“Chuyện khó nói”, nói với trẻ thế nào?

>> Cha mẹ xin lỗi con như thế nào?

>> Hãy dạy trẻ có trái tim nhân ái !

>> Những cách đơn giản để giúp trẻ thông minh hơn

Những cuộc nói chuyện kéo dài nhưng thưa thớt thường không mang lại kết quả như mong đợi.

Nhóm nghiên cứu đã mời 320 thiếu niên tham gia trả lời câu hỏi trong cuộc điều tra của họ. Tất cả các em phải trả lời các nhà nghiên cứu câu hỏi: Các em có bao giờ hỏi bố mẹ mình 22 chủ đề liên quan đến giới tính như: Làm thế nào để sử dụng bao cao su? Khi nào người ta mang thai? Những biện pháp phòng tránh thai?… Đồng thời các em cũng chỉ rõ số lần các em hỏi bố mẹ (trong 1 tháng, 1 năm) và khoảng thời gian nói chuyện.

Mục đích của nghiên cứu là nhằm đánh giá mức độ quan hệ giữa bố mẹ và các em cũng như kết quả có được từ những buổi nói chuyện như vậy.

Tác giả nghiên cứu cho biết: Những em thường xuyên nói chuyện với bố mẹ mình về vấn đề khó nói này luôn có xu hướng gần gũi với bố mẹ hơn. Đặc biệt, một số em cảm thấy bố mẹ như những người bạn đáng tin cậy thực sự. Do đó, những em này có thể bày tỏ mọi vướng mắc xung quanh vấn đề giới tính một cách dễ dàng. Trong khi đó, những em ít nói chuyện này với bố mẹ luôn có xu hướng không muốn thổ lộ những vướng mắc của mình.

Trong cuộc khảo sát này, trẻ đề cập đến vấn đề giới tính với bố mẹ trung bình 10 lần/ năm. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh: Việc bố mẹ và con cái thảo luận dân chủ về vấn đề giới tính sẽ giúp các em có thể vượt qua những vấn đề vốn thường gặp ở tuổi vị thành niên. Do đó chính bố mẹ là những người giúp các em không phạm phải những sai lầm đáng tiếc khi tuổi đời còn có non trẻ.

Bố mẹ cần phải trả lời thẳng thắn, nghiên túc và thường xuyên mọi câu hỏi của con cái liên quan tới vấn đề giới tính. Hãy đem những câu hỏi này vào trong các cuộc nói chuyện gia đình khi có thể.

Tuy nhiên, điều gì là trở ngại chính của cha mẹ trong việc giáo dục giới tính cho con cái? Theo ông Steven Martino, chủ nhiệm nghiên cứu, “Đó chính là sự thiếu chuẩn bị”. Hãy tham khảo thêm sách báo, mạng internet và đôi khi các bậc phụ huynh cũng nên hồi tưởng lại những thắc mắc về giới tính thưở thiếu thời. Từ đó, cha mẹ sẽ tự tin hơn khi tranh luận với con cái về vấn đề khó nói này.

Một số người cho rằng: Nói chuyện về vấn đề giới tính với bọn trẻ chẳng khác nào “vẽ đường cho hươu chạy” nhưng đã đến lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề. Giáo dục các em để tránh những hậu quả đáng tiếc hay cứ để các em tự mầy mò tìm hiểu? Sự tự tìm hiểu của các em trên thực tế thường mang lại những hậu quả xấu mà đôi khi ảnh hưởng tới tâm lý và sức khoẻ cả đời của các em.

Dung Nhi

Theo Santé

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: