• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Ba 2009
  H B T N S B C
  « Th2   Th4 »
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  3031  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Tình dục trước hôn nhân: “đèn xanh” hay “đèn đỏ”

Không phải ngẫu nhiên khi trên máy tìm kiếm Google, số thống kê bài liên quan đến từ khóa “Tình dục trước hôn nhân – TDTHN” lại có đến trên 540.000 kết quả.

Điều này cho thấy đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi Việt Nam đang ở trong bối cảnh gia tăng hội nhập về kinh tế, xã hội và văn hóa với thế giới.
Những con số biết nói
Nhiều nghiên cứu xã hội học gần đây cho thấy, xã hội hiện đại thúc đẩy tự do cá nhân nhiều hơn, tăng tính di động về địa lý và nghề nghiệp… khiến cho các mối quan hệ gia đình thêm dân chủ. Kết quả là thanh – thiếu niên ngày nay khá tự do trong hò hẹn, yêu đương và lựa chọn hôn nhân hơn các thế hệ cũ, dẫn đến sự gia tăng TDTHN.

Kết quả của cuộc điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên Việt Nam lần thứ nhất, được công bố cuối năm 2007 cho thấy: 7,6% số người trong độ tuổi thanh niên có quan hệ TDTHN, trong đó tỉ lệ nam thanh niên là 11,1%, nữ chỉ có 4%. Quan hệ TDTHN phổ biến nhất ở khu vực dân tộc thiểu số với 39,8% ở nam thanh niên và 26,1% với nữ thanh niên. Tuổi quan hệ tình dục lần đầu của thanh niên Việt Nam là 19,6… Đây là cuộc điều tra có quy mô lớn và toàn diện nhất về thanh thiếu niên được triển khai, với gần 7.600 người tại 42 tỉnh, thành phố tham gia trả lời về giáo dục, việc làm, tình trạng sức khỏe – sức khỏe sinh sản…

“Điểm dừng” của việc QHTD THN chính là truyền thống gia đình, sự gương mẫu của bố mẹ, môi trường sinh hoạt cộng đồng. (Ảnh minh hoạ)

Theo nghiên cứu gần đây của tác giả Vũ Mạnh Lợi (Viện Xã hội học Việt Nam) về vấn đề “TDTHN: Nghiên cứu so sánh thanh niên Hà Nội, Thượng Hải và Đài Loan – Trung Quốc”, phần khảo sát 6.363 thanh niên Hà Nội ở độ tuổi 15-24 cho thấy: Tuổi trung bình khi quan hệ tình dục lần đầu của nam, nữ thanh niên Hà Nội lần lượt là 20,15 và 20,34, thấp hơn thanh niên ở Thượng Hải và Đài Loan. Đại đa số thanh niên đã sinh hoạt tình dục cho biết họ tham gia lần đầu với người yêu hay vợ, chồng tương lai. Những người này chiếm 83% ở Thượng Hải và 90% ở Đài Loan. Ở Hà Nội, tỷ lệ những người này chỉ là 63%. Đặc biệt, 4% thanh niên trong số nghiên cứu đã từng có hoạt động tình dục ở Hà Nội đã có lần đầu tiên làm tình với người bán dâm, trong khi tỷ lệ này ở Thượng Hải, Đài Loan chỉ là 1%.

Đâu là giới hạn?

Ông Vũ Mạnh Lợi cho rằng TDTHN là xu hướng mới nảy sinh trong xã hội hiện đại. Quá trình hiện đại hóa đã dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong quan niệm và hành vi về tình dục, tình yêu, hôn nhân và gia đình. Trong quá trình hiện đại hóa, tuổi kết hôn tăng lên nhưng tuổi có hoạt động tình dục lần đầu dường như không tăng, thậm chí giảm, dẫn đến sự gia tăng hoạt động TDTHN. Ngoài ra, thanh niên sống ở đô thị, biết ngoại ngữ có xu hướng hoạt động TDTHN nhiều hơn…

Các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, vốn coi trọng sự tiết dục, coi tình dục chỉ là việc trong hôn nhân, thanh, thiếu niên nam, nữ còn “trong trắng” không được phép quan hệ thiếu lành mạnh. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Quan niệm không quan hệ tình dục trước khi lập gia đình nay đã có phần được nới lỏng.

Một số vụ việc như băng sex của một diễn viên xảy ra gần đây là ví dụ giúp mọi người nhìn thẳng hơn vào sự thật: đời sống tình dục trong giới trẻ là có thật, không phải là việc trong phim ảnh hay ở nước ngoài nữa. Trước thực trạng này, một chuyên gia tâm lý của dự án Tư vấn sức khỏe sinh sản, tình dục, HIV và tâm lý tình cảm cho rằng: Nếu phụ huynh vẫn tự tin con cái mình không như thế thì sẽ dễ rơi vào tình trạng bị động và bất ngờ khi vô tình nhìn thấy một mặt khác trong đời sống tình dục của chúng. Đó là điều bất lợi cho giới trẻ bởi họ sẽ không được định hướng thông tin đúng đắn từ bố, mẹ. Trước đây có nhiều bài viết phản ánh hậu quả của quan hệ TDTHN nhưng điều đó không làm thay đổi thái độ sống của giới trẻ.

Rõ ràng, chúng ta rất khó ngăn cản TDTHN, điều quan trọng lúc này có lẽ là trang bị cho giới trẻ kiến thức, kỹ năng để nói “có” hoặc “không” với quan hệ TDTHN theo đúng mong muốn và điều kiện bản thân. “Vắc-xin” ngăn ngừa hệ quả xấu do TDTHN chính là truyền thống gia đình, sự gương mẫu của bố mẹ, môi trường sinh hoạt cộng đồng. Đó sẽ là “điểm dừng” hữu hiệu cho mỗi cá nhân khi cuộc sống ngày càng hiện đại và có nhiều cám dỗ hơn.
Theo Hà Nội Mới

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: