Blogger Việt hồ hởi với Yahoo! 360 Plus

Blog
Giao diện Yahoo! 360 Plus LêThắm

Trái với sự trầm lắng khi Yahoo! Mash xuất hiện, Yahoo! 360 Plus được blogger Việt thích thú đón nhận.

>> Thiết kế blog Y!360plus theo ý mình

>> Yahoo 360 Plus chính thức trình làng

>> Yahoo! 360° Plus – Giấc mơ của cộng đồng blogger Việt?

Các blogger nhanh chóng khánh thành nhà mới. Mr Anji VIP, một blogger khá nổi tiếng ra mắt “nhà mới” của mình với entry mang tên “Lễ khai trương nhà mới”: “Sau một hồi dùng thử Yahoo! 360 Plus, mình đã quyết định chuyển hẳn nhà sang bên Yahoo360+ này”.

Blogger Trang Hạ cũng ngay lập tức “chuyển nhà” và có entry chia tay trên Yahoo! 360: “Chào tạm biệt các bạn blogger Yahoo! 360. Từ hôm nay tôi chấm dứt sử dụng trang blog này và chuyển sang http://vn.myblog.yahoo.com/trang-ha. Cảm ơn các bạn blogger đã theo dõi blog trang-ha suốt hơn hai năm qua”.

Nhiều cải tiến nhưng chưa hoàn chỉnh

Chưa tự động chuyển “tài sản” từ Yahoo!360 sang 360 Plus

Vấn đề lớn được các blogger quan tâm là tất cả “tài sản” trong blog cũ (gồm entry, comment và quick comment) có được chuyển hoàn toàn nguyên vẹn sang nhà mới hay không. Câu trả lời của Yahoo! là “Sự trợ giúp đang trên đường tới! (?).

Hiện nhóm chúng tôi đang phát triển những công cụ phù hợp để các bạn chuyển “tài sản” của các bạn sang. Trong khi chờ đợi, các bạn có thể bắt đầu blog trên 360 Plus!”.

Hiện tại có một số blogger đã được Yahoo! chuyển các entry từ blog cũ sang “nhà mới” 360 Plus. Demento, một trong số những blogger được “chuyển nhà”, giải thích: “Do hôm trước đi họp báo có để lại ID nên bên Yahoo! chuyển trước, chứ hiện vẫn chưa có công cụ gì nên không giúp mọi người chuyển được”.

Điểm chung của các entry đánh giá 360 Plus là “nhà mới” có nhiều cải tiến nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh. Theo nhiều blogger, so với phiên bản cũ, 360 Plus đã có nhiều cải tiến rõ rệt về mặt giao diện và nhiều tính năng mới.

Đầu tiên là cách bố trí theo kiểu ba cột giống như blog cũ nhưng người dùng có thể thay đổi theo ý muốn chứ không bị bắt phải chấp nhận. 360 Plus giống Yahoo! Mash trước đây ở tính năng cho phép dùng CSS để can thiệp các chỉnh sửa bên cạnh việc chọn lựa màu nền cho các module như Yahoo! 360 cũ.

Khả năng soạn thảo của 360 Plus không hề kém cạnh so với các công cụ blogging khác. Người dùng có thể chọn thời gian đăng bài viết trong quá khứ hoặc tương lai. Cho phép chèn nhiều hình vào blog cùng lúc thông qua tính năng upload hình trực tiếp vào album. Blogger khi comment có thể sử dụng ngôn ngữ HTML, tức là có thể đưa nhạc, hình, phim, chữ có định dạng riêng… giống như trong Yahoo! Mash. Chủ nhân có quyền cho phép comment công khai hay riêng tư.

Điều đáng tiếc là không có Quick comment, một tính năng vốn rất hấp dẫn và được dùng thường xuyên trong Yahoo! 360 cũ. Danh sách bạn bè cũng được nâng cấp lên đến 1.000 với khả năng quản lý tốt hơn, có thể phân chia theo mức độ tình cảm: gia đình, bạn bè hay sổ đen (danh sách các blogger không thích quan hệ).

Mục “Thống kê” với các thông tin đầy đủ hơn như lượt truy cập hôm nay, hôm qua, tổng, hình ảnh, comment… giúp người dùng tiện trong việc theo dõi. Thanh menu quản trị bao gồm năm mục (Blog, Sáng tác, Admin, Bố trí và Tùy chỉnh) dễ điều chỉnh hơn Yahoo! 360.

Giao diện của 360 Plus là tiếng Việt, hứa hẹn sẽ giúp đa số blogger Việt dễ dàng sử dụng hơn. Tuy nhiên, đây chính là vấn đề thể hiện sự chưa hoàn chỉnh nhất của 360 Plus. Cách phiên dịch sang tiếng Việt nhiều khi làm các blogger cảm thấy lạ lẫm và khó hiểu. Cụ thể như “Cập nhật ngày/10 Cách đây phút” trong hộp thoại Cập nhật phía dưới, bên trái. Thỉnh thoảng vẫn thấy tiếng Hoa xuất hiện.

Dịch vụ blog trong nước “lên tiếng”

“Yahoo! 360 Plus ra mắt sẽ khiến thị trường mạng xã hội ở VN trở nên nhộn nhịp hơn, sau nhiều tháng lắng đọng. Do đó, các mạng xã hội VN cần phải có những sự thay đổi, nhằm tạo ra sự khác biệt với Yahoo! 360 Plus”. Đó là nhận định của bà Thanh Thọ – giám đốc marketing của mạng xã hội Cyworld.

Trong khi đó, ông Phan Đăng Dũng, giám đốc marketing Timnhanh.com, lại cho rằng: “Chúng tôi xem bản Việt hóa của Yahoo! là điều bình thường. Phiên bản mới của Timnhanh! Café chúng tôi sẽ tối đa hóa tính năng cá nhân hóa và khả năng kết nối. Với chức năng cá nhân hóa, blogger có thể tự làm theme, thay đổi các module, sử dụng CSS… nhằm tăng thể hiện cá tính cho mỗi blogger”.

Theo TTO

Hình minh họa: LêThắm

Advertisements
%d bloggers like this: