Kẹo “bột đá” thực sự độc hại đến mức nào?

Một trong những loại kẹo trộn “bột đá” bị tịch thu trong ngày 5/9 vừa qua (Nguồn ảnh: VTV).

Theo tin từ Bộ Y tế, người tiêu dùng đã hiểu nhầm “bột đá” là bột xay từ nguyên liệu đá hoa cương hay đá thạch anh với mục đích tăng trọng cho sản phẩm. Thực chất “bột đá” là tên thương phẩm thường gọi của Canxi Cacbonat (CaCO3) là phụ gia được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, trong đó được sử dụng làm phụ gia trong sản xuất thực phẩm.

Mặc dù Canxi Cacbonat chưa có trong danh mục quy định của Bộ Y tế (Quyết định 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001) nhưng đã được phép sử dụng trong bánh kẹo theo quy định của Codex và JECFA. Ngoài ra, theo Quyết định số 867/1998/QĐ-BYT ngày 04/4/1998 của Bộ Y tế quy định đối với những phụ gia thực phẩm chưa ghi trong danh mục của Bộ Y tế mà được ghi trong danh mục cảu JECFA sẽ được Bộ Y tế xem xét cho phép sử dụng theo quy định.

Hiện chưa thấy có tài liệu nào đánh giá mức độ ảnh hưởng của Canxi Cacbonat đối với sức khỏe người tiêu dùng nếu có độ tinh khiến khỏ hơn 98% sau khi đã sấy khô và một số thành phần khác trong đó lớn hơn mức cho phép (Bộ Y tế)

Như vậy, 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo ở Hoài Đức, Hà Nội đã vi phạm quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm khi trong danh mục các nguyên liệu không ghi rõ việc cơ sở sử dụng Canxi Cacbonat (tên thương phẩm trên thị trường là bột đá) làm thành phần của kẹo. Và loại canxi Cacbonat dùng trộn kẹo cũng không đạt yêu cầu về độ tinh khiết (dưới 98%) là sai quy định.

Ngoài ra, các cơ sở nêu trên đã vi phạm các quy định về bảo đảm điều kiện VSATTP (điều kiện cơ sở, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ và điều kiện con người). Vì vậy, các cơ sở này ngoài việc chịu phạt hành chính, tiêu hủy toàn bộ kẹo thành phẩm, xem xét thu hồi giấy Chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Bộ Y tế cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý các vi phạm đối với 3 cơ sở sản xuất kẹo và cơ quan quản lý của địa phương (nếu có).

Thu Phương

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: