Triều Tiên “đã sẵn sàng phóng vệ tinh”

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên sáng nay tuyên bố, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng và vệ tinh của nước này sẽ sớm được phóng lên vũ trụ.

“Công tác chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh thông tin thử nghiệm Kwangmyongsong-2 bằng tên lửa Unha-2 đã hoàn thành tại bãi phóng ở khu vực ven biển phía đông của đất nước”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, dẫn nguồn tin từ Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên.

“Vệ tinh sẽ sớm được phóng”, KCNA khẳng định.

CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố sẽ phóng một vệ tinh thông tin trong khoảng thời gian từ 4/4 đến 8/4. Nhưng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng vụ thử vệ tinh chỉ là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Trước đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định rằng các hoạt động chuẩn bị của Triều Tiên cho thấy nước này có thể phóng vệ tinh vào ngày 4/4.

Hôm nay, thời tiết tại khu vực phóng vệ tinh được dự báo là có mây nhưng không có gió mạnh và điều kiện thời tiết như vậy có thể thích hợp cho việc phóng vệ tinh.

Triều Tiên vẫn đang tiếp tục kế hoạch phóng vệ tinh bất chấp những sức ép ngày càng gia tăng của quốc tế. Tổng thống Barack Obama hôm qua đã tái khẳng định lập trường phản đối của Mỹ đối với bất kỳ kế hoạch phóng nào của Triều Tiên.

Mô hình tên lửa của Triều Tiên và Hàn Quốc ở được trưng bày tại bảo tàng ở Seoul.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với tất cả các đối tác có liên quan nhằm thực hiện các biện pháp thích hợp để cho Triều Tiên thấy rằng họ không thể đe dọa an ninh và sự ổn định của các nước khác mà không bị trừng phạt”, ông Obama phát biểu tại Pháp trước hội nghị thượng đỉnh NATO.

An Bình
Theo AP

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: