Để Đền Hùng là Di sản Văn hóa Thế giới

denhung.jpgTừ ngày 6/3 – 10/3 Mậu Tý (tức này 11/4 – 16/4/2008), lể hội Đền Hùng 2008 sẽ được diễn ra theo thông lệ hàng năm. Bên cạnh những hoạt động chính của Lễ hội năm nay, điều thu hút sự quan tâm nhiều nhất của người dân là việc Bộ VH – TT – DL phối hợp cùng UBND tỉnh Phú Thọ sẽ xây dựng bộ Hồ sơ khoa học “Không gian văn hóa vùng đất Tổ Hùng Vương”, chuẩn bị trình UNESCO công nhận Đền Hùng là Di sản Văn hóa Thế giới.

>> Đền Hùng trước giờ khai Hội

Ông Nguyễn Tiến Khôi (NTK) – UV BCH Hội Sử học Việt Nam, Chủ tịch Hội Sử học Phú Thọ, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã có cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề này.

– Tiêu chí hàng đầu mà UNESCO đưa ra đối với một Di sản Văn hóa Thế giới đó là “tính nổi bật toàn cầu”. Vậy theo ông, “tính nổi bật toàn cầu” của Khu di tích lịch sử Đền Hùng nằm ở đâu?

denhung.jpg

Hàng vạn du khách đến tham gia lễ hội Đền Hùng

– Mỗi Di sản Văn hóa Thế giới đều phải có những nét nổi bật toàn cầu vì khi đã vượt qua ranh giới của một quốc gia, một lãnh thổ. Di sản đó cần phải có ý nghĩa đối với toàn thể nhân loại. Theo tôi, “tính nổi bật toàn cầu” của Đền Hùng nằm ở chỗ: Đền Hùng là một trong những nơi có di tích khảo cổ chứng tỏ đây là quê hương của người nguyên thủy.

– Chúng ta có thể chứng minh được với thế giới điều này không, thưa ông?

– Việc chứng minh với thế giới “tính nổi bật toàn cầu” của Đền Hùng và các di tích khảo cổ thời tiền sử, sơ sử ở Phú Thọ là một vấn đề không hề đơn giản. Nhưng Việt Nam hoàn toàn có thể làm được điều đó!

Chúng ta đều biết, ngành khảo cổ nước ta đã từng bước làm sáng tỏ sự ra đời và những bước phát triển của người Việt cổ. Những chứng tích thảm sát ở núi Đọ (Thanh Hoá), Đồng Nội (Hòa Bình), Thu Cúc (Thanh Sơn), Sơn Vi (Lâm Thao)… đã cho xuất lộ những tầng văn hóa của thời kỳ đồ đá – tương ứng với thời kỳ con người nguyên thủy sinh sống trên những vùng đất này.

Đặc biệt ở Phú Thọ, sau văn hóa Sơn Vi, ngành khảo cổ học từng bước phát hiện ra văn hóa Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun rồi Đông Sơn với những di tích nổi bật như Làng Cả, Gò De… là những giai đoạn phát triển liên tục của người Việt cổ – từ đồ đá sang đồ đồng và đồ sắt.

Tương ứng với những giai đoạn văn hóa này là thời kỳ các Vua Hùng bắt đầu khởi nghiệp xây dựng Nhà nước Văn Lang tồn tại trên dưới 2000 năm. Hiện vật tìm thấy tại những di chỉ khảo cổ học nói trên đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hùng Vương, Bảo tàng Phú Thọ và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Như vậy có thể thấy rằng, ngành Khảo cổ học đã chứng minh trên vùng đất Phú Thọ ngày nay là địa bàn tập trung của những người thời tiền sử, sơ sử. Và điều đó sẽ giúp chúng ta lý giải với thế giới rằng: Việt Nam là một trong những quê hương của người nguyên thủy. Trong đó, địa điểm tập trung nhất là các di tích xung quanh khu vực Đền Hùng – nơi có Kinh đô Văn Lang của các Vua Hùng.

– Bên cạnh những thành tựu khảo cổ học, chúng ta còn có luận chứng nào khác không thưa ông?

– Một trong những điều đáng nói nhất của người Việt Nam đó là tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên. Ở nhiều dân tộc khác trên thế giới, thời nguyên thủy có tục thờ vật thiêng, tức là lấy súc vật hoặc những vật thể tự nhiên làm vật Tổ để thờ cúng. Nhưng người Việt Nam từ xa xưa đã đề cao tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên, qua thời gian đã trở thành truyền thống của dân tộc.

Đến nay, Nhà nước ta đã công nhận ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc lễ. Người dân Việt Nam thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vì thế dù có đi bất cứ nơi đâu, đến ngày Giỗ Tổ vẫn hướng về bàn thờ Tổ tiên của dân tộc. Đây là một tín ngưỡng không chỉ đối với người dân trong nước mà còn mở rộng tới cộng đồng người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, từ đó có tầm ảnh hưởng đối với các dân tộc trên thế giới.

– Theo ông, khó khăn lớn nhất mà chúng ta gặp phải trong việc thuyết phục UNESCO công nhận Đền Hùng là Di sản Văn hoá Thế giới là gì?

– Mặc dù thấm nhuần được ý nghĩa của những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đã nói ở trên, nhưng với hiện trạng của Đền Hùng như bây giờ, chúng ta chưa thể thuyết phục ngay được các tổ chức Quốc tế công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới. Công việc này đòi hỏi phải có một quá trình cố gắng bền bỉ qua nhiều ngày tháng!

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc tiếp tục đầu tư để bảo tồn, tôn tạo những di tích lịch sử và những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đang tồn tại nhằm đảm bảo được những yếu tố cần thiết cho việc lập bộ Hồ sơ Khoa học về Đền Hùng và các di tích khảo cổ thời tiền sử, sơ sử ở Phú Thọ trình UNESCO.

Để Đền Hùng sớm trở thành Di sản Văn hoá Thế giới, ngoài nguồn lực của Nhà nước, rất cần có sự hảo tâm công đức của các tổ chức, cá nhân là con dân đất Việt đang sinh sống ở mọi miền Tổ quốc, cũng như những người đang làm ăn, sinh sống ở nước ngoài. Đây là việc làm thiết thực của mọi người dân Việt Nam để tri ân công đức Tổ tiên!

– Nhân đây, xin ông cho biết một số điểm mới trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay?

– Nét độc đáo nhất của Lễ hội Đền Hùng năm nay là Hội chợ triển lãm hoa – trái cây của các tỉnh, thành phố trong cả nước (có khoảng 50 – 60 gian hàng trưng bày) và Hội thi gói bánh chưng – bánh giầy của 30 tỉnh, thành trong cả nước. Ngoài ra, trong những ngày này, tại Thành phố Việt Trì sẽ diễn ra cuộc Hội thảo khoa học xác định tiêu chí xây dựng bộ Hồ sơ khoa học “Không gian văn hoá vùng đất Tổ Hùng Vương” trình UNESCO công nhận Đền Hùng là Di sản Văn hoá Thế giới.

– Xin cảm ơn ông!

Theo hanoimoi.gif

Vài hình ảnh về Lể hội Đền Hùng:

denhung6.jpg

Dòng người tấp nập trẩy hội đền Hùng

denhung5.jpg

Đoàn rước tiến lên đền Thượng (Ảnh: Tiến Dũng)

lehoiDenHung-1.jpg

denhung8.jpg

denhung9.jpg

Vật phẩm trái cây vùng Cửu Long Hát xoan ghẹo
denhung7.jpg denhung10.jpg
denhung`.jpg

lehoiDenHung-2.jpg lehoiDenHung-3.jpg

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: