Chuyện avatar của Blogger

Ảnh Avatar minh họa
Trong thế giới của Blogger hình avatar là một trong những mặt tiền không thể thiếu được của các admin blog, lướt qua một vòng trên thế giới blog, cho thấy mỗi người mỗi vẻ, muôn màu khác nhau theo nhận định của riêng tôi, nhưng có một điều chung nhất rằng hình avatar đại diện thường là người đẹp chiếm trên 80% trên tổng số blog được xem qua  và nhiều nhất là blog của Yahoo 360 độ (Để minh chứng điều đó mọi người hãy dạo một vòng trên net để xem thử điều mình vừa nói đó có đúng là sự thật không nhé! ),
Cái lợi của việc này cũng hay là tạo ấn tượng đẹp ban đầu cho những blog khách lần đầu ghé qua thăm blog của họ, cái lợi thứ hai là thu hút được nhiều blogger khác quan tâm để chấp nhận add friends, cái lợi thứ ba hơi tế nhị là họ có thể ẩn mình một cách rất là khéo léo cho dù họ có viết bài đả kích phê phán .. bất cứ điều gì thì cũng khó xác định danh tánh và manh mối của họ…
Một blog dù có hay đến đâu về nội dung nhưng lại có hình avatar “không xinh lắm” thì khó có thể chấp nhận được việc kết bạn với những blog từ phương xa vô tình ghé qua hoặc kết bạn với những blog nổi tiếng (cùng mạng, cho dù bạn có nỗ lực hết mình và những gì bạn thể hiện trên public blog là người thật việc thật đi nữa).

Nhưng có một điều thật éo le ở đây là: Trong một năm có rất nhiều ngày đặc biệt ưu tiên cho phái đẹp, có thể kể như: ngày tình nhân (valentine 14/2), ngày Quốc tế phụ nữ (8/3)…, (Nếu bạn là người dễ tánh  chọ n Public comment) đến thời điểm này là cao trào chúc tụng cho nhau trên cộng đồng xã hội ảo, cho dù bạn có chấp nhận hay không chấp nhận thì ít nhiều cũng sẽ nhận được vài comment “lời chúc” từ blogger bốn phương khi vô tình lướt qua blog ấn tượng của bạn trong sự kiện này  đó là chuyện rất bình thường. Nếu blog bạn lấy hình avatar là nữ thì nội dung comment nhận được phần lớn sẽ là những lời chúc mừng valentine “Happy valentine day” hay 8/3 “Happy women’s day“… mặc dù admin blogger  bị chúc đó đích thực là đàn ông hay đàn anh.

Có điều cũng rất vui là khi đọc xong nội dung comment  có nhiều blogger ngậm ngùi làm ngọt, có blogger  cũng “kêu trời” và than thở với những ai đó đã chúc mừng cho họ nhân dịp này, lời phản hồi đó được trích dẫn vài câu như: “Tui là đàn ông mà sao lại chúc 8/3” hay “em là con trai mà sao chúc mừng 8/3 cho em”… Có những trường hợp xem blog của bạn bè thấy hình avatar và nội dung comment kèm theo rất bất ngờ và phản cảm: Sao người đẹp quá mà những lời lẻ không nữ tính chút nào, điều ấy cũng dễ hiểu thôi phải không các bạn?

Nói biện minh cho người đã vô tình comment một tí: Ai biểu giới thiệu chính mình kiểu ấy sao mà không bị nhầm cho được, hình thì là nữ, tên tuổi thì mã hóa bằng đủ thứ loại ký tự từ khắp 5 châu làm sao phân biệt được giới tính chứ. 
Đôi khi ngẫm nghĩ lại thấy cũng vui vui và mắc cười làm sao đâu nhưng đã lỡ chúc rồi biết làm sao đây. Thôi thì hẹn đến năm sau sẽ rút kinh nghiệm vậy. Phải chăng thế giới ảo – lời chúc ảo??? Mình nghĩ cũng thật đấy chứ, hình thức là một phần tất yếu khi giao tiếp ban đầu thông qua những lời chúc cũng hay đó chứ (nói đến điều này cũng xin nhắc câu: chín người thì mười ý), những lời chúc ấy cũng mang một chút tâm tư, mong muốn của người gửi trong đó, nếu không! chúc làm gì cho thêm bận rộn và phiền (không loại trừ  ý ai đó muốn spam comment trên blog của bạn),
Điều cốt lỏi của vấn đề là khi phát sinh tình huống nêu trên có thể làm trò cười cho chính mình và mọi người xung quanh, vì vậy nếu ta là blogger thì hãy nên thận trọng trong việc comment nói chung và khi tiếp xúc với những avatar quá bắt mắt, điều này cũng đã phát sinh cho chính tôi và không riêng gì các bạn!?. Hãy chọn avatar bằng chính mình trong việc giao tiếp, cho dù ta có như thế nào đi nữa thì “Ta vẫn là ta không thể khác hơn được”. Và ở đây việc xử sự với những người khác giới cũng có nhiều vấn đề tế nhị lắm! Cho nên nếu chúng ta có thành khẩn ban đầu sẽ gặt hái những kết quả tốt đẹp về sau.

Chính vì điều này các blogger cũng phải thừa nhận một điều rằng: “Trong thế giới xã hội ảo cũng có những cái rất thật” hãy cùng tôn trọng và phát huy giá trị đó nhé! Hãy làm cho cộng đồng xã hội ảo ngày càng tốt hơn, minh bạch và văn hóa hơn !
Lê Thắm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: