Ðưa công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình lên vị trí hàng đầu trong chương trình phát triển

TS Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Y tế.

Thời gian qua, nhất là bốn tháng đầu năm nay, dân số nước ta tăng nhanh và tỷ lệ sinh con thứ ba tăng đột biến hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận xã hội.

Nhân kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11-7), Phóng viên đã phỏng vấn Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu chung quanh vấn đề này.

Thưa Bộ trưởng, năm 1999 là năm Việt Nam đoạt Giải thưởng về Dân số của LHQ. Kể từ đó đến nay, hoạt động dân số – kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGÐ) Việt Nam đã có bước tiến bộ mới như thế nào?

Ðầu những năm 90 của thế kỷ trước, công tác DS-KHHGÐ nước ta dù đã đạt được những thành tựu nhất định, nhưng còn gặp vô vàn khó khăn. Mức sinh, tỷ lệ phát triển dân số vẫn ở mức rất cao.

Theo Tổng điều tra 1-4-1989, tỷ suất sinh thô là 30,1 phần nghìn, tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ) là 3,8 con, tỷ lệ phát triển dân số do đó cũng vẫn còn mức hơn 2% hằng năm.
Mỗi năm dân số nước ta tăng thêm 1,5 triệu người, bằng quy mô dân số của một tỉnh trung bình và khoảng 30 năm một lần dân số nước ta lại tăng gấp hai lần.
Với sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ DS-KHHGÐ từ Trung ương đến thôn, xóm, bản, làng và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, công tác DS-KHHGÐ đã đạt được kết quả đáng khích lệ.
Chúng ta đã đưa việc thực hiện KHHGÐ trở thành “phong trào tự nguyện trong nhân dân”. Những thành tựu của công tác DS-KHHGÐ trong giai đoạn này góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
Năm 1999, Việt Nam được Giải thưởng Dân số của LHQ.
Tuy nhiên cần thấy rằng giai đoạn 2000-2007, kết quả của công tác DS-KHHGÐ đã chững lại và không đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.
Trong giai đoạn này, mức sinh tính chung vẫn tiếp tục giảm xuống, nhưng cũng có lúc tăng mạnh.
Trong giai đoạn 2000-2007, trung bình tỷ lệ sinh chỉ giảm 0,34 phần nghìn hàng năm không đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là giảm trung bình 0,4 phần nghìn giai đoạn 2001-2005 và 0,3 phần nghìn trong hai năm 2006-2007.
Thời gian qua, dân số nước ta tăng nhanh, vậy theo Bộ trưởng nguyên nhân chính là gì? Bộ Y tế có giải pháp gì nhằm hạn chế sự gia tăng đó?
Tổng hợp báo cáo các địa phương trong cả nước, quý I năm 2008, số trẻ sinh ra tăng gần 18 nghìn (tăng 7,2%) so với cùng kỳ năm 2007.
Quý II năm 2008, hệ thống thông tin thống kê gián đoạn do cơ cấu lại tổ chức bộ máy, cho nên chưa có số liệu báo cáo đầy đủ, nhưng tình hình được dự báo là mức sinh năm 2008 đã tăng mạnh trở lại. Có hai nguyên nhân dẫn đến mức sinh tăng cao.
Thứ nhất là, do điều kiện kinh tế – xã hội của nước ta chưa phát triển, lại chịu ảnh hưởng nặng nề của các giá trị nho giáo về chuẩn mực hạnh phúc của gia đình là phải có đông con, nhiều cháu và phải có con trai, cháu trai “nối dõi tông đường”, nên chỉ cần lơi lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác này là những suy nghĩ và thói quen, hành động cũ lại trỗi dậy.
Thứ hai là, do nhận thức chưa đầy đủ tính chất khó khăn, phức tạp của công tác DS-KHHGÐ dẫn đến chủ quan, thỏa mãn với những thành tựu đạt được mà buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo.
Nhận thức rõ tình hình, Bộ Y tế đã thành lập năm đoàn kiểm tra liên ngành đối với 11 tỉnh, thành phố trọng điểm nhằm đôn đốc các địa phương triển khai công tác DS-KHHGÐ có hiệu quả.
Bên cạnh đó Chính phủ đã ban hành các nghị định số 13, 14 và công điện khẩn của Thủ tướng đôn đốc các địa phương tích cực triển khai, ổn định bộ máy hoạt động nhằm thực hiện có kết quả công tác DS-KHHGÐ, đạt bằng được các chỉ tiêu về DS-KHHGÐ mà Quốc hội đề ra cho năm 2008. Cần huy động tổng lực làm công tác DS-KHHGÐ từ thôn, bản (cán bộ y tế thôn, bản với cộng tác viên dân số; cán bộ chuyên trách dân số với trạm y tế xã, phường…); gắn việc tuyên truyền, giáo dục, vận động với việc thực hiện các biện pháp KHHGÐ, với công tác nâng cao chất lượng dân số (chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em, phòng, chống suy dinh dưỡng, các bệnh xã hội, sàng lọc sơ sinh…); phối hợp các chương trình, dự án về y tế với dân số, tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả đầu tư…; tăng cường đầu tư kinh phí hơn nữa cho công tác DS-KHHGÐ.
Năm nay, chủ đề Ngày Dân số thế giới là KHHGÐ. Vậy Việt Nam đã và đang làm gì hưởng ứng Ngày Dân số thế giới, thưa Bộ trưởng?
Do tính cấp thiết của vấn đề tăng quy mô dân số đối với phát triển bền vững, cho nên Ngày Dân số thế giới năm nay, LHQ lấy chủ đề là KHHGÐ và kêu gọi cộng đồng quốc tế và các chính phủ, đặc biệt là các nước đang phát triển nên đưa KHHGÐ trở lại vị trí hàng đầu trong chương trình phát triển.

Ở nước ta, chúng ta đã và đang cố gắng giải quyết tốt vấn đề dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và chất lượng. Song cho đến nay và các năm tiếp theo, KHHGÐ với mục tiêu nhằm giải quyết quy mô dân số vẫn tiếp tục ưu tiên số một.

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới, đồng thời để thực hiện các giải pháp ổn định tình hình, duy trì và phát triển công tác DS-KHHGÐ, trong tháng 7, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch và phát động “Tháng Hành động DS-KHHGД năm 2008, từ ngày 1 đến 31-7-2008.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Nhân Dân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: