• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Mười 2008
  H B T N S B C
  « Th9   Th11 »
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Văn hóa phẩm cho tuổi học trò: Những điều trông thấy… mà lo!

Trong khi các bậc cha mẹ yên tâm rằng con cái mình đang học hành tử tế, sống trong thế giới của chúng với những bộ truyện tranh lý thú và các trò game vô hại, thì chính những hiểm họa ngầm đang đe dọa con em họ.

>> Bảo vệ con trước “văn hóa đen”

>> Dịch phim ‘đen’ trong trường học

>> Trẻ em không còn ngây thơ vì web sex lan tràn

>> Thâm nhập chốn thác loạn của giới trẻ nghiền net

Nhớ lại năm 2004, Cục Xuất bản đã phải tạm ngừng cấp phép đối với loại truyện tranh thể loại Cômic, Manga của Nhật Bản vì mang những yếu tố sex và bạo lực. Thế nhưng hiện nay, trong thế giới ngầm của học trò và sự tư thông của các “nhà cung cấp” dịch vụ thuê truyện, truyện tranh kích dâm vẫn len lỏi và sống khỏe. Vốn là người mê truyện kiếm hiệp, lúc rỗi tôi vẫn hay thuê vài cuốn để đọc, hôm nọ dạo qua mấy quầy mới vỡ lẽ tại sao đám học trò tuổi mới lớn lại mê đọc truyện. Chị chủ quán sau một hồi bận rộn ghi sổ và nhận tiền cược mới thổ lộ cho tôi biết có rất nhiều truyện chứa đựng các yếu tố sex ăn khách phục vụ cho lứa tuổi học trò. Tôi liếc sang một cậu lớp 7 ở một trường nọ đang rúc rích cười với lũ bạn có cả nữ mới biết chúng đang “tò mò” xem một số hình ảnh có vẽ cảnh sinh hoạt vợ chồng, đó là một tập của bộ Ám hành ngự sử. Gần đây báo chí đưa tin tập truyện Ichigo của Nhà xuất bản (NXB) Thanh Hóa (phát hành quý 2/2008) ngay từ hình vẽ đầu tiên đã giới thiệu nhân vật săm soi chiếc quần lót nữ và suốt tập truyện là các hình ảnh gợi dục. Hiện tuổi teen còn đang tìm đọc các truyện tranh dung tục khác như: Cô gái bí ẩn, Lilim, Tình nhân… Nhân vật trong các truyện thường được xây dựng ở độ tuổi trên dưới 16, những rung động đầu đời trước một đối tượng khác phái được khai thác dưới góc độ rất “bản năng”…

Rõ ràng hàng trăm truyện tranh độc hại, nhảm nhí nặng về bạo lực, tình dục và các yếu tố bi lụy đang tồn tại và xâm nhập vào tâm trí của lứa tuổi học trò gây ra những lệch lạc trong cách nghĩ và lối sống của một bộ phận học sinh. Những loại truyện “đen” này được không ít học sinh phổ thông truyền tay nhau đọc và nhiều khi nó được bao bọc bởi vỏ bọc ngụy tạo bên ngoài, chẳng hạn bìa sách “mang tên một đằng nội dung một nẻo” khiến cha mẹ rất khó phát hiện.

Nhan nhản sách truyện tình dục.

Hiện nay ngành văn hóa, thanh tra, giáo dục đang gắt gao tiêu hủy những băng đĩa lậu “ngoài luồng” thì truyện tranh “độc hại” mới chỉ dừng ở mức độ cấm in và xử phạt hành chính. Hầu hết những truyện tranh gợi dục đều là sách liên kết, do các công ty tư nhân, các nhà sách lo từ khâu bản quyền, dịch thuật đến in ấn, phát hành. Có giấy phép trong tay, các NXB được hưởng khoản quản lý phí. Trong cơ chế tự hạch toán kinh doanh, một số nhà xuất bản đã thỏa hiệp với đối tác, chạy theo lợi nhuận. Chưa kể rất nhiều NXB không nộp lưu chiểu mà vẫn phát hành sách nên việc kiểm soát rất khó khăn.

Vậy nên “truyện tranh lậu” vẫn trôi nổi, tiếp tục xâm nhập, len lỏi vào tâm trí trẻ thơ, phá vỡ đi sự ngây thơ tinh khôi của chúng. Giới học sinh hiện nay thường kháo nhau, trao tay vài bộ “truyện tranh đen”. Nhiều cuốn dù không nguy hại nhưng lại rất “mời gọi” lứa tuổi mới lớn đón đọc bởi lối trình bày bìa khiến trẻ tò mò. Chẳng hạn với dòng chữ dành cho lứa tuổi 16 thì chỉ khiến lứa tuổi 13 – 14 săn đọc nhiều hơn.

Thị trường sách, truyện ngày nay đang “nhiễu loạn thông tin” vì quá nhiều ấn phẩm, nhưng với thế giới mạng mức độ “ảo” của thông tin rộng lớn hơn khiến chúng ta rất khó kiểm duyệt. Tôi có cậu bạn làm mạng, hôm nọ cậu ta trông quán net cho anh bạn và đã kể cho tôi nghe về nhiều điều trông thấy: Một học sinh nữ lớp 10 xinh đẹp đã gõ trên nick chat với cậu bạn trai là: Anh ơi, lần sau anh đổi tư thế đi, làm như vậy em đau lắm! Đúng là như cụ Nguyễn Du viết: “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng! Chúng tôi dù “còn trẻ” nhưng buộc phải mang cho mình hai chữ bảo thủ khi nói chuyện với thế hệ 8X – 9X. Chúng tôi tự hỏi phải chăng mình đã già và không bắt kịp được văn hóa, lối sống và ý nghĩ của giới trẻ nữa?

Rất nhiều truyện tranh nhảm nhí gây tò mò.

Xin lan man tiếp vài câu chuyện: nhớ lại một người quen ở lớp cao học của chúng tôi đã trả lời một số học viên tỉnh xa khi có nhã ý muốn đến thuê nhà trọ. Người này trả lời nửa đùa nhưng là chuyện có thật: Tôi chỉ cho các cặp sinh viên thuê thôi và hiện nay 7 phòng trọ nhà tôi đã kín phòng cho 7 cặp. Chúng tôi bảo: Tôi thật hiện đại. Người đó trả lời: Đó là một nhu cầu thôi. Sinh viên “sống thử” có lẽ không còn lạ với chúng ta. Tuy nhiên điều đáng nói là lứa “tuổi teen” cũng “ganh đua” không kém như các bậc anh chị cặp đôi kể trên khiến cha mẹ đau đầu. Có cô giáo đã phát hoảng khi gặp trong trang vở của một học sinh 9X: không biết mình đã mang giọt máu của anh ấy. Một ông bố không còn tin vào mắt mình khi về nhà gặp cậu quý tử đang chơi trò “người lớn” với cô bạn cùng lớp khi mới 15 tuổi. Nhiều học sinh phổ thông trung học tự tung lên mạng những cảnh chụp rất thoáng đãng, thậm chí khi chat có sẵn webcam, các cô bé “tuổi teen” không ngần ngại trực tiếp “khoe hàng”…

Rõ ràng một bộ phận học sinh, sinh viên hiện nay tưởng no đủ về vật chất nhưng lại thiếu nhiều hành trang về tinh thần và giá trị nhân cách: thiếu văn hóa ứng xử với mình và mọi người, thiếu ý thức lành mạnh, thiếu khả năng chống đỡ trước các cám dỗ nguy hại, nông nổi, đua đòi, a dua và thiếu cả những thông tin kiến thức. Điều cần thiết lúc này là giáo dục đồng bộ, tạo cho giới trẻ có sức “đề kháng” tốt để chống lại những cám dỗ nguy hại của thời cuộc. Về phía quản lý, chắc sẽ rất khó khi đương đầu với các loại ấn phẩm nguy hại nhưng chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi này vì đó vì đó là hệ quả tất yếu của quá trình gia lưu hội nhập.

Ngô Quốc Đông

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: