Bắt được cá sú vàng bán trên nửa tỷ đồng

Một ngư dân ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An vừa trúng quả đậm với chiến lợi phẩm là một con cá sú vàng nặng 58 kg, bán được 525.000.000 đồng.

Theo người dân cho biết, tối 12/3/2008, anh Nguyễn Văn Thành ngư dân xóm Lan Xuân xã Nghi Xuân, huyện

casuvang.jpg
Ảnh minh họa

Nghi Lộc tỉnh Nghệ An đã may mắn đánh bắt được một con cá sú vàng khổng lồ tại lạch Cửa Hội nặng 58kg, bán được 525.000.000 đồng, tính ra 1 kg cá sú vàng lên tới 9 triệu đồng.

Chiều nay 14/3, ông Trần Văn Liên, trưởng Công an xã Nghi Xuân xác nhận thông tin trên là có thật, con cá được ngư dân phát hiện dạt trên sông Lam, đang trong thời kì sinh sản, đẻ trứng. Anh Thành đã bán cho một người ở Thanh Hoá với giá trên nửa tỷ đồng con cá quý này.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên ngư dân ở Nghệ An bắt được cá quý, cách đây hai năm ngư dân ở vùng biển này cũng bắt được một con cá sú vàng và đã bán trên nửa tỷ đồng.

Theo người dân cho biết, cá sú vàng loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới. Người Trung Quốc mua để làm chỉ khâu vi phẫu thuật nên giá đắt hơn vàng. Ngư dân đánh được con nào ngay lập tức họ mua con đó luôn.

Lê Kế Hùng – Nguyên Nghĩa

 

—————————————————————————– 

Nội dung có liên quan:      Nghe chuyện bắt cá sú vàng nửa tỷ

“Tui cũng nỏ tin là mình lại may mắn đến thế. 3 đời làm nghề đi biển, dừ mới vớ được cá Sú Vàng…”, ánh mắt ông Nguyễn Văn Thành, 53 tuổi ở xóm Xuân Lan, Nghi Xuân (Nghi Lộc-Nghệ An) sáng lên khi kể lại chuyện bắt được cá quý.

caasuvang15.jpg
Cá sú vàng (Ảnh minh họa)

Ngồi bên cạnh, vợ ông Thành chẳng nói chẳng rằng chỉ cười. Rồi ông Thành kể: “Nghề đi biển như dân chúng tôi vốn cực lắm. Mấy tháng ni xăng dầu lên nên cũng chẳng buồn đi vì bị lỗ nặng. Nhà tui cũng rứa chỉ quanh quẩn gần bờ thôi. Bữa cũng được ít cá…

…Hôm nớ cũng chừng 18 giờ tui rủ mấy đứa cháu ra đánh cá ở lạch sông Lam (Địa phận xã Nghi Xuân-PV). Gần một tiếng thả lưới mà chỉ được mấy mớ cá nhỏ. Đang ngồi trên thuyền thì nghe cháu Đức kêu bác ơi có cá lớn mắc lưới. Tui chạy xuống không tin vào mắt mình. Con cá “khổng lồ” bị dính vào lưới quẫy nhẹ. Lúc đó chỉ theo kinh nghiệm tui biết đó là cá Sú Vàng vì  bề ngoài nó ánh vàng… Nghe  thế mọi người gần đó mới chạy đến để chứng kiến… Bến Lam rộn rã hẳn lên…

… Hai bố con ông chài người Quảng Bình ở gần đó cũng ghé sang. Và họ khẳng định đó là cá Sú Vàng-một loại cá rất quý. Bấy giờ tui mới tin là sự thật. Vì từ trước đến ni tui đã thấy con cá nào to như ri mô. Trước đó chỉ nghe chuyện thôi…”.

Nói đoạn ông Thành bảo: “Tui đi biển đến ni cũng hơn 40 năm rùi nhưng khi thấy cá tui cứ lóng ngóng chả hiểu chi. Chỉ giây lát định thần tui với thằng cháu lấy cái võng lường vòng qua con cá rồi cùng mọi người đưa lên. Sau 2 tiếng đồng hồ con cá hơn nửa tạ đã chịu khuất phục, bị mấy ngư dân bắt sống. Đưa được cá lên cũng là 20 giờ tối…”. 

Trong thời gian qua, ngư dân ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã bắt được 4 con cá Sú  Vàng, các thương lái đã đến tận nơi ngã giá và mua với giá rất cao: Năm 2005, một ngư dân bắt được con cá sú vàng 62 kg trên sông Lam bán được 421 triệu đồng. Trước đó năm 1998, ngư dân Nguyễn Võ Thanh (huyện Nghi Lộc-Nghệ An) cũng đã bắt được con cá sú vàng nặng 78 kg, bán được 163 triệu đồng. Năm 1999, anh Nguyễn Huy Phúc (ở Nghi Lộc) cũng đã câu được con cá sú vàng nặng 45 kg bán được 100 triệu đồng.

Cá Sú Vàng nhanh chóng được đưa về nhà ông Thành. Chẳng ai bảo ai, phút chốc nhà ông người dân kéo đến xem cá “vàng” chật cứng cả sân. Ai cũng muốn được tận mắt thấy con cá “bằng xương bằng thịt” chứ không phải là tin đồn. Trong số những người đến xem, tất nhiên có cả dân buôn cá “quý”.

Trước sự gạ bán “nhiệt tình” của khách, ông Thành ra giá con cá 580 triệu đồng (1 kg 10 triệu đồng). Nhưng sau những đợt “cò kè” ngã giá con cá nhanh chóng được bán cho  người tên Lan và Hậu ở gần xóm với giá 525 triệu đồng (9 triệu đồng 1kg).

 

 

caasuvang15a.jpg
Vợ chồng ông Thành nói nhiều khi nhắc đến việc vớ được cá sú vàng nửa tỷ đồng

Và khoảng 24 giờ cùng ngày con cá Sú Vàng nhanh chóng được đưa lên xe và nghe đâu là được bán cho một khách hàng ở Thanh Hoá. “Tui bán xong cũng không dám chắc họ bán đi mô. Cái đó răng tui biết được… Một số người như chú cũng tìm đến đây xem cá nhưng có thấy mô”, ông Thành cho hay nhưng có vẻ tiêng tiếc.

Số tiền bán được cá, sau khi “chia chác” gia đình ông Thành cũng được hơn 200 triệu đồng. Khi chúng tôi có nhã ý xem ảnh, ông Thành thú thật: “Tui có chụp mô mà có một người ở gần nhà chụp được rồi đem cho một tấm. Nhưng tui phải đưa đi để “thợ mã” (Thợ làm vàng mã-PV) xem làm mẫu để làm cá, ít bữa nữa chọn ngày ra biển cúng làm lễ rồi. Cũng phải cúng tế trời đất, ban phát lộc chứ…”.

Về thông tin, có phải con cá sú vàng trên đang có chửa? Ông Thành trả lời: “Tui cũng nỏ biết được mô. Vì tui đã thấy nó bao giờ mô…”. Theo một số ngư dân thì con cá sú vàng này xuất hiện ở lạch sông Lam này gần một tháng nay. Đêm đến người ta vẫn nghe tiếng nó “la”. Và chuyện ngư dân bắt được cá sú vàng cũng khiến cho không ít ngư dân băn khoăn: Điều gì sẽ đến sau “chiến lợi phẩm” này…

Theo Đặng Nguyên Nghĩa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: