“Vỡ nợ” vì sinh nhật

hsas <– Tổ chức sinh nhật “hoành tráng” như thế này là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên “vỡ nợ” hiện nay.

>> “Cơn lốc” hàng hiệu ở Việt Nam

>> Khi giao tiếp, bạn kém nhất “khoản” nào?

>> Bảo vệ con trước “văn hóa đen”

>> 10 món quà có thể giết sự lãng mạn

Tiêu pha một cách lãng phí

Hôm đó là sinh nhật của An, một sinh viên trường đại học khoa học Huế. Đập ngay vào mắt chúng tôi là những két bia Huda, rượu, nước ngọt, đồ ăn mặn… Cộng với tiếng nhạc rầm rộ, những tiếng “zô”, hò hét lắc lư, bia thì hết thùng này đến thùng khác. Kết quả là cả nam lẫn nữ say li bì.

Ba ngày sau chúng tôi lại vinh hạnh nhận được một giấy mời sinh nhật của một bạn nữ tên Ngọc, cũng là sinh viên trường đại học sư phạm Huế. Được biết gia đình cô này cũng chẳng khá giả gì, hơn nữa là bạn nữ, nên khi nhận được giấy mời chúng tôi cứ nghĩ là sẽ được giữ một cái sinh nhật thật điềm tĩnh. Nhưng thật bất ngờ, cô này còn thuê luôn cả một căn phòng rộng, có dàn karaoke hiện đại, còn rượu bia thì thoải mái cứ phải nói là “đẳng cấp” hơn chàng trai. Cô này còn cao hứng “các bạn thích gì mình cũng chiều…”, ai nấy đều trầm trồ khen ngợi hết lòng.

Với anh chàng L.K.Đô, sinh nhật của mình lúc nào cũng chơi rất sang, nghĩ mình sinh đúng ngày 30-4 nên mặc dù không có điều kiện, nhưng được sự động viên của các chiến hữu, chàng trai này còn thuê luôn nhà hàng Gia Hội Quán, đường chi Lăng (T.P.Huế) để tổ chức.

Cứ phải nói là “đẳng cấp vượt trội”, ai cũng tấm tắc “chơi thế mới là chơi chứ! sinh nhật quá hoành tráng”. Nhậu nhẹt thoải mái, bia rượu, thức ăn… thì đã có “một đội ngũ nhân viên trẻ đẹp, tận tình, giàu kinh nghiệm” đứng cạnh để phục vụ. Sơ nhẩm đơn giản với giá cả bây giờ thì mỗi sinh nhật như vậy trung bình cứ phải đến 3 đến 4 triệu đồng là “bèo” nhất.

“Mếu máo” sau cuộc vui

Sau cuộc vui nhiều sinh viên đã phải “dở khóc dở cười”, bởi cái hậu quả để lại là nợ như “chúa chổm”. Nhiều bạn ngồi trên lớp mà tâm hồn đang nghĩ xem không biết hôm nay ai sẽ đến đòi nợ đây nữa. Nga, đã bán cả xe máy, di động, trang sức mẹ tặng… còn anh chàng L .K .Đô, được mấy quyển sách quý hôm nay đã tìm về địa chỉ mới.

Nhiều sinh viên còn tìm lối thoát bằng cách bắt tỉ số, chơi số đề để mong tìm được một vận may. Rút cục “đường quang không đi lại cứ thích lao vào bụi rậm”. Tối ngày 2/5/2008 tại dãy trọ số 2/22, đường H.N (Huế) nơi một trong số sinh viên này ở trọ, mấy chiếc xe đạp, nồi cơm điện, điện thoại di động… của những bạn khác “không cánh mà bay”.

Ngao ngán cho anh chàng K.Đô còn lao luôn vào đề đóm cờ bạc suốt ngày…

Dẫu đã có nhiều bạn rơi vào cảnh dở khóc dở cười như vậy, nhưng dường như vẫn nhiều sinh viên vẫn tiếp tục vươn tới những sinh nhật thật hoành tráng, dù điều kiện hoàn cảnh của mình chẳng “hoành tráng” tý nào.

Đinh Tiến Giang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: