Bộ sách có giá trị văn hóa

Trưng bày bộ sách tại buổi ra mắt – Ảnh: G.H

Bộ sách khá đồ sộ này có 50 tựa tuyển chọn từ hàng nghìn cuốn sách khác nhau vừa được NXB Giáo dục tại TP.HCM họp báo ra mắt giữa tháng 3.2008. Nhìn qua một dọc dài những cuốn được trưng bày, người ta thấy ngay các cuốn có giá trị sử học dày cộm như Khâm định Việt sử thông giám cương mục (2 tập) với hơn 2.300 trang, hoặc Đại Nam thực lục (10 tập) với tổng số trang in lên tới 9.340 trang.

Nhiều mảng sách khác về các lĩnh vực văn hóa và đời sống cũng được ấn hành trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của NXB này. Có thể bắt gặp Hợp tuyển văn học trung đại Việt Nam do Bùi Duy Tân chủ biên, dày 1.312 trang với nội dung đề cập đến văn học nước ta từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 19. Nhìn ra văn học nước ngoài, bộ Lý luận phê bình văn học thế giới thế kỷ 20 do GS – TS Lộc Phương Thủy chủ biên, 2 tập, dày 1.568 trang. Nhiều tác giả Việt Nam cũng được giới thiệu trân trọng qua các cuốn viết về tác gia và tác phẩm như: Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Cao Bá Quát, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Khuyến, Trần Tế Xương, Hồ Xuân Hương, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Tản Đà, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính, Nguyễn Tuân, Huy Cận, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Thế Lữ… Riêng mảng tự điển, bạn đọc có thể tìm đến các cuốn chuyên ngành như Từ điển thuật ngữ mỹ thuật, Từ điển toán học, Từ điển tác phẩm văn xuôi Việt Nam, Từ điển chữ Nôm, Từ điển tranh về các con vật, loài hoa, loài cây, củ, quả… Trong mảng này có một cuốn khá độc đáo là Từ điển hiện vật văn hóa các dân tộc Việt Nam giới thiệu khoảng 1.500 hiện vật văn hóa của 54 dân tộc sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam với những phong tục tập quán lâu đời.

Nhiều công trình tiêu biểu của một số nhà khoa học Việt Nam cũng được giới thiệu như: Tạ Quang Bửu (với các công trình có tính mở đầu và định hướng), Nguyễn Văn Huyên toàn tập (với các công trình văn hóa giáo dục), Nguyễn Văn Hiệu (các công trình chọn lọc tiêu biểu), hoặc bộ Trần Đình Hượu tuyển tập dày hơn 1.500 trang. Ông Bùi Tất Tươm, Phó tổng biên tập NXB Giáo dục cho biết: “Bộ sách này có khá nhiều cuốn có thể xem là những “tập đại thành” về một số lĩnh vực nghiên cứu. Chúng tôi thực hiện 50 tên sách có giá trị văn hóa khoa học lần này là để tương ứng với con số 50 năm ra đời của NXB Giáo dục. Vì thế bộ sách được chọn lọc, ấn hành với sự quy tụ công sức và trí tuệ nhiều năm qua của đội ngũ các tác giả, của Hội đồng thẩm định quốc gia và của các vụ viện…”.

Giao Hưởng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: