Việt Nam là một trong 20 nước có gánh nặng về suy dinh dưỡng

Ảnh minh hoạ

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị dinh dưỡng toàn quốc năm 2009 do Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế tổ chức sáng 17/2, tại Hà Nội.

Theo các báo cáo tại Hội nghị, bên cạnh việc giảm suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với vấn đề SDD thể thấp còi, tỉ lệ này năm 2008 còn ở mức 32,6%. Đây là dạng SDD mãn tính, để lại hậu quả lâu dài về thể chất khi trưởng thành; dễ mắc phải các bệnh khi trưởng thành như: thừa cân, béo phì, đái tháo đường và một số bệnh truyền nhiễm khác. Suy dinh dưỡng thấp còi cũng liên quan chặt chẽ đến tử vong ở trẻ em.

Tại Hội nghị, TS Trần Chí Liêm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Các hoạt động dinh dưỡng triển khai trong năm 2008 đã được tổng kết với thành tích nổi bật là tỉ lệ SDD trẻ em đã giảm từ 21,2% (năm 2007) xuống còn 19,9% (năm 2008) và đã đạt trước 2 năm mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng và Quốc hội đề ra đến năm 2010. Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động này cũng vẫn gặp không ít khó khăn như: kinh tế đất nước bị suy thoái, nhiều dịch bệnh còn tồn tại như tiêu chảy, hô hấp, sởi… môi trường tự nhiên và xã hội cũng tác động không nhỏ đến dinh dưỡng và nhu cầu về chăm sóc dinh dưỡng còn nhiều hạn chế.

Nói về mục tiêu dinh dưỡng năm 2009, Thạc sỹ Trương Hồng Sơn, thư ký Chương trình Phòng chống SDD trẻ em cho biết: Năm 2009, ngành y tế phấn đấu nâng cao tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tăng 5% so với năm 2008; tỉ lệ các bà mẹ có kiến thức và thực hành dinh dưỡng đúng tăng 10%; mỗi năm giảm 1,1% SDD thể nhẹ cân và 1,3% SDD thể thấp còi; giảm tỉ lệ hộ có mức năng lượng ăn vào bình quân đầu người thấp (dưới 1.800Kclo) xuống còn dưới 10%; theo dõi và kiểm soát thừa cân – béo phì ở người trưởng thành và các đối tượng khác, đặc biệt là hạn chế tỉ lệ béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 5%…

Việt Nam là 1 trong 20 nước có gánh nặng về SDD. Suy dinh dưỡng trẻ em vẫn phổ biến ở các vùng trong cả nước như: Tây Nguyên, Tây Bắc, Bắc miền Trung…

B.L
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: