Tết Đoan Ngọ và những điều chưa biết

https://i1.wp.com/a9.vietbao.vn/images/vi975/phong-su/75217443-306273_a1.JPG

Tết Đoan Ngọ – ngày tết diệt sâu bọ với những tập tục độc đáo và linh thiêng.
Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương, ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày Tết truyền thống không chỉ có ở Việt Nam mà ở cả Triều Tiên và Trung Quốc. Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hoá dân gian Phương Đông và có ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hoá. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ.
Dân Việt cũng có hai tục lệ phổ biến nhất để diệt trừ bệnh tật trong ngày này là: tục giết sâu bọ, tục hái thuốc.

Tục giết sâu bọ:
Tục giết sâu bọ ở đây phải được hiểu không phải giết sâu bọ phá hoại mùa màng mà là giết sâu bọ trong con người của ta. Theo quan niệm của người xưa thì trong mỗi con người của chúng ta, trong lục phủ ngũ tạng đều có sâu bọ (có thể là vi trùng hay giun, sán), nhất là trong bộ phận tiêu hoá. Nếu hàng năm không trừ đi, sâu bọ sẽ đem lại bao nhiêu tai hại cho con người, thậm chí là cái chết. Nhưng sâu bọ trong con người khó nhận biết và không phải khi nào cũng giết được. Theo suy nghĩ của người xưa, sâu bọ thường ẩn trong bụng, chỉ đến ngày mồng năm tháng năm mới bò lên trên ruột nên phải tìm cách giết ngay. Vì thế người dân, nhất là người miền bắc giết sâu bọ bằng uống rượu nếp, ăn một vài loại hoa quả như đào mịn lông tơ, mận đủ mùi chua ngọt, chuối ta mập mạp, dưa hấu bổ dọc thành những chiếc thuyền rồng sơn son mịn cát lóng lánh như lân tinh, dứa còn nguyên cái mũ miện xanh rờn óng bạc…Bằng cách này, các loài sâu bọ đều hoảng hốt, trốn chạy khỏi cơ thể mình.

https://i2.wp.com/images.timnhanh.com/namgioi/20070322/Image/A9CM5E.jpg

Ăn hoa quả tươi vào sáng sớm khi vừa tỉnh giấc

https://i2.wp.com/www.phache.net/vietnam/diendan/uploads/monthly_05_2009/post-9107-1241424003.jpg

Và uống rượu nếp

Tục hái thuốc:
Các cụ xưa cho rằng ngày mồng năm tháng năm là ngày mà khí dương lên đến cực thịnh, điểm cao nhất là vào giữa trưa, tức giờ Ngọ. Đây là giờ nóng nhất trong ngày và trong năm. Lúc đó mặt trời sẽ rọi những tia nắng nóng làm cho lá cây biến đổi mang những dược tính đặc biệt, được kết tinh và cô đọng lại mà những ngày khác không thể có.Những lá cây này ngày thường có thể dùng để trị bệnh thông thường như đau đầu, đau nhức xương khớp, cảm mạo, xây xẩm mặt mày… Những lá cây này được hái đem về nhà phơi khô, sắc uống khi có bệnh.
Vào ngày này, trẻ em – những sinh linh bé bỏng dễ bị tấn công, được người lớn che chở bằng cách đeo những lá bùa hoặc được tắm bằng nước nấu lên từ cây mùi. Tắm nước này vừa có mùi thơm dễ chịu, vừa giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.

https://i0.wp.com/hoangloc.vnweblogs.com/gallery/7043/previews-med/h%C3%A1i%20thu%E1%BB%91c.jpg

Ngày nay, Tết Đoan Ngọ vẫn là một Tết quan trọng của người dân Việt Nam. Những tập tục trong ngày Tết vẫn được diễn ra, tuy phần lớn không giống như thời xưa nữa, nhưng ý nghĩa chính vẫn không thay đổi. Điều đó chứng tỏ người Việt bao giờ cũng trọng tình cảm, ân nghĩa. Ơn nghĩa với người và ơn nghĩa đối với Trời.
Đó chính là bản sắc dân tộc cần được bảo tồn cho thế hệ sau.

Bài: Tuyết Mai

Theo Thegioi.vn


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: