7 điều thú vị về Windows 7

Windows 7 liệu có thất bại như Windows Vista?

>> Windows XP SP3 mới ra lò

>> Để Windows hoàn hảo hơn

>> Chữa bệnh “ngốn RAM” của Firefox

>> Cài đặt mạng LAN có nhiều hệ điều hành

>> Các cách đơn giản để phòng tránh virus lây qua USB

1. Windows 7 sẽ không “làm cách mạng”

Thay vào đó, hệ điều hành (HDH) này sẽ âm thầm tập trung vào cải tiến bộ nhân NT, vốn đã được nâng cấp từ Windows Vista và Windows Server 2008. Như vậy, các ứng dụng và phần cứng đang chạy ổn định trên Vista sẽ tiếp tục hoạt động “trơn tru” trên Windows 7, thay vì trục trặc hàng loạt như từ XP lên Vista. Mặc dù lời đồn đại về một bản “Windows mini” xem ra khó trở thành hiện thực, Microsoft hẳn sẽ phải có đối sách hợp lý từ bài học Vista không thể chạy nổi trên các máy tính giá rẻ như Asus EEE.

2. Windows 7 sẽ hỗ trợ cảm ứng đa điểm chạm

Màn hình cảm ứng đa điểm chạm của iPhone quá thành công, đến nỗi Microsoft vội vã ra lò Surface tương tự. Công nghệ này sẽ tìm được “đất dụng võ” rộng rãi hơn khi Windows Mobile 7 dành cho điện thoại đa chức năng chính thức ra mắt.

Tính năng cảm ứng đa điểm chạm trên Windows 7

3. Windows 7 sẽ có mặt đúng hẹn

Khác với thời Bill Gates – luôn hứa hẹn nhiều nhưng chẳng làm được bao nhiêu và còn trễ hẹn liên tục -Steve Sinofsky , kiến trúc sư trưởng kế tục Bill Gates luôn “trình làng” đều đặn mỗi năm bản Microsoft Office. Mặc dù Microsoft cho biết sản phẩm chính thức sẽ ra mắt 2010, Windows 7 có khả năng xuất hiện ngay từ cuối năm 2009.

4. Windows 7 sẽ kết nối chặt chẽ hơn với Windows Live

Việc Windows 7 kết nối chặt chẽ hơn với Windows Live sẽ xoá nhoà ranh giới thế giới ảo/thực. Windows Live, gói dịch vụ trực tuyến của Microsoft đang chuẩn bị bước sang thế thệ thứ ba với nhiều chức năng mới đáng chú ý như Live Mesh. Các thông tin rò rỉ cho thấy Windows 7 sẽ vươn đòi hỏi kết nối Internet cao hơn so với các phiên bản trước, và tài khoản trên Windows Live sẽ trở thành một phần quan trọng của HDH.

5. Windows 64 bit sẽ không còn bị bỏ quên

Mặc dù Windows 64 bit và 32 bit đã được ra mắt song song từ vài năm nay, Windows 7 64 bit sẽ là phiên bản đầu tiên được Microsoft để mắt tới. Vi xử lý 4 nhân sẽ trở nên phổ cập vào năm 2010 như nhân đôi hiện tại, cùng với giá RAM ngày càng rẻ sẽ là nhân tố giúp Windows 64 bit “cất cánh”.

6. Ảo hoá

Công nghệ ảo hoá dưới tên Hyper-V sẽ không chỉ nằm trên máy chủ, mà sẽ xuất hiện trong cả Windows 7 cho người dùng thông thường. Công nghệ này sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý và bảo mật tốt hơn, thậm chí giảm được cả nạn thư rác.

7. Bí mật tuyệt đối

Windows 7, và có lẽ là cả các bản Windows về sau sẽ đi theo “con đường OSX” của Apple: giữ bí mật tuyệt đối trước khi ra mắt sản phẩm. Mặc dù các đối tác của Microsoft được cung cấp thông tin toàn diện hơn hẳn thời Bill Gates, nhưng người dùng thông thường lại hoàn toàn bị “bịt mắt”, ngược hẳn với những lời “hứa hẹn có cánh” của ngày xưa.

————————————

Các tính năng nổi bật sẽ có mặt trong Windows 7

Giao diện Windows 7 theo tưởng tượng của fan

Danh sách các tính năng dưới đây được tập hợp từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ các blog công nghệ có uy tín tự xưng “có nguồn nội bộ từ Microsoft”, và cả từ các bản thử nghiệm nội bộ bị rò rỉ. Phiên bản sắp tới hẳn sẽ còn nhiều thay đổi, nhưng danh sách này sẽ giúp chúng ta hình dung “diện mạo” của Windows 7 rõ ràng hơn.

Device Stage: một “trung tâm xử lý tình huống” giúp người dùng tương tác với tất cả phần cứng có kết nối với máy tính cùng lúc, từ máy in, máy ảnh, điện thoại di động, v.v.. Tuy nhiên, Device Stage sẽ chỉ nhận diện các sản phẩm tuân thheo chuẩn “Device-Stage”. Microsoft khẳng định trên website của mình: “Device Stage là cách mới giúp người dùng quản lý, tìm hiểu, đồng bộ, in ấn, và thực hiện nhiều tác vụ khác.

Action Center: chức năng này sẽ tự chẩn đoán và đưa ra cách giải quyết khả dĩ cho người dùng trước các trục trặc của Windows 7.

StreamOn: cách thức mới giúp quản lý nội dung nhạc/phim trên PC và các phần cứng kết nối với máy tính như iPod, Zune. Một số phỏng đoán cho rằng đây là phiên bản mới của Windows Media Player.

Taskbar và giao diện mới: giao diện Windows 7 được thay đổi khá nhiều nhưng không dễ nhận thấy Mặc dù qua các bản thử nghiệm bị lộ, giao diện của Windows 7 gây cảm giác chung tương tự với Windows Vista, các thay đổi nhỏ sẽ khiến HĐH mới dễ sử dụng hơn. Kết hợp với cơ chế đồ hoạ cải tiến, ví dụ như hỗ trợ icon động, Windows 7 xem ra sẽ còn “bóng bẩy” hơn Windows Vista.

Cảm ứng đa điểm chạm: một trong những chức năng hiếm hoi được Microsoft quảng cáo rộng rãi từ ngày đầu phát triển Windows 7.

Cảm ứng đa điểm chạm chắc chắn có mặt trên Windows 7 (ảnh: Gizmodo)

Hỗ trợ Bluetooth: Windows 7 sẽ hỗ trợ Bluetooth tương tự như Windows Vista SP2 sắp tới.

Ribbon: Người dùng Office 2007 hẳn quen với giao diện Ribbon – với các menu có thể thay đổi theo ngữ cảnh hoặc loại văn bản đang sử dụng, ví dụ như tự chuyển thành công cụ chỉnh sửa bảng biểu trong đoạn văn bản nhiều bảng tính và đồ thị. Vài hình ảnh bị lộ từ bản thử nghiệm nội bộ MileStone 3 tháng 9 vừa rồi cho thấy ít nhất phần mềm xử lý văn bản cấp thấp WordPad và xử lý ảnh Paint sẽ khoác trên mình bộ cánh này.

Phiên bản thử nghiệm rộng rãi của Windows 7 sẽ đến sớm hơn dự tính, chỉ vào khoảng giữa tháng 12/2008, và có bản chính thức vào giữa năm 2008. Đây có lẽ là phỏng đoán hợp lý, do Vista “lớn” quá chậm chạp, khiến Microsoft không còn cách nào khác đẩy Windows 7 “ra lò” càng sớm càng tốt.

Hoàng Hải
Tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: