Giải mã vì sao phụ nữ đẹp lấy đàn ông ít hấp dẫn hơn?

Ảnh minh họa

Cuộc nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Tâm lý học Gia đình số tháng hai vừa qua cho thấy các cặp vợ chồng mà người vợ đẹp hơn chồng tỏ ra thông cảm nhau hơn các cặp vợ chồng khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân là nam giới xem sắc đẹp có giá trị hơn, trong khi đó nữ giới lại thích có một người chồng thông cảm hơn.

>> Giải mã nụ cười

Nhóm nghiên cứu của McNulty thuộc Đại học Tennessee (Mỹ) đã đánh giá 82 cặp vợ chồng lập gia đình trong sáu tháng trước đây và đã ở với nhau gần ba năm trước khi làm đám cưới. Những người tham gia có tuổi trung bình là đầu hoặc giữa lứa tuổi 20.

Các nhà nghiên cứu đã thu hình khi mỗi người chồng/vợ tranh luận với vợ/chồng về một vấn đề cá nhân trong vòng mười phút. Các băng hình được phân tích xem chồng/vợ có thông cảm với vấn đề của vợ/chồng hay không, trong đó có các mục tiêu ăn uống lành mạnh hơn, làm một công việc mới và tập thể dục thường xuyên hơn.

“Một người chồng tiêu cực sẽ nói: Đây là vấn đề của em, em cứ tự giải quyết – McNulty nói – trái lại là: Ồ, anh ở đây là vì em, em muốn anh làm gì nào? Anh có thể giúp gì cho em?”.

Trên hết, những người vợ và những người chồng cư xử tích cực hơn khi người vợ có sắc đẹp nổi trội hơn. Khám phá này “có vẻ như rất hợp lý”, Dan Ariely, giáo sư kinh tế học hành vi cho biết. Cũng theo Ariely thì “Nam giới rất nhạy cảm đối với sự hấp dẫn của nữ giới. Nữ giới lại có vẻ nhạy cảm đối với chiều cao và lương bổng của nam giới”.

Trong khi đó, sự hấp dẫn thể lý của người chồng là điều không quan trọng đối với phụ nữ, theo các nhà nghiên cứu. Thay vào đó, những người vợ tìm kiếm những người chồng biết yêu thương thông cảm, các nhà nghiên cứu nói.

Do đó có vẻ như sự không cân xứng trong ngoại hình thật ra lại là một sự phù hợp hoàn hảo. “Hợp tình hợp lý dường như không có nghĩa là y hệt nhau trong mỗi khía cạnh – Ariely nói – Điều đó chỉ có nghĩa nhất là hai người cùng thông cảm nhau”.

QUANG HƯƠNG (Theo China Daily)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: