• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Ba 2008
  H B T N S B C
  « Th2   Th4 »
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Cha mẹ nên xin lỗi con như thế nào?

Ảnh minh họa

Nếu cha mẹ biết cách xin lỗi con trẻ, bạn không chỉ thuyết phục được trẻ nghe lời, mà còn tạo được niềm tin và sự tôn trọng ở chúng.

Bước 1

Nhận ra rằng bạn đã mắc lỗi. Thừa nhận trách nhiệm hay lợi ích của lời xin lỗi là thất bại. Lời xin lỗi phải chân thành. Nhớ rằng bọn trẻ rất nhạy cảm và chúng sẽ biết ngay nếu bạn không thật lòng.

Bước 2

Giữ bình tĩnh. Nếu bạn quá tức giận không thể nghĩ theo chiều hướng tích cực, hãy nói với con rằng bạn cần được ở một mình trước khi tiếp tục cuộc nói chuyện. Hãy nghĩ xem việc gì đã xảy ra và tại sao lại như vậy. Đánh giá cảm giác bằng cách nghĩ về việc mình sẽ mô tả sự việc xảy ra thế nào với một người bạn trưởng thành.

Bước 3

Xin lỗi một cách đơn giản và thẳng thắn. Thể hiện sự hối tiếc hay buồn bã với tổn thương mà bạn gây ra. Xin lỗi vì hành vi chứ không phải vì con người bạn. Bạn có thể nói: “Mẹ xin lỗi vì đã quá nóng nên mắng con lười biếng và vô dụng”. Cách nói này hiệu quả hơn nhiều so với câu “Mẹ xin lỗi, mẹ là một người thiếu suy nghĩ và nóng vội”.

Bước 4

Đừng bào chữa hành vi của mình bằng cách đổ lỗi cho con. Lời buộc tội “Nếu con không thường xuyên dậy muộn, mẹ đã không quá tức giận như vậy” chỉ là cách đẩy lỗi sang con và làm giảm hiệu lực của câu xin lỗi. Việc nói “Mẹ xin lỗi… nhưng” nghe có vẻ như lời buộc tội hơn là xin lỗi. Những vấn đề cần chấn chỉnh của con (như con nhỡ xe bus vì đi ngủ quá muộn…) nên để dành cho một buổi nói chuyện khác.

Bước 5

Tự vấn bản thân và con xem nên làm thế nào để mọi việc tốt đẹp hơn. Hỏi xem bạn có thể làm gì khác để tránh sự việc tương tự. Cùng xem xét lại hành vi của cả bạn và con, đồng thời đưa ra hướng giải quyết với những việc tương tự trong tương lai. Hãy chắc rằng bạn muốn được tha thứ. Câu nói chân thành “Mẹ đã sai, con sẽ tha thứ cho mẹ chứ?” sẽ tăng cường cảm giác hối tiếc trong khi giúp cho trẻ hiểu sức mạnh của lòng khoan dung.

Bước 6

Nhớ rằng bạn không phải là người hoàn hảo và bạn sẽ có lúc mắc lỗi. Điều quan trọng là nhận ra lỗi và sửa chữa. Luôn nhắc nhở bản thân về tất cả những điều tốt đẹp bạn đã làm ở cương vị người bố, người mẹ và biết rằng một lời xin lỗi chân thành là một trong những việc đó.

Lưu ý

– Đừng lạm dụng lời xin lỗi hay đánh mất niềm tin.

– Đừng xin lỗi vì tất cả mọi việc nhỏ nhặt mà trẻ không thích.

– Không bao giờ xin lỗi khi hành vi của bạn vì những nguyên tắc hợp lý hay sự trừng phạt chính đáng.

Theo Parenting

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: