Vì sao các blogger bị mất pass hàng loạt

website 360 gia maoVừa rồi một số blogger khóc dở mếu dở vì bị mất pass đăng nhập, trong đó có nhiều blogger nổi tiếng như Andre, ShockMan, Mr Lee…

Kẻ dạo Weblog

Nhiều blogger (có cả bạn nối khố) nhắn tin tới Kẻ Dạo Weblog hỏi, và được cho biết họ cùng gặp một hiện tượng chung là mất pass sau khi click vào một tin nhắn trên 360 blog.

Hiện tượng này do đâu? Và cách phòng chống như thế nào?

Sau khi vào phần Messages trong My Blog. Một hộp tin nhắn sẽ nhảy ra (hoặc chưa kịp nhảy ra) nhưng window của bạn lập tức nhảy sang một trang đăng nhập khác của Yahoo. Thực ra đây không phải là trang Sign In của Yahoo như bạn lầm tưởng mà chỉ copy source của Yahoo 360! Nó không thuộc hệ thống của Yahoo lại thuộc host của kẻ ăn cắp pass.

Nhìn bề ngoài thì trang Sign In này không khác gì của Yahoo, nhưng thực chất lại là trang giả mạo (nếu để ý kỹ sẽ thấy trên address bar có địa chỉ: http://72.52.219.70/~yahoo/config/?login_verify2&.intl=us&.done=http%3A%2F%2F360.yahoo.com%2Fmy_profile.html%3F.login%3D1&.src=360) Trang này dùng để cướp password và bên trong có một đoạn source nhằm gửi usernamepassword vừa đăng nhập của bạn về địa chỉ mail của kẻ cắp.

Và chỉ cần bạn “nhanh nhảu” đăng nhập vào trang này, lập tức bạn sẽ lãnh đủ.

Thực ra “trò chơi” này không quá xa lạ đối với một số người chuyên ăn trộm accout mail Yahoo có ý đồ cách đây khoảng 6 năm. (Lúc đó, người ta cũng thấy các trang Yahoo Mail giả y như thật và đăng nhập).

Để thoát khỏi bi kịch trên, các blogger nên chú ý click nút Back hai lần để quay lại window Home Blog. Hoặc nếu trình duyệt vẫn không chấp nhận, bạn gõ lại vào address bar (thanh địa chỉ) http://360.yahoo.com/ để Sign In lại từ đầu.

Sau đó, tắt javascript bằng cách: Vào Tool, vào Internet options, vào Security/ Custom level… rồi tìm đến Disable Active Scripting… và tích vào ô vuông. Chọn OK.

Sau đó vào lại Messages để xoá tin nhắn “nghi ngờ” là thủ phạm nhảy đến địa chỉ web lạ giống trang Sign In của Yahoo 360 kể trên.

Kẻ dạo Weblog tính viết tiếp nhưng dừng lại đây.  

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: