Chia sẻ hợp lý công việc nhà

Ảnh minh họa

Trong gia đình, bố mẹ và con cái cũng bận rộn nên phân chia công việc nhà để mọi người trong gia đình cùng tham gia và giúp đỡ nhau là rất quan trọng.

Sau đây là các bước giúp bạn phân chia công việc nhà hợp lý:

1. Lên danh sách công việc nào nên ưu tiên làm trước:

Các công việc như rửa chén bát hay giặt giũ phải được thực hiện thường xuyên, trong khi một số công việc, chẳng hạn như quét dọn bụi bặm, có thể thư thả sau đó một chút.  Hãy quyết định gia đình bạn cần phải làm những công việc nào hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng.

2. Cùng nhau lên danh sách các việc cần làm:

Hãy cố gắng nghĩ đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất, chẳng hạn như chuyện dọn dẹp vệ sinh cho chó mèo.

3. Lập ra bảng phân công việc nhà:

Bảng phân công này sẽ liệt kê trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Bạn có thể dán bảng phân công trên tủ lạnh hoặc trên bảng thông tin, nơi mọi người đều thấy được. Khi được phân công rõ ràng bằng giấy trắng mực đen, mọi người sẽ khó né tránh hay đùn đẩy công việc cho nhau.

4. Chọn công việc bạn sẽ làm:

Hãy cho mọi người cơ hội phát biểu họ muốn làm công việc nào.

5. Thỏa thuận với nhau về các công việc ít ai thích làm:

Bạn có thể chơi trò rút thăm hay tung đồng xu để quyết định ai sẽ làm những việc này, hoặc mọi người sẽ thay phiên nhau làm để không ai phải cọ rửa nhà vệ sinh liên tục. Bạn cũng có thể lên kế hoạch những công việc nào cả gia đình sẽ cùng làm với nhau, hay để dành một số tiền mướn người giúp làm những công việc này.

6. Cân nhắc các thói quen tự nhiên của bạn và mọi người trong gia đình:

Quả là không hợp lý khi bắt một người phải làm việc khuya lại thức dậy sớm để chuẩn bị bữa điểm tâm. Khi để ý những khuynh hướng mang tính tự nhiên, bạn sẽ thực hiện được nhiều việc hơn.

7. Sắp xếp sao cho mọi người đều cảm thấy công bằng:

Có thể bạn hay người nào đó trong gia đình sẽ không thích làm tất cả công việc mình được phân công, tuy nhiên mọi người đều có thể có ý kiến khi mình cảm thấy việc phân chia công việc đó có công bằng hay không.

8. Hãy linh động:

Bạn có thể linh động chuyển đổi thời khóa biểu phân công khi buộc phải làm thế vì các cuộc họp đột xuất của cơ quan, các trận đấu bóng đá mà ông xã hẳn sẽ rất buồn khi bỏ lỡ hay những cuộc thăm viếng bà con của gia đình…

9. Hãy khen và động viên thay vì than phiền:

Chớ luôn miệng càm ràm vì điều đó chắc chắn sẽ khiến “nhuệ khí” làm công việc nhà của ông xã  giảm sút. Thay vào đó, hãy mở lời khen khi anh ấy giúp bạn, đó là sự động viên hiệu quả nhất đấy.

THẢO VY (Theo Ehow)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: