghiệp THPT năm nay. Nhưng trên thực tế cũng không phải tất cả HS không đỗ tốt nghiệp đều có nguyện vọng học TCCN. Thực tế này đã diễn ra nhiều năm nay, ngay cả khi không đủ năng lực trúng tuyển vào ĐH, CĐ do nhiều lý do khách quan và chủ quan, trong đó một nguyên nhân quan trọng là tâm lý xã hội mà nhiều HS và gia đình vẫn không lựa chọn học TCCN cho phù hợp với khả năng của mình.

Riêng đối với khu vực ĐBSCL, mạng lưới trường TCCN có mỏng hơn một số khu vực khác. Nhưng về cơ bản các tỉnh đều đã có trường trung cấp, chỉ riêng tỉnh Hậu Giang đang thành lập trường. Ngoài ra ở các trường ĐH, CĐ trên địa bàn khu vực này đều có chỉ tiêu đào tạo hệ TCCN. Tuy nhiên, tôi cho rằng qua kỳ thi này và qua việc đánh giá nhu cầu học TCCN của HS trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL, sắp tới cần có một số chính sách ưu đãi để thúc đẩy phát triển mạng lưới cơ sở đào tạo TCCN và đẩy mạnh phân luồng, đáp ứng nhu cầu học trung cấp, học nghề tại khu vực này.

Vừa qua, một số trường TCCN tại các tỉnh ĐBSCL đã được nâng cấp thành CĐ, trong khi việc xây dựng các trường TCCN mới lại gặp vướng mắc, khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn vốn nên có thể ảnh hưởng tới nhu cầu học trung cấp của HS tại đây.

* Để được tuyển sinh vào học TCCN, các HS rớt tốt nghiệp THPT phải đáp ứng những điều kiện gì? Khi vào học có phải học theo chương trình đào tạo riêng không?

– Năm 2009, các trường TCCN tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển (trừ một số trường/ngành văn hóa nghệ thuật hoặc đào tạo các ngành đặc thù). Vì vậy để vào học TCCN, HS chưa đỗ tốt nghiệp cũng được tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển. Nhưng tất nhiên các thí sinh này sẽ được xét tuyển và công nhận kết quả học tập theo một nguyên tắc riêng.

Khi xét tuyển vào TCCN, những thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện ở phổ thông (trên cơ sở lấy kết quả chung cả năm ở lớp 12 của thí sinh) và miễn trừ cho HS không phải học lại, thi lại các môn văn hóa phổ thông theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN đó mà HS đã đạt điểm tổng kết từ 5,0 trở lên. HS cũng được xét công nhận, chuyển đổi kết quả thi tốt nghiệp và miễn trừ không phải học lại, thi lại đối với những môn thi tốt nghiệp văn hóa của ngành đào tạo TCCN trùng với môn thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT nếu HS đã đạt kết quả thi từ 5,0 điểm trở lên.

HS rớt tốt nghiệp THPT khi được xét tuyển vào trường TCCN sẽ được các trường hướng dẫn ôn tập, bồi dưỡng kiến thức văn hóa từ 2-6 tháng, tùy theo từng ngành đào tạo và trình độ của HS, trước khi bước vào chương trình đào tạo chuyên môn chính thức. Việc bồi dưỡng văn hóa nhằm đảm bảo trình độ văn hóa để HS có thể tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu đào tạo bậc TCCN.

* Sau khi tốt nghiệp TCCN, những HS này có được cấp bằng đủ điều kiện để dự tuyển ĐH, CĐ hoặc học liên thông lên các bậc học cao hơn không, thưa ông?

– Nếu đạt đủ điều kiện học bổ sung kiến thức văn hóa, HS sẽ được học tiếp phần chương trình đào tạo chuyên ngành. Trong toàn bộ thời gian đào tạo, nếu HS hoàn thành việc học lại, thi lại các môn chưa đủ điểm đỗ tốt nghiệp, được công nhận chuyển đổi đối với những môn đã đủ điểm, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên môn… sẽ được công nhận tốt nghiệp TCCN.

Theo quy định hiện hành của Luật giáo dục và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, khi có bằng tốt nghiệp TCCN, người học hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia tuyển sinh ĐH, CĐ hoặc dự tuyển các chương trình đào tạo liên thông lên trình độ cao hơn.

* Khu vực ĐBSCL có cả chục ngàn thí sinh rớt tốt nghiệp THPT 2009. TP Cần Thơ có 1.782 thí sinh rớt tốt nghiệp, An Giang: khoảng 3.000, Kiên Giang: 4.500, Hậu Giang: 2.000, Bến Tre: 2.000.

* Thống kê từ 18 tỉnh thành miền Bắc và miền Trung có trên 61.000 thí sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009.

* Sơn La là tỉnh có tỉ lệ đậu tốt nghiệp thấp nhất nước (39,07%) với 11.952 thí sinh dự thi, trên 7.000 thí sinh rớt tốt nghiệp.

* Hà Nội có trên 9.000 thí sinh rớt tốt nghiệp.

* Hà Tĩnh có tỉ lệ tốt nghiệp giảm 15% so với năm trước (74% THPT và 22% GDTX đỗ tốt nghiệp), có 6.200 thí sinh rớt tốt nghiệp kỳ này.

* Thái Nguyên có gần 4.700 thí sinh trượt tốt nghiệp.

* Bắc Giang có trên 3.000 thí sinh trượt tốt nghiệp.

* Lai Châu có ít thí sinh dự thi nhất nước (2.000 thí sinh, 85,61% đỗ tốt nghiệp), còn gần 300 thí sinh rớt tốt nghiệp.

* Tuyên Quang có gần 1.900 thí sinh trượt tốt nghiệp.

* Điện Biên có khoảng 1.500 thí sinh trượt tốt nghiệp.

* Năm 2008: đợt 1 thi tốt nghiệp THPT có gần 300.000 thí sinh rớt, đợt 2 còn 150.000 thí sinh rớt.

Theo TuoitreOnline

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: