“Ý nghĩa” của sắc màu trái cây

1Mỗi màu sắc của trái cây, rau củ quả tượng trưng cho một loại thực vật dinh dưỡng phyto, rất có ích cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu cho rằng biết cách làm phong phú màu sắc cho bữa ăn hàng ngày từ các loại trái cây và rau quả, bạn sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư, tim mạch…

Màu đỏ của cà chua, màu vàng rực của dứa… không chỉ giúp chúng thêm đẹp. Mỗi màu sắc còn tượng trưng cho một loại thực vật dinh dưỡng phyto, giúp trái cây, rau, củ tự bảo vệ khỏi tác hại của ánh mặt trời, bệnh tật, nhiệt độ khắc nghiệt…

Chúng tạo ra những hóa chất chống lại quá trình ô-xy hóa. viêm nhiễm, sưng tấy… Những thành phần này sẽ chuyển vào cơ thể khi chúng ta ăn vào.

sacmau1.jpg

Mỗi màu sắc của từng loại trái cây đều có công dụng riêng và rất tốt cho sức khỏe con người

1. Màu xanh lá: Từ quả kiwi, bắp cải xanh, xà-lách, cải xoăn, quả bơ

Lợi ích sức khỏe: Những loại rau có màu xanh lá chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin. Đây là hai loại caroteniod giúp bảo vệ thị lực và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, dễ dẫn đến mù lòa. Bắp cải xanh, cải xoăn và các loại rau thuộc họ cải còn chứa isothiocyanates, một thành phần chống ung thư.

2. Màu đỏ: Từ cà chua, hành đỏ, dưa hấu, dâu tây…

Lợi ích sức khỏe: Lycopene, hợp chất có trong cà chua, dưa hấu, giúp làm giảm triệt để nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Resveratrol có trong nho và vang đỏ giúp chữa trị các bệnh về phổi, hen suyễn, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

3. Màu cam: Từ cà rốt, quả mơ, xoài, cam, khoai lang màu cam…

Lợi ích sức khỏe: Các loại rau củ mang gam màu này được xem là ngân hàng chứa beta-carotene. Chúng kích thích hệ kháng thể hoạt động tích cực, duy trì làn da, xương cốt khỏe mạnh và thị lực tốt. Kali có trong cam, quýt giúp ngăn chặn sự phát triển bệnh tim mạch.

4. Màu trắng: Từ quả lê, chuối, bông cải trắng, nấm hành trắng, tỏi

Lợi ích sức khỏe: Allicin, thành phần có nhiều nhất trong hành trắng và tỏi giúp chặn đứng sự sinh sôi, nảy nở của các tế bào ung thư.

sacmau2.jpg

Quả nho là giúp giảm nếp nhăn và tăng sức đề kháng cho cơ thể

Phytoncides trong tỏi là loại kháng sinh thực vật có tác dụng diệt một số vi khuẩn. Hoạt tính màu vàng giúp làm tiêu chất béo dưới dạng cholesterol bám vào thành mạch máu. Nhờ đó, tỏi có tác dụng chữa bệnh cao.

Một số quả khác thuộc nhóm này còn chứa flavanoid, làm giảm nguy cơ tim mạch và một số loại ung thư khác.

5. Màu đen: Từ quả nho đen, dâu ta đen…

Lợi ích sức khỏe: Loại quả này chứa nhiều sinh tố C, chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, chống lại sự hình thành gốc tự do. Chúng giúp bạn trẻ lâu, giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng…

6. Màu vàng: Từ bưởi, dứa, ớt chuông vàng, chanh dây, quả bí ngô, chanh…

Lợi ích sức khỏe: Các nhà nghiên cứư cho rằng limonoids, có nhiều trong nước cốt chanh, giúp phòng chống bệnh ung thư da, phổi, bao tử và ruột. Ớt chuông vàng chứa rất nhiều vitamin C, hỗ trợ kháng thể.

7. Màu tím: Từ nho tím, mận, hành tím, cà tím…

Lợi ích sức khỏe: A-xít ellagic là thành phần nổi trội nhất trong loại trái, quả màu tím. Chúng có khả năng vừa chống ung thư, vừa làm giảm quá trình lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân.

Theo Tạ Ngọc Phúc
tiepthi.gif

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: