• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Tư 2009
  H B T N S B C
  « Th3   Th5 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  27282930  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Thực trạng cơ sở hạ tầng và ứng dụng CNTT DS-KHHGĐ: Cần đầu tư nâng cấp

Mis

46/73 (chiếm 63,01%) máy chủ tại Chi cục DS-KHHGĐ và 234/598 (chiếm 54,18%) máy chủ tại trung tâm DS-KHHGĐ được trang bị trước năm 2005 (không còn thời gian bảo hành về phần cứng) cùng với các máy tính cá nhân có cấu hình thấp, tình trạng sử dụng kém và hỏng…

Đó là thực trạng đáng lo ngại về hạ tầng cơ sở và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của các Chi cục và Trung tâm DS-KHHGĐ.

Trang thiết bị thiếu, chất lượng kém

Trong buổi “Báo cáo sơ bộ kết quả, đánh giá hạ tầng cơ sở và ứng dụng CNTT tại cơ quan DS- KHHGĐ các cấp năm 2008” với Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục DS- KHHGĐ Nguyễn Bá Thủy, ngày 15/4 vừa qua, Trung tâm Thông tin Tư liệu và Dân số, Tổng cục DS- KHHGĐ cho biết: Theo kết quả khảo sát, tính đến 31/12/2008, trang thiết bị CNTT của ngành ở hầu hết các tỉnh, huyện còn thiếu và hỏng hóc nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do chia tách cơ quan DSGĐTE và tình trạng trang thiết bị CNTT được đầu tư cách đây từ 3 đến 5 năm, cường độ sử dụng quá nhiều do phục vụ công tác văn phòng, hệ thông tin thống kê chuyên ngành DS- KHHGĐ, in Thẻ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi…

Tập huấn công nghệ thông tin cho cán bộ dân số Quảng Ngãi (Ảnh: Quảng Anh).

Với tổng số 73 máy chủ, nhưng hầu hết chưa phải là máy chủ chuyên dụng và có 7 tỉnh, thành phố hiện chưa có máy chủ. Cấu hình của máy chủ tại Chi cục DS-KHHGĐ thấp, lên tới 59/73 (83,10%). Máy tính cá nhân tại các Chi cục DS-KHHGĐ cũng chủ yếu là máy lắp ráp trong nước (88,96%) và có cấu hình thấp. Hiện tại, có 31/63 Chi cục DS-KHHGĐ có phòng máy tính riêng với các hệ thống đảm bảo ở mức độ kém. Có 59 tỉnh/thành phố (95,16%) đã nối mạng Internet, 3 tỉnh chưa nối mạng Internet là Sơn La, Quảng Ninh, Kiên Giang, (1 tỉnh không báo cáo).

Khảo sát tại các trung tâm DS-KHHGĐ, thực trạng này còn khó khăn hơn. Số lượng máy chủ chưa đủ bình quân 1 máy chủ/quận, huyện. Có tới 101/686 quận, huyện không có máy chủ và 93,81% máy chủ có cấu hình thấp. Có 67 trung tâm DS- KHHGĐ không có máy tính cá nhân, 91,54% máy tính cá nhân có cấu hình thấp. Mới có 228/686 (43%) quận/huyện có phòng máy riêng. Tại một số địa phương không có điều kiện, đã phải tận dụng hội trường để làm phòng máy tính. Có 387/686 quận/huyện (56,41%) đã nối mạng Internet và 88,11% trong số đó có đủ điều kiện thực sự để triển khai truyền và nhận số liệu tới các cấp tỉnh/thành phố và Trung ương.

Nhân lực vừa yếu, vừa thiếu

Tổng cục DS-KHHGĐ có hơn 200 cán bộ (cả lao động hợp đồng) nhưng chỉ có 7 kỹ sư được đào tạo cơ bản về CNTT (trình độ Đại học chuyên ngành tin học). Vì vậy, việc quản trị hệ thống mạng máy tính tại Tổng cục và triển khai các phần mềm từ TW đến địa phương gặp nhiều khó khăn. Từ khi thành lập đến nay, Tổng cục đã tiến hành các lớp đào tạo và đào tạo nâng cao về Tin học tại Tổng cục cho cán bộ ngành dân số các cấp. Năm 2008 đã đào tạo cho 500 cán bộ về ứng dụng công tác thống kê, nhập dữ liệu về dân số… Dự kiến năm 2009, sẽ tiếp tục đào tạo mới và nâng cao cho khoảng 400 cán bộ.

Kết quả khảo sát cho thấy, nhìn chung các cán bộ tại Chi cục DS- KHHGĐ đã từng bước được đào tạo tin học cơ bản và tin học văn phòng theo các khoá học của ngành DS- KHHGĐ (trước đây) và của các Đề án, dự án CNTT tại Trung ương và địa phương. Tuy nhiên, tỷ lệ được đào tạo hiện nay vẫn còn thấp. Kỹ năng sử dụng của cán bộ, công chức không đồng đều, thậm chí một số cán bộ, công chức còn chưa tiếp cận được với lĩnh vực CNTT. Đội ngũ cán bộ sử dụng máy tính nhiều nhất và có kỹ năng CNTT tốt nhất thường là các cán bộ tham gia thực hiện Dự án tại Chi cục tỉnh.

Phỏng vấn 48 cán bộ nhập số liệu tại trung tâm DS-KHHGĐ cho thấy, kỹ năng về CNTT ở mức trung bình khá. Phần nhiều có thể sử dụng các phần mềm tin học văn phòng, cài đặt lại được máy tính nếu máy bị hỏng, xử lý được các lỗi đơn giản của máy in… Cũng trong phỏng vấn trực tiếp 48 cán bộ nhập liệu, 33% cho biết họ chưa được tập huấn phần mềm MIS do TW mở, mà được tập huấn tại tỉnh hoặc được các cán bộ khác hướng dẫn theo kiểu “cầm tay chỉ việc” để thực hiện nhập dữ liệu. Một lượng lớn cán bộ là người mới, số lượng cán bộ mới chưa lần nào được đào tạo về phần mềm của Dự án là 26,04%.

Cũng theo kết quả khảo sát, từ khi thành lập đến nay, lãnh đạo Chi cục của 12 tỉnh khảo sát, phỏng vấn sâu cho biết: Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh, thành phố có tiến hành tổ chức đào tạo về tin học cho cán bộ cấp tỉnh và huyện, thời gian đào tạo chủ yếu từ 1- 3 ngày. Ngoài ra, Chi cục DS- KHHGĐ và trung tâm DS- KHHGĐ đã tranh thủ cử cán bộ đi đào tạo về tin học khi UBND cùng cấp tổ chức. Tuy nhiên, về số lượng so với yêu cầu còn rất thiếu. Với số lượng cán bộ như hiện nay mới đảm bảo việc vận hành và quản trị mạng máy tính tại trụ sở của Chi cục cấp tỉnh, chưa có đủ cán bộ để hỗ trợ triển khai và vận hành các Chương trình và phân hệ thông tin triển khai đến cấp huyện, đặc biệt là với các tỉnh/thành phố chưa có cán bộ chuyên trách về CNTT thì việc triển khai các chương trình này là rất khó khăn. Cùng với thực trạng về trang thiết bị nói trên, vấn đề được đặt ra là cơ sở hạ tầng về CNTT phục vụ công tác DS- KHHGĐ cần sớm được đầu tư, nâng cấp.

Mis

Ảnh: Đăng nhập phần mềm Hệ thông tin thống kê chuyên ngành DS-KHHGĐ

Sau khi nghe báo cáo sơ bộ, Thứ trưởng Nguyễn Bá Thủy nhận định, chính vì những khó khăn, bất cập của hạ tầng cơ sở CNTT, của việc ứng dụng CNTT ở địa phương cũng như thiếu nhân lực để thực hiện, nên cơ sở dữ liệu của ngành dân số đã không cập nhật được đầy đủ. Thứ trưởng chỉ đạo, cần nghiệm thu sớm khảo sát trên; xây dựng lộ trình đào tạo cấp thiết cho cán bộ cơ sở trong năm 2009; Phục vụ cho việc đánh giá Chiến lược 2001 – 2010, có cơ sở để xây dựng kế hoạch năm 2010 và Chiến lược dân số từ 2011 – 2020. Thứ trưởng cho biết, sẽ tổ chức cho cán bộ tin học được học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ ứng dụng CNTT ở trong và ngoài nước, nhằm ứng dụng có hiệu quả vào công tác quản lý dữ liệu DS-KHHGĐ.
Hà Thư
Nguồn Giadinhnet
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: