Firefox 3 Release Candidate 1 có gì hay?

Tốc độ làm việc

Firefox 3 (FF3) giờ đây “nhanh nhẹn” hơn hẳn FF2 và các đối thủ khác. Người dùng Windows được “ưu ái” hơn cả nhờ cơ chế PGO (Profile guided optimizations) cải thiện tốc độ đáng kể. Java Script là thành phần cải tiến nhiều nhất, theo quảng cáo nhanh gấp 3 lần so với FF 2. Đây là yếu tố rất quan trọng với FF, không chỉ do cực kì phổ biến trong thế giới web, mà còn là nền tảng giao diện đồ hoạ của trình duyệt này.

FF3 “ăn” RAM ít hơn hẳn FF2 nhờ cơ chế quản lý bộ nhớ chuyên trách. Thử nghiệm thực tế cho thấy FF3 không còn hiện tượng “ngốn” hàng trăm MB ngay cả khi chỉ mở vài ba tab, sau nhiều giờ sử dụng như người tiền nhiệm.

Cải tiến bookmark & history

Chức năng đánh dấu site (bookmark) và lịch sử web (History) trong FF3 được quản lý chung qua Places (Library). Với Places, bạn hoàn toàn tự do tìm kiếm (search) trong cả History và Bookmark cùng lúc, sau đó lưu thành Smart Bookmark tự động cập nhật. Bookmark lỡ bị xoá hoặc bị lỗi cũng không còn gây đau đầu với chức năng sao lưu/phục hồi (backup).

Bookmark trong FF3 có thể “nâng cấp” bằng chức năng “đính nhãn” tags: nhấn chuột vào ngôi sao trên thanh address sẽ đánh dấu site, nhấn thêm lần nữa để thêm tag (chủ đề). Bạn sẽ không còn phải loay hoay trước đống bookmark lên đến hàng trăm cái như trước kia.

Thông thường, trình duyệt sẽ hiển thị một danh sách gợi ý khi bạn bắt đầu gõ địa chỉ vào ô address dựa trên url có sẵn. Firefox 3 tiến một bước dài khi cung cấp gợi ý chi tiết, dễ hiểu hơn nhiều lần dựa trên cả bookmark, history và tag. Chức năng này có khả năng tự “học hỏi” để đưa ra gợi ý chính xác hơn với từng người dùng có thói quen khác nhau.

Cải tiến giao diện

Firefox 3 nhấn mạnh tới “hoà nhập” vào môi trường làm việc của người dùng – mỗi HDH sẽ có bộ phông nền (theme) đặc trưng từ màu sắc cho tới biểu tượng và các thành phần đi kèm của từng HDH:

Với phần lớn người dùng Windows, sự “nhập gia tuỳ tục” này của FF 3 không phải vấn đề lớn, nhưng lại được dân sử dụng Linux và Mac OS hưởng ứng nhiệt liệt – đặc biệt với Mac OS X.

Lướt web thuận tiện hơn bao giờ hết

Hàng loạt cải tiến nhỏ giúp duyệt web dễ dàng hơn: các tab đang dùng có thể được lưu lại để mở lại trong phiên làm việc sau. Mỗi site thiết lập được tuỳ chọn khác nhau: cấm dùng AJAX, JavaScript, cấm hiển thị ảnh, chọn kiểm tra chính tả v..v… mà không làm ảnh hưởng tới site khác. Thậm chí bạn có thể phóng to/thu nhỏ nội dung của một site nào đó, và Firefox sẽ hiển thị đúng mức zoom đó trong lần viếng thăm tiếp theo. Các dịch vụ web cũng được chú ý, như link “mailto:” nay có thể mở bằng Microsoft Outlook trên Windows hoặc Yahoo Mail, Gmail .

Phần quản lý download được thiết kế lại hoàn toàn, cho phép download, tạm dừng (pause) và tiếp tục download (resume) tuỳ ý. Riêng trên Windows, các file được tải về sẽ được phần mềm chống virus cài trên PC quét tự động. Giao diện cửa sổ download gọn gàng, dễ nhìn và đầy đủ thông tin hơn hẳn phiên bản 2.

Mục quản lý add-on của Firefox 3 giờ đây tích hợp chặt chẽ với trang chủ Mozilla, không chỉ quản lý mà còn cung cấp thông tin, hướng dẫn, gợi ý cụ thể cho bạn.

Bảo mật

Firefox 3 được trang bị khá nhiều vũ khí phòng thủ hữu ích. Các site bạn viếng thăm sẽ được check chéo qua dịch vụ ngừa website độc hại stopbadware.com của Google. Hộp thoại xác nhận lưu password được thay bằng dạng thanh hỏi đáp cho từng site nhằm tránh nhầm lẫn.

Người dùng chuyên môn sẽ hài lòng với chức năng nhận diện website, đặc biệt với các site tài chính- ngân hàng. Các trang web an toàn sẽ được “đánh dấu” rất trực quan và dễ nhìn, trong khi site có giấy chứng nhận đã hết hạn sẽ phải xác nhận bằng tay.

Các cải tiến khác

“Lõi” Gecko mới nhất (version 1.9) được nâng cấp toàn diện, hứa hẹn hiển thị site chính xác không thua gì Internet Explorer. Chức năng phóng to/thu nhỏ nay áp dụng với toàn bộ trang, bao gồm cả ảnh thay vì chỉ chữ như trước. Cơ chế đọc toàn màn hình (F11) sáng sủa hơn bao giờ hết khi “mạnh tay” gỡ bỏ toàn bộ các thanh công cụ .. và còn vô số thay đổi nhỏ khác.

Kết

Được đính nhãn RC – “chờ ngày ra mắt”, phiên bản FF3 chính thức sẽ giống hệt FF3 RC1, ngoại trừ sửa vài lỗi nhỏ, cũng như phần lớn add-on trên trang chủ Mozilla.com hiện tại vẫn chưa tương thích với FF3. Với những gì đã trình diễn, FF3 hứa hẹn sẽ mang lại cảm giác lướt web tuyệt vời hơn bao giờ hết tới mọi người dùng Internet.

Hoàng Hải

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: