• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Ba 2008
  H B T N S B C
  « Th2   Th4 »
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Đơn giản bảo vệ dữ liệu cá nhân


Để bảo  vệ những dữ liệu quan trọng trên máy tính của bạn thì có rất nhiều biện pháp. Phương pháp thông dụng và chủ yếu nhất đó là nhờ đến sự giúp đỡ của các phần mềm làm ẩn hoặc khóa các dữ liệu bạn muốn bảo vệ. Tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 2 cách thức hết sức đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả để bảo vệ những dữ liệu riêng tư mà bạn không muốn người khác nhòm ngó đến.

 

Hai phương pháp được giới thiệu sau đây không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bất kỳ phần mềm chuyên dụng nào mà chỉ sử dụng những tiện ích sẵn có trong Windows XP.


Trước tiên, để tiến hành đơn giản, bạn gom tất những dữ liệu riêng tư bạn muốn bảo vệ vào trong cùng 1 folder. Bài viết sau đây lấy ví dụ một file văn bản tên dantri sẽ được chứa trong 1 folder tên protect.

 

1. Đặt mật mã cho dữ liệu : Về cơ bản, cách thức sau sẽ đưa folder bạn cần bảo vệ vào 1 file khác với định dạng ZIP, là định dạng nén mà Windows có thể giải nén mà không cần đến sự trợ giúp của phần mềm nào khác. Sau khi đưa nội dung cần bảo vệ nén vào file ZIP, bạn sẽ tiếp tục đặt mật khẩu cho file đó.

 

Để tiến hành, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Sau khi tạo ra folder protect để chứa file dantri, bạn click chuột phải vào Folder protect vừa tạo ra, chọn Send to -> Compressed (zipped) Folder.

 

– Sau khi thực hiện thao tác trên, một file định dạng Zip có cùng tên protect sẽ được tạo ra ngay cạnh đó. Bạn click đôi vào để mở nội dung của file Zip này. Bên trong file Zip sẽ có chứa folder Protect và cách file của nó. Bây giờ, tại cửa sổ file Zip, bạn chọn File -> Add a password để đặt mật khẩu truy cập.

 

 

– Một hộp thoại yêu cầu bạn điền mật khẩu sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn điền mật khẩu đã lựa chọn vào ô Password, và xác nhận nhận lại 1 lần nữa tại khung confirm password để xác nhận lại một lần nữa, và cuối cùng là nhấn OK để thiết lập mật khẩu cho file Zip.

 

 

– Bây giờ, file Zip của bạn đã được bảo vệ bởi mật khẩu. Nội dung bên trong file Zip (file zip chứa những gì, bao nhiêu file được chứa trong đó…) vẫn được người khác biết được, tuy nhiên, mỗi khi kích hoạt 1 file bất kỳ chứa trong zip thì sẽ xuất hiện 1 hộp thoại yêu cầu điền mật khẩu thì mới xem được nội dung những file chứa trong đó.

 

 

Sau khi đã đưa những dữ liệu cần bảo vệ vào trong file Zip, bạn có thể xóa đi những dữ liệu liên quan ở bên ngoài để bảo đảm tính an toàn cho dữ liệu của mình. Từ nay, những dữ liệu trên đã hoàn toàn được bảo vệ trước những cặp mắt tò mò.

 

2. Dấu hoàn toàn thư mục của bạn: Nếu cách thức bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu như trên vẫn chưa phải là một cách tối ưu để bảo vệ dữ liệu của bạn, thì cách thức sau đây có lẽ là một lựa chọn khác cho bạn. Thủ thuật sau đây sẽ làm thư mục chứa những dữ liệu quan trọng của bạn biến mất hoàn toàn trên máy tính mà không để lại một dấu vết, mặc dù … chúng vẫn còn nằm nguyên tại chỗ. Để làm cách này, bạn có thể thiết lập thuộc tính Hidden cho Folder, tuy nhiên nếu Windows kích hoạt tính năng hiển thị file ẩn thì cách thức này sẽ bị vô hiệu hóa. Thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối đó.

 

– Đầu tiên, cũng như trên, bạn gom tất cả những dữ liệu cần bảo vệ vào trong cùng 1 folder.

– Tiếp theo, bạn click chuột phải vào folder đó, chọn Rename để đôi tên cho nó. Sau khi chọn Rename, bạn sẽ đặt tên cho folder này bằng cách nhấn phím Alt trên bàn phím và lần lượt nhất dãy số 0160 rồi thả phím Alt và nhấn Enter. Điều này sẽ giúp cho folder của bạn được đặt tên bằng 1 kí tự trắng.

– Tiếp theo, bạn click chuột phải vào Folder vừa được đổi tên, chọn Properties.

– Cửa sổ Properties hiện ra, bạn chọn tab Customize và nhấn vào nút Change Icon… tại đây.

 

– Cửa sổ Change Icon Folder… hiện ra. Tại đây, bạn click chuột lên thanh kéo để di chuyển qua phải, tìm đến biểu tượng ngôi sao năm cánh nằm cạnh ổ khóa. Ở bên phải biểu tượng ổ  khóa sẽ là một biểu tượng trống. Bạn click chọn biểu tượng này và chọn tiếp OK để đổi biểu tượng cho thư mục.

 

– Sau khi click Ok để chọn, quay trở lại nơi chứa folder ban đầu, bạn sẽ hòan toàn bất ngờ vì folder ban nãy của bạn đã biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn đừng lo, bởi vì thực ra folder này đang mang biểu tượng trống, và tên của nó cũng là kí tự trống, do đó bạn sẽ không nhìn thấy được sự hiện diện của nó. Vậy làm sao để biết được nó đang tồn tại ? Sẽ chẳng ai biết được điều đó, ngòai bạn. Để truy cập vào nó, bạn kéo rê chuột vào khoảng trắng mà bạn biết nó đang tồn tại, sẽ có một biểu tượng nhỏ của tên File để chứng minh cho biết rằng có 1 folder đang nằm ở đó.

– Sau khi đã xác định được vị trí của nó, bạn chỉ cần click chuột để mở ra và truy cập vào các nội dung file bên trong nó theo cách thông thường.

 

2 thủ thuật trên xem chừng rất đơn giản, nhưng về tính hiệu quả thì nó không hề thua kém bất kỳ một phần mềm hỗ trợ nào, mà lại hoàn toàn đơn giản. Kết hợp với việc dấu sâu vào bên trong ổ cứng, dữ liệu của bạn có thể nói là đã được an toàn, mà cách tiến hành thì lại không quá phức tạp.

 

Phạm Thế Quang Huy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: