Giới blogger xôn xao vụ 2 nhà báo viết về PMU18 bị bắt

Ảnh chụp màn hình một blog viết về chuyện hai nhà báo.
Ảnh chụp màn hình một blog viết về việc 2 nhà báo bị bắt.

Những ngày qua, các đường link blog liên quan tới phóng viên Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ) và Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) đã được liên tiếp gửi qua Yahoo. Có blogger nhận xét, đây là vụ “Động đất tại làng báo”.
> Hai nhà báo viết về vụ PMU18 bị bắt

“Khi một người bị bắt, thế nào cũng có nhiều luồng dư luận quanh họ. Trên blog đồng nghiệp, chỉ thấy sự sẻ chia. Khó có thể ngờ nhà báo khá kín kẽ, trầm tính, cẩn trọng như Hải lại có ngày bị bắt vì cái nghề mà anh đổ mồ hôi và sẵn sàng đổ cả máu cho nó”, Bố cu Hưng, một trong những blogger khá nổi tiếng, phân tích. Có thể nguyên nhân trực tiếp là do sơ suất của nhà báo – tôi nhấn mạnh hai chữ có thể – khi gặp sức ép của thông tin, đôi khi đã chọn phương cách đi trên dây thăng bằng. Lằn ranh giữa sức nóng của thông tin và vực thẳm khá mong manh”.

Còn blogger Osin nhận xét: “Những nhà báo như Hải đã phạm sai lầm. Sai lầm của họ, về mặt nghề nghiệp, là khó tha thứ. Nhưng, họ không hề phạm tội. Tại sao phải bắt giam họ?”.

Trong khi đó, nhà văn Võ Thị Hảo bình luận trên blog của mình: “Nhà báo viết bài đưa tin, có thể đúng có thể sai. Tai nạn nghề nghiệp là điều luôn có thể xảy ra. Nhưng đúng sai cần có sự điều tra minh định rõ ràng. Xưa nay, từng có những bài báo, bản tin đưa thiếu chính xác, thì cách xử lý là yêu cầu nhà báo xin lỗi, cải chính, thậm chí bồi thường danh dự. Luật Báo chí Việt Nam đã quy định rõ điều đó”.

Theo nhà văn này, thực tế, kể cả bên thanh tra, cơ quan điều tra, kiểm sát – những cơ quan hành nghề chuyên nghiệp về pháp lý – mà gây oan sai, đến mức huỷ hoại cả cuộc đời người ta, cũng chỉ đến mức xin lỗi công khai và cùng lắm là bồi thường danh dự mà thôi. “Nhà báo không phải là nhà điều tra chuyên nghiệp mà chỉ là người phát hiện và tổng hợp các nguồn tin để đăng báo. Giả sử có sai, thì cách giải cứu cái sai cũng phải trên mặt giấy, không phải bằng sự giam cầm và các biện pháp thô bạo”, bà viết.

Blogger Thủy Tiên cũng bày tỏ quan điểm: “Dù không phải người làm báo, chỉ là bạn đọc thôi, nhưng tôi vẫn hiểu trong quá trình xử lý thông tin, có thể có những thông tin không chính xác… Đó cũng là điều bình thường vì đôi khi nhà báo nôn nóng (để có nhiều tin hay, nóng hổi cung cấp cho bạn đọc) nên đôi khi thiếu thận trọng”.

Không chỉ bài viết, những dòng blast (lời mở đầu) trên các blog hôm nay cũng thể hiện khá rõ quan điểm của blogger về vụ việc như: “Kết thúc hay khởi đầu?”, “Động đất tại làng báo”…

Còn blogger Hạnh Nguyên làm trong nghề báo thì kể: “Một nhà báo điều tra gạo cội từng chia sẻ làm nghề này như đi trên dây, sểnh một chút là tiêu cả mạng nhưng nhìn quanh chẳng biết bấu víu vào đâu. Đặc biệt mảng nội chính, rất dễ nổi danh nhưng cũng lắm động chạm. Có người nói các phóng viên nội chính giờ run lắm nhưng tại sao phải run nếu họ đứng về phía nhân dân? Có lẽ nói họ buồn thì đúng hơn là từ “run sợ”, buồn bởi sự ra đi của các đồng nghiệp”.

“Cách đây không lâu, trên tạp chí Nghề báo, trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, đã đề cập đến việc hàng chục nhà báo viết về vụ PMU 18 được mời lên cơ quan an ninh điều tra làm việc. Ông có nói một câu thế này: Các nhà báo đừng vì sai sót nhỏ mà chùn bước, mà giảm ý chí chiến đấu chống tham nhũng”, blogger Trang chia sẻ.

Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam hai phóng viên điều tra Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến với tội danh: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cơ quan điều tra cho rằng 2 nhà báo đã thông tin sai sự thật về vụ án liên quan đến PMU 18.

Ông Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1975, có gần 10 năm làm việc tại văn phòng báo Tuổi Trẻ ở Hà Nội, là phóng viên phụ trách lĩnh vực nội chính. Năm 2006, Nguyễn Văn Hải được bổ nhiệm là Phó trưởng Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Việt Chiến sinh năm 1952, công tác tại báo Thanh Niên từ năm 1993, phụ trách thông tin trong mảng nội chính. Ngoài làm báo, ông Chiến còn là hội viên Hội Nhà văn, từng đoạt nhiều giải thưởng văn nghệ trong nước.

Lê Nguyên

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: