Dạy con biết tự chăm sóc bản thân

Biết chọn quần áo để mặc sao cho phù hợp đó cũng là cách tự chăm sóc bản thân của trẻ

Trẻ em có nhu cầu tự chăm sóc bản thân từ rất sớm và bắt đầu bộc lộ khi bé biết đi. Hãy tạo cho bé thói quen tự chăm sóc bản thân, điều đó rất có ích khi bé trưởng thành.

>> Làm gì để trẻ bớt nhút nhát?
>> Hãy dạy trẻ có trái tim nhân ái !
>> Xử trí khi con đòi “bỏ nhà đi”
>> “Chuyện khó nói”, nói với trẻ thế nào?
>> Trắc nghiệm “Bạn đã làm cha mẹ như thế nào?”

Dĩ nhiên có những gia đình chủ động dạy cho bé nhưng cũng có những bậc phụ huynh để trẻ tự biết, vì đến năm bé được 3 tuổi thì nhu cầu đó sẽ phát triển hết sức tự nhiên là bé đòi tự làm rất nhiều việc mà không cần ba mẹ phải nhắc nhở hay yêu cầu.

Bé có thể tự lựa chọn đồ chơi mà mình thích, tự dùng muỗng xúc ăn, tự chải đầu, tự lựa chọn quần áo…

Theo Thạc sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang: Ngay từ khi bé được 2 tuổi thì gia đình hãy chuẩn bị tâm lý để định hướng cho bé để bé có thể từ từ tự làm một số việc. Cũng như một cây con thì cần phải có người vun trồng, chăm sóc thì mới phát triển tốt được.

Nếu các bậc phụ huynh để ý thì sẽ thấy trẻ em có khuynh hướng bắt chước những gì người lớn làm. Khi thấy mình làm gì, lần sau nó sẽ bắt chước làm như vậy. Ví dụ như mỗi lần đánh răng tôi đều đánh chung với bé. Ban đầu cái bồn hơi cao, tôi phải lấy một cái ghế để kê cho bé đứng. Thế là lần sau đến lúc đánh răng là bé tự chạy đi lấy cái ghế để đứng đánh răng cùng mẹ.

Mỗi ngày mẹ đánh răng 2 lần thì con cũng đánh 2 lần. Ban đầu mẹ lấy kem cho con, lần sao con tự đòi bôi kem lấy mà bảo không cần mẹ nữa. Cách mình đánh răng như thế nào là nó cũng nhìn mình và bắt chước lấy, hoặc mình vừa làm vừa chỉ cho con, được vài lần thì con làm thành thục hẳn.

Một ví dụ khác nữa là bé nhà mình rất thích mẹ tắm cho, chỉ vì thích nghịch nước với mẹ. Ban đầu thì mình phải kỳ cọ cho bé, nhưng cũng vừa kỳ vừa bảo bé rằng những bộ phận nào phải kỳ cho kỹ. Những lần sau mình cũng tắm cho bé nhưng bảo bé tự kỳ và dần dần bé cũng biết được quy trình tắm rửa là như thế nào để làm sạch các vết bẩn và vi khuẩn bám trên người.

Bé còn biết tự đi vệ sinh, rửa tay trước khi ăn, tự xúc thức ăn, tự chải đầu, tự chọn quần áo đi học. Bé tự chọn quần áo theo bộ, bộ nào mặc lúc nào: bộ nào mặc đi học, bộ nào mặc để ngủ trưa, và bộ nào mặc khi ba mẹ đến đón. Bé còn biết tự chọn thực đơn ăn trong ngày nữa, rằng tối nay con muốn ăn gì và mẹ sẽ nấu những món đó cho con.

Việc con cái có biết tự chăm sóc bản thân mình không phụ thuộc rất nhiều vào người lớn vì bản thân phụ huynh có tác động và ảnh hưởng lên đứa trẻ nhiều nhất. Không phải đứa trẻ 4 tuổi nào cũng có thể làm được mọi chuyện như cầm đũa ăn cơm, tự tắm rửa, rửa tay, hay sắp xếp quần áo vì sự phát triển của các bé là không đồng đều.

Thạc sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang cho biết thêm: Chính vì hiểu rõ đứa trẻ trong giai đoạn này rất thích tự làm, nên tôi luôn khuyến khích bé làm như một trò chơi vậy, làm sao để khơi được niềm vui trong những việc bé làm.

Nếu các phụ huynh quá chăm chút cho con sẽ khiến con ỷ lại, và dù biết tự ăn nhưng chúng cứ đòi phải có người xúc cho ăn. Điều này thật không tốt vì khi đứa trẻ không biết tự chăm sóc bản thân thì khi lớn lên, trẻ cũng không biết chăm sóc ai.

Thứ nhì nữa là do nóng vội. Các phụ huynh phải kiên nhẫn vì mỗi đứa trẻ phát triển khác nhau và không nên áp đặt con phải thế này, thế kia vì sẽ tạo sự ức chế lên đứa con. Khi áp đặt nhiều khi còn bị phản tác dụng vì trẻ có khuynh hướng phản kháng và làm điều ngược lại. Việc áp đặt quá đáng cũng sẽ khiến con trở nên thụ động.

Theo VnExpress

Advertisements

Một phản hồi

  1. bài viết hay quá , dành khi nào có con xem lại ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: