WHO: Hãy giữ sức khỏe và an toàn mùa Tết

Theo WHO, để có một cái Tết an toàn, khỏe mạnh, cần chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm – Ảnh: DNSGCT

Hôm nay 23-1, tức 28 tết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại VN đã gửi đi thông điệp Tết: Hãy giữ sức khỏe và an toàn.

Theo WHO, có bốn vấn đề cần chú ý để có một cái Tết an toàn, khỏe mạnh, hạnh phúc là phòng tránh bệnh cúm gia cầm, không uống rượu bia khi lái xe, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy và an toàn thực phẩm.

Theo thông điệp này, WHO cho rằng nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nặng nề xảy ra tại các bữa tiệc lớn của gia đình. Có một số “thói quen” có thể phòng chống ngộ độc thực phẩm là thường xuyên rửa tay, nhất là sau khi đi vệ sinh và khi chuẩn bị bữa ăn; để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín; giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn; chỉ sử dụng thực phẩm an toàn và sử dụng nước sạch.

Dịp Tết cũng là thời gian người dân sử dụng nhiều gia cầm nhất trong năm, trong khi người Việt Nam có thói quen giết mổ gia cầm nhỏ lẻ tại gia đình. WHO cảnh báo người dân không tiếp xúc với gia cầm ốm, chết; báo cáo ngay với chính quyền địa phương khi phát hiện gia cầm ốm, chết. Trường hợp cần giết mổ gia cầm phải sử dụng các phương tiện như khẩu trang, găng tay và rửa sạch tay sau khi hoàn tất công việc.

WHO cũng cảnh báo lượng rượu bia tiêu thụ sẽ tăng cao trong dịp Tết, trong khi lái xe máy hoặc ôtô sau khi uống rượu bia (kể cả với lượng rất nhỏ) cũng làm gia tăng nguy cơ va chạm với phương tiện giao thông khác. “Các số liệu cho thấy nhiều vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam liên quan đến rượu bia. Nếu bạn uống rượu bia và lái xe, bạn không chỉ mang nguy hiểm đến cho mình mà còn mang nguy hiểm đến cho nhiều người vô tội khác” – ông Jean Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cảnh báo.

WHO cũng khẩn thiết đề nghị các bậc cha mẹ đội mũ bảo hiểm cho con mình khi chở chúng trên xe gắn máy, vì đã có những trường hợp cha mẹ có đội mũ bảo hiểm an toàn trước tai nạn, còn con họ thì không! Theo WHO, đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng và cài quai đúng cách là cách có hiệu quả trong việc giảm chấn thương vùng đầu cổ và tử vong cho người sử dụng xe máy sau tai nạn giao thông.

“Hãy thực hiện các bước đơn giản để đón Tết hạnh phúc. Chúc mừng năm mới” – ông Olivé nói.

LAN ANH

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: