Mong ước của tôi nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

20/11Một đất nước giàu mạnh phải có một nền giáo dục tiên tiến, có đội ngũ thầy giáo, cô giáo ưu tú, mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Mong rằng tất cả thầy cô giáo hãy luôn phấn đấu vượt qua các khó khăn thử thách, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn ngày càng tốt hơn… (Nguyễn Văn Thể)

>> Em không là học trò xuất sắc nhất của Thầy

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôi xin kính chúc tất cả các thầy giáo, cô giáo, đặc biệt là các thầy cô từng giảng dạy chúng tôi nên người, những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Các thầy giáo, cô giáo kính mến. Nghề nào cũng đều quan trọng và có ích cho xã hội. Tuy nhiên, nếu xét về tầm quan trọng và mức độ ảnh hưởng đối với sự phát triển của nhân loại, thì nghề giáo là nghề quan trọng nhất.

Từ khi còn bé, tôi đã nghe rất nhiều lần về câu nói “nghề giáo là nghề cao quý!”. Thú thật, khi ấy tôi chưa hiểu lắm. Kể từ khi trưởng thành và bắt đầu phục vụ xã hội, tôi ngày càng hiểu hơn và vô cùng ngưỡng mộ nghề này.

Cha ông ta từng khẳng định “không thầy đố mày làm nên”. Thật vậy, không ai trên đời thành công mà không phải học. Tất cả mọi người, từ các nhà bác học, Nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch tỉnh, Giám đốc… cho đến các tầng lớp lao động bình dân, ai cũng phải học, ai cũng phải được các thầy cô dạy bảo để từng bước trưởng thành, trở thành những người có ích cho xã hội.

Để trở thành một công dân tốt, một người thành đạt, ngoài khả năng phấn đấu của bản thân, sự dạy bảo của các thầy giáo, cô giáo là cực kỳ quan trọng. Thầy cô giỏi sẽ đào tạo ra nhiều học trò giỏi, không có thầy cô giỏi và môi trường học tập tốt thì sẽ không bao giờ có được học trò giỏi. Với chân lý đó, đối với xã hội, tất cả các thầy giáo, cô giáo đều là những chiến sĩ ưu tú, tiên phong trên mặt trận văn hóa, đang ngày đêm đào tạo nhân tài cho đất nước, cho dân tộc.

Một đất nước giàu mạnh là một đất nước phải có một nền giáo dục tiên tiến, có đội ngũ thầy giáo, cô giáo ưu tú, mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Nước ta có được giàu mạnh, xã hội có được văn minh, dân tộc có được ấm no, hạnh phúc và sánh vai với các cường quốc năm châu hay không? Tất cả đều đang chờ đợi sự đóng góp to lớn của tất cả các thầy giáo, cô giáo.

Với tư tưởng đó, tôi mong rằng tất cả thầy giáo, cô giáo hãy luôn phấn đấu vượt qua các khó khăn thử thách, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn ngày càng tốt hơn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả của mình đối với dân tộc, đối với quê hương.

Các bạn thân mến. Chúng ta rất tự hào về mái trường thân yêu của mình. Dưới mái trường xưa, với tấm lòng yêu thương, sự tận tụy và hy sinh vô bờ bến của các thầy cô, chúng ta đã được trang bị những kiến thức cơ bản nhất trước khi bước vào đời. Từ hành trang ấy, ngày nay, mỗi chúng ta đều đã trưởng thành.

Với chân lý “cây có cội, nước có nguồn” và truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”…, dù trong hoàn cảnh nào, đang ở nơi đâu và đang làm gì, tất cả chúng ta hãy cùng hướng về quê hương, hướng về mái trường xưa xin chân thành cám ơn các thầy giáo, cô giáo đã dạy dỗ chúng ta nên người.

Để đền đáp công ơn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, tôi mong rằng với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bằng những việc làm thiết thực nhất, tất cả chúng ta hãy cùng góp sức bảo vệ truyền thống tốt đẹp của nhà trường, xây dựng nhà trường và ngành giáo dục ngày càng vững mạnh toàn diện.

Các em học sinh thân mến. Trên bình diện thế giới, dân tộc Việt Nam không chỉ anh hùng mà còn là một dân tộc cực kỳ thông minh. Đất nước Việt Nam tuy nhỏ nhưng có địa chính trị cực kỳ quan trọng, có nhiều tài nguyên chưa được khai thác, có cơ hội trở thành trung tâm kinh tế lớn của thế giới. Với lợi thế đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tôi tin rằng dân tộc Việt Nam chắn chắn sẽ được phồn vinh.

Trong thực tế, từ khi Đảng ta khởi xướng chủ trương “đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế”, đất nước ta đang phát triển vượt bậc, xã hội ta đang thay da đổi thịt từng ngày. Tuy nhiên, để sự phát triển ngày càng toàn diện và bền vững hơn, đất nước nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu, Tổ quốc đang rất kỳ vọng ở các em, đang chờ đợi sự góp sức của các em.

Là những chủ nhân tương lai của đất nước, để không phụ lòng tin yêu của gia đình, thầy cô và sự kỳ vọng của cả dân tộc, tôi mong rằng các em hãy cố gắng học tập thật tốt, cố gắng lựa chọn một nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân và tập trung nắm bắt các thành tựu khoa học công nghệ mới. Có vậy, các em mới có điều kiện giúp ích cho quê hương, làm rạng danh gia đình và xã hội, và mới thật sự là người chủ của một đất nước văn minh, con cháu của một dân tộc anh hùng.

Đất nước càng phát triển, tất cả các ngành nghề đều quan trọng, đều đòi hỏi người lao động phải có tri thức. Để không phải tụt hậu, không phải là gánh nặng của gia đình và xã hội, ngay từ bây giờ các em phải cố gắng chăm chỉ trong học tập, học cho bản thân, học cho gia đình và học cho xã hội.

Dù thông minh đến đâu, các em cũng cần phải chăm chỉ trong học tập, vì “cần cù bù thông minh” luôn là một chân lý. Nếu thông minh thì chăm chỉ sẽ giúp các em trở thành nhân tài của đất nước; nếu năng lực có hạn chế thì chăm chỉ sẽ giúp các em trở thành người thành đạt cao; nếu năng lực rất hạn chế thì chăm chỉ sẽ giúp các em có cơ hội phát triển tốt hơn.

Các cấp lãnh đạo kính mến. Trong thời đại cách mạng khoa học và công nghệ phát triển như vũ bão, đặc biệt trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đảng và Nhà nước luôn xác định “chiến lược phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu của đất nước”. Như vậy, để phát triển bền vững, để đi tắt đón đầu các vận hội mới, chúng ta cần phải coi trọng công tác giáo dục và dạy nghề.

Trên tinh thần đó, tôi mong rằng tất cả các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân, hãy có những hành động thiết thực nhất giúp đỡ ngành giáo dục giữ vững truyền thống “dạy tốt, học tốt”. Hãy quan tâm đến chất lượng giáo dục và tạo mọi điều kiện để con cháu chúng ta được học hành chu đáo, phát triển ngày càng toàn diện hơn, giúp ích nhiều hơn cho xã hội, cho quê hương.

TS Nguyễn Văn Thể (Sở Giao thông vận tải Đồng Tháp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: