• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Ba 2008
  H B T N S B C
  « Th2   Th4 »
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Tàu Endeavour hoàn thành sứ mệnh

Tàu Endeavour đáp xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy – Ảnh: AFP
Sáng ngàay 27.3 (20 giờ 39 ngày 26.3, giờ địa phương), tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ), tàu con thoi Endeavour đã đáp xuống thành công, kết thúc sứ mệnh kỷ lục của một chuyến tàu con thoi kéo dài 16 ngày. Tàu Endeavour đã trở về Trái đất trễ hơn dự kiến hơn 90 phút do thời tiết xấu.

Tàu Endeavour được phóng lên vào sáng sớm 11.3 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, tàu đã đến lắp ghép với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 12.3 và rời trạm vào ngày 24.3. Trong 12 ngày trên trạm, phi hành đoàn tàu Endeavour đã thực hiện 5 lần đi bộ ngoài không gian – đây cũng là con số kỷ lục của một chuyến tàu con thoi.

Các nhà du hành đã dành 3 trong 5 lần đi bộ ngoài không gian để gắn hệ thống tay robot có tên Dextre trị giá 200 triệu USD do Canada chế tạo vào trạm. Dextre có chiều cao 3,7m, được trang bị 4 camera và hệ thống chiếu sáng hiện đại sẽ giúp các nhà du hành tháo gỡ, di chuyển, lắp ráp, thay thế một số thành phần bên ngoài trạm với độ chính xác cao nhằm hạn chế việc phải ra ngoài không gian.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của sứ mệnh tàu Endeavour là việc gắn thành công bộ phận đầu tiên của phòng thí nghiệm Kibo, tiếng Nhật có nghĩa là “hy vọng” vào trạm. Phòng thí nghiệm Kibo trị giá 3 tỉ USD là phòng thí nghiệm lớn và hiện đại nhất khi hoàn thành, nó được xem là đóng góp quan trọng nhất của Nhật Bản trong việc xây dựng trạm vũ trụ nhằm phục vụ cho những nghiên cứu trong các lĩnh vực y học, công nghệ sinh học, viễn thông… Kibo cũng là bước đi quan trọng để chuẩn bị cho kế hoạch đưa người đến Mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai.

Ngoài bộ phận đầu tiên vừa được lắp ráp là mô-đun hậu cần ELM-PS nặng 4,2 tấn, dài 3,9m, đường kính 4,4m, phòng thí nghiệm Kibo còn có bộ phận chính là mô-đun điều áp có hình trụ dài 11,2m, nặng 15,9 tấn với cánh tay robot được điều khiển từ xa, sẽ được đưa lên trạm bằng tàu Discovery được phóng vào ngày 25.5 tới và hệ thống viễn thông dự kiến sẽ có mặt trên quỹ đạo vào tháng 3.2009.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hy vọng sẽ thực hiện thêm 3 chuyến tàu con thoi đến trạm vũ trụ trong năm nay. Ngoài ra, họ sẽ thực hiện thêm một chuyến tàu con thoi đến sửa chữa kính viễn vọng Hubble vào cuối năm nay, đây là lần tiếp cận Hubble cuối cùng của NASA.


Tàu Endeavour hoàn thành sứ mệnh kéo dài 16 ngày – Ảnh: AFP


Phi hành đoàn tàu Endeavour (từ trái sang): Takao Doi (phi hành gia người Nhật), Robert Behnken, Richard Linnehan, phi công Gregory Johnson, chỉ huy trưởng Dominic Gorie và Michael Foreman – Ảnh: AFP

D.B (Theo Reuters, AFP)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: