Dạy con tránh bị xâm hại tình dục

Đưa ra tình huống xấu có thể xảy đến. (Ảnh minh họa)
“Con gái tôi 8 tuổi, tôi rất lo vì đã có trường hợp trẻ nhỏ hơn bị xâm hại tình dục. Xin giúp tôi cách dạy con biết tự bảo vệ mình” (Thu Hà, phường 6, thành phố Vũng Tàu).

Chuyên gia tư vấn:
Chị nên dạy cháu những điều sau:

Nhận biết những dấu hiệu không an toàn từ người lạ như mắt láo liên, cố đưa cháu ra chỗ vắng, cho tiền, đồ chơi rồi rủ đi đâu đó… Hãy dặn  cháu tuyệt đối không đi theo người lạ khi chưa hỏi ý của bố mẹ, cô giáo.

Biết hoạch định giờ giấc, không la cà, kiểm soát quỹ thời gian của mình. Cháu phải biết mình đang đi đến đâu và dự kiến bao giờ về.

Biết tìm sự giúp đỡ từ người qua đường hay bất cứ ai như cô bán hàng, chú công nhân vệ sinh, chị bán vé số… bằng cách nói rõ tình trạng hoặc nỗi sợ của mình. Dạy cháu nhớ số điện thoại nhà và các số điện thoại khẩn cấp như 115, 113…

Đưa ra những tình huống xấu có thể xảy đến, và hướng dẫn  cháu cách xử lý. Giải thích rõ ràng cho cháu tại sao phải làm như vậy.

Chị cũng nên dạy cháu, trên cơ thể có những điểm kín đáo chỉ để lộ ra khi đi vệ sinh hay đi tắm, và không được cho ai đụng vào trừ mẹ,  bà hoặc người hàng ngày tắm, thay đồ cho cháu. Nếu có bất cứ ai muốn nhìn hay đụng vào thì đó là hành động rất xấu xa. Lúc đó, phải kiên quyết phản đối, thậm chí có thể la hét, kêu khóc, cắn và kêu cứu hoặc tìm cách để chạy trốn tới nơi đông người.

Hãy nói với cháu nếu sự việc đã xảy ra thì đó không phải là lỗi của cháu và không nên sợ kẻ kia bởi đã có bố mẹ bảo vệ, kẻ làm việc xấu luôn sợ người tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng những cháu bé nhút nhát, tự ti, ít bạn bè thường dễ bị kể xấu tấn công. Vì vậy, bạn hãy dạy cháu vui vẻ, tự tin, quý trọng bản thân, không quá tôn sùng người lớn, không dễ bị cám dỗ  bởi đồ chơi hay bánh kẹo.

Theo Chuyên gia Nguyễn Thị Thương
Trung tâm tư vấn Gia đình và Ly hôn
(Báo Đất Việt)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: