Sốc vì học sinh lớp 6 “yêu”

Học sinh của tôi truyền tay nhau những bức thư “yêu đương”… đáng sợ! (Ảnh minh họa).

… Tôi bước vội ra nhà vệ sinh để kiểm tra tình hình, thì… tôi giật bắn người. Hai học sinh của tôi đang hôn nhau và làm những việc vượt quá lứa tuổi học trò của các em. Tôi chững lại, rồi như chợt nhận ra tôi đang đứng nhìn, hai học sinh vội cúi mặt…

Đó là nội dung bức thư tay của một em học sinh nữ lớp 6 mà tôi bắt được trong giờ dạy của mình. Dưới góc độ của một người đã bước qua tuổi teen của các bạn chưa lâu và hơn nữa tôi còn là một giáo viên của một trường trung học ở Hà Nội, hàng ngày được tiếp xúc nhiều với các bạn tuổi teen, tôi nhận thấy “tình bạn” khác giới của các bạn học sinh bây giờ có nhiều vấn đề thực sự cần “sốc” lại cho chỉnh tề.

“Sau giờ tan học, chồng phải đi với em nhé! Hôm qua chồng về cùng con Lan, làm em mất mặt với đám đàn em, chúng nó bảo là em bị hớt tay trên rồi. Em vẫn hận chồng vụ hôm qua đấy, chồng hết iu em rồi à?…”

Bạn nghĩ đây là cuộc trò chuyện của ai? Lứa tuổi nào? Bạn có tin rằng đó là cuộc đối thoại của hai học sinh vai còn đeo khăn quàng đỏ thắm?

Ngày tôi còn là một cô giáo sinh thực tập, đợt thực tập thứ nhất đã thực sự để lại ấn tượng trong tôi, kỷ niệm vui có, buồn cũng có, trong đó một điều làm tôi day dứt và băn khoăn nhất lại là những lá thư tay của những cô cậu học trò lớp 6, lớp 7. Những lá thư tay chữ còn nguệch ngoạc của một học sinh nữ lớp 6 viết vội cho một chàng học trò lớp trên đã khiến tôi không khỏi trăn trở. Tại sao ư?

Vì trong đó tôi đọc được những lời hẹn hò tình tứ, những câu yêu thương rất “người lớn” trong lá thư của hai cô cậu học trò nhí của mình. Đọc thư, tôi thật sự bàng hoàng.

Bạn có tưởng tượng được không khi mà ở tuổi đó các em viết thư cho nhau với những lời lẽ mà sau khi đọc chúng ta phải giật mình. Tôi xin trích nguyên văn một đoạn như thế này: “Chồng iu quý của em! Tối qua, chồng hok đến gặp em như đã hẹn, có fải chồng đi “chơi” với con khác hok? Em bắt đền chồng, tối thứ 7 tuần này chồng fải đền cho em nhìu hơn đấy nhé! Mà lần này hok ra bụi chuối hôm nọ nữa đâu, ở đó bẩn lắm lại nhìu muỗi nữa. Chồng cố chơi lấy con lô để cuối tuần hai vợ chồng mình đi nhà nghỉ cho nó máu nhé! Vợ chồng cái Thương nó toàn đi nhà nghỉ mà chồng…”

Một lá thư khác thì có nội dung thế này: “Chồng” à! tí nữa em ra nhà vệ sinh trc rùi 5’sau “chồng” ra sau nhé, chúng mình sẽ làm “kiểu đứng” như trong phim hôm nọ em xem, em sẽ dạy “chồng” kiểu đó, hay lắm!….

Và với vai trò là giáo viên thực tập nên dường như tôi dễ dàng nói chuyện và lắng nghe những câu chuyện của các em hơn. Trong đó có cả những câu chuyện yêu đương và cả chuyện đánh ghen kinh hoàng. Lớp 7D tôi chủ nhiệm thực tập có số học sinh nam nữ là 16/16, nhưng qua những khảo sát sơ bộ của mình, tôi được biết đã có 8 em nữ và 7 em nam có “người yêu” .

Sự việc không dừng lại ở đó, khi tôi tốt nghiệp ra trường, tức là vào mùa hè vừa rồi, tôi lại tiếp tục bước vào những trang đời còn non nớt của những em học sinh của tôi. Và những mẩu chuyện tình yêu học trò có phần thiếu lành mạnh ở những học sinh cá biệt của tôi bây giờ làm tôi chợt nhớ lại những lá thư tay hai năm về trước….

Tại lớp 6A, đang trong giờ học, cả lớp say sưa nghe giảng và sôi nổi học tập thì một em nữ học sinh xin phép tôi ra ngoài đi vệ sinh. Lẽ tất nhiên tôi cho phép em ra ngoài và không quên dặn dò: “Em hãy quay lại lớp khẩn trương”. Nhưng chưa đầy 3 phút sau thì một học sinh nam tiếp tục xin phép ra ngoài và cũng là ra nhà vệ sinh.

Và rồi 5 phút, 10 phút tôi không thấy hai học sinh đó quay về lớp, tôi bắt đầu sinh nghi và trong khi học sinh làm bài tập, tôi bước vội ra nhà vệ sinh để kiểm tra tình hình, thì… tôi giật bắn người. Hai học sinh của tôi đang hôn nhau và làm những việc vượt quá lứa tuổi học trò của các em. Tôi chững lại, rồi như chợt nhận ra tôi đang đứng nhìn, hai học sinh vội cúi mặt. Tôi chỉ kịp nói: “Hãy gặp tôi sau giờ học” rồi “mời” hai em vào lớp tiếp tục học bài.

Băn khoăn, tôi tìm gặp, trò chuyện với các chị lao công thì được hay rằng, khi dọn vệ sinh họ thường lượm được rất nhiều vỏ bao cao su nhét trong bồn toalet. Và tôi hiểu đã có những chuyện gì xảy ra với các em…

Chồng – vợ là những câu xưng hô mà đến như tôi, một người đã có chồng mỗi khi gọi “chồng ơi” cũng thấy một chút ngượng ngùng, vậy mà cách xưng hô chồng vợ dường như lại đang trở thành mốt của không ít cô cậu tuổi teen ngày nay.

Bạn có thể nghe thấy hoặc bắt gặp một cô nàng tóc vàng hoe, mặt búng ra sữa đi đường gọi một anh chàng đang vừa đi vừa đọc truyện tranh một câu rất ngọt tai như thế này: “Chồng ơi! Chờ em với!”.

Thoạt nghe thì có vẻ đây là những câu bông đùa của các bạn trẻ, nhưng đã bao giờ chúng ta thử một lần tìm hiểu đằng sau những cách xưng hô đặc biệt ấy là cả những chuỗi dài chuyện tình yêu của tuổi teen!!!

Nhưng tại sao? Chúng ta không nên chỉ lên án những hành vi thiếu lành mạnh đó của các em mà đồng thời ta phi tìm hiểu được nguyên nhân sau xa, gốc gác của những hành vi ấy. Vậy ai, cái gì là nguyên nhân gây ra và tiếp tay cho những suy nghĩ và hành động như vậy ở lứa tuổi các em? Câu trả lời xin dành lại cho tất cả những ai là người lớn trong xã hội chúng ta.

Theo Thanh Mai (Giáo viên trung học, Hà Nội)

Kênh 14

Dư luận phản ứng về bài “Sốc vì HS lớp 6 “yêu”

Câu chuyện từ chính các giáo viên…

Tôi đã chứng kiến cảnh như thế. Là học sinh cấp THCS và THPT nhưng nhà vệ sinh của các em thường có có bao cao su và que thử thai, tôi đã ngạc nhiên khi bắt gặp điều đó.

Tôi tâm sự với một đồng nghiệp và lại được anh cho biết mới vừa rồi anh bắt gặp học sinh mình giấu xe trong vườn trường, sau đó vào lớp học trống và quan hệ tình dục với nhau. Trường chúng tôi là một trường còn thuộc vùng hẻo lánh thôn quê.

Tôi và đồng nghiệp cũng đã có những buổi trao đổi để tìm ra cách giải quyết nhưng mà tôi còn được nghe các em nói như thế này “Thầy cô lạc hậu quá”. (Anh Lan – aht2_tn…@yahoo.com)

Tôi cũng là một giáo viên trung học mới ra trường (Hà Nội). Trong giờ học của tôi, học sinh ngang nhiên ôm hôn nhau nữa. Quát mắng không có tác dụng gì cả. Mình lại còn là một giáo viên trẻ nữa. Tôi thấy khó quá. (T.Hương)

Bản thân tôi là một giáo viên cấp 3, học sinh của tôi đều ở lứa tuổi đang có những chuyển biến quan trọng về tâm sinh lý, nên tôi cũng luôn chú ý nhắc nhở các em. Tuy nhiên thực sự, tôi thấy khó quá. Nhiều khi có thấy cũng coi như không trông thấy gì.

Có 1 lần tôi thu máy di động của một học sinh, trong đó có đầy những tin nhắn sex, hình ảnh sex… Tôi lập tức mời phụ huynh đến nhận về, nhưng trong buổi nói chuyện hôm sau, vị phụ huynh đó có vẻ cũng chẳng mặn mà gì, bởi ông ta cũng biết từ lâu rồi mà cũng chả ngăn cản con mình… (Nguyễn Trung – ntthuy…@yahoo.com)

… và từ ngoài cổng trường

Tôi cũng trực tiếp quen 1 em gái lớp 7 (quen em ấy từ lúc nó 5 tuổi) đang học ở một trường cấp 2 tốt nhất nhì Hà Nội. Ngỡ trong những môi trường như thế, các em được rèn luyện tốt hơn. Ngờ đâu, tôi được đọc trong blog em những bài viết rất chua chát, chửi rủa, nói đểu 1 vài nhân vật nào đó vốn là “ng` iu cũ, bị em đá nên tức, bây h định cặp với con khác để trêu tức em”, hay 1 đứa bạn khác lớp đang có ý định đánh ghen – rủ dân anh chị đến đánh hội đồng em ấy nhưng không thành….

Đọc xong, tôi thấy thật bức bối và ngỡ ngàng. Tôi cứ tưởng, những kiểu “chém gió” yêu đương như thế này chỉ có từ lớp 9, 10 trở lên, không thể ngờ được các em lớp 6,7 đã như thế…

Tôi thật sự ngạc nhiên về lức tuổi còn nhỏ của các em, tôi đã chứng kiến một buổi sinh nhật của học sinh học lớp 7 bao gồm 4 nữ 3 nam và gần 20 lon bia 333 và 1 bánh sinh nhật. Tất cả đều say khướt, những chuyện như vậy xảy ra thì tại ai? (Anhhung…@yahoo.com)

Tôi là một 8X đang du học. Tối hôm qua tôi nhận được điện thoại của mẹ tôi gọi sang, giọng nói trong nước mắt: “Con ơi, cái Nga đêm nay nó lại không về” (Nga là em tôi, hiện học lớp 11). Thời tiết Tết năm nay rét mướt, mẹ tôi lo cho nó lắm, chắc cả đêm qua bà lại nằm tự dằn vặt và khóc một mình.

Em tôi cũng tựa như những nhân vật nêu trên, cũng “vợ vợ chồng chồng” với những đứa mình có khi còn chưa biết rõ nó tên họ gì ( nó chat và chơi AU nhiều). (H. Thương)

Nhà tôi ở gần bến xe khách Thái Nguyên, mở hiệu thuốc nho nhỏ. Hàng ngày đứng trông hàng có rất nhiều người vào mua. Nhà ở giữa 3 trường học Lương Ngọc Quyến, Quang Trung, Đồng Quan. Những khách vào mua bao cao su có nhiều và cũng có một số lần gặp phải mấy nhóc cấp 2 cũng vào mua không biết để làm gì nữa. (nhoc0_0@yahoo.com.vn)

Tôi cũng là 1 cô bé đang ở độ tuổi mới lớn. Học sinh lớp 9 quan hệ với nhau, tôi không bất ngờ, vì chính cô bạn lớp trưởng thời ấy của tôi đã “nếm trải” và học hành sa sút thấy rõ. Thế nhưng các em lớp 6, lớp 7… thật đau lòng quá, các em ấy có biết tình yêu là gì không nhỉ? (su_en…@yahoo.com)

Em có cô em gái 13t, mới lớp 8 thôi nhưng có bạn trai. Em và mẹ vô cùng lo lắng,cố gắng nói cho bé hiểu nhưng xem ra là vô ích. Nhiều lần em nghe điện thoại và vô tình nghe thấy hai đứa nói những câu theo kiểu người lớn, như “lâu không gặp có nhớ anh không?” hay “đi chơi với anh thì phải chiều anh nha!”!?!… Em sốc quá. (Thiensubebong…@yahoo.com)

Thật sự là khi đọc bài báo này, tôi cũng cảm thấy có một cảm giác vừa buồn vừa sốc, và thật sự lo lắng vì con gái tôi cũng mới 7 tuổi nhưng dường như cũng đã rất thích xem phim tình cảm. Cơ quan tôi có một cái sân bóng đá rất rộng và tôi thường thấy các cháu học sinh cấp 2 , cấp 3 vào ngồi tâm sự, ôm nhau rất tình tứ. (nttungd…@yahoo.com)

Phụ huynh lo sợ…

Tôi là 1 phụ huynh, có con đang học lớp 7 nhưng khi tôi đọc bài này thì thật sự tôi còn sốc hơn cả cô giáo kia. Tôi lo sợ con mình không biết có như vậy không, tôi phải xem lại mới được. Vì có phải lúc nào tôi cũng bên cháu được đâu… (nguyenthi…@yahoo.com)

Tôi là một phụ huynh có con học lớp 6, tôi không thể tưởng tưởng được một học sinh lớp 6 mà đã có những ý nghĩ và việc làm vượt quá sức tưởng tượng của người lớn chúng ta. Mong sao đó chỉ là một số học sinh cá biệt thôi… (Quốc Khanh)

Tôi đã lập gia đình và cũng đã có 1 con gái mới hơn 3 tuổi. Nhưng hàng ngày, đọc được những bài viết thế này cũng khiến tôi vô cùng lo lắng. Tôi không hiểu, sau khoảng 10 năm nữa, con cái mình sẽ phải tiếp cận với một môi trường sống như thế nào nữa. (Hồng My)

Tôi thật sự sốc chị a. Tôi vẫn thường nghĩ ở tuổi đó các cô cậu thích nhau cũng là bình thường, nhưng chắc chỉ đến mức rủ đi ăn chè, kem thôi chứ. Nào ngờ. Chắc không bố mẹ nào nghĩ đến điều này cả. Có lẽ các ông bố, bà mẹ nên xem lại cách dạy con của mình, dành nhiều thời gian cho con hơn, xem các em nghĩ gì và muốn gì. Đừng xem con là con nít, không biết gì. (Hải Yến)

Một đứa em trai học lớp 4 hỏi chị gái học lớp 8: “Bố mẹ làm sao đẻ ra được chị và em”. Người chị vô tư trả lời: “Bố phối giống cho mẹ”. “Phối giống là như thế nào hả chị”, người em hỏi. Người chị suy nghĩ một lúc nhưng đành á khẩu, nói cho qua chuyện: “Không hỏi nhiều, lớn lên ắt biết”. Thằng bé không hỏi nữa nhưng không thể hài lòng. (Hoàng Vy)

…và các em thản nhiên

Cháu cũng là 1 học sinh lớp 6 đây, cháu thấy chuyện này hoàn toàn bình thường không có gì phải sock và bất ngờ cả. Người lớn làm được chuyện đó thì tụi cháu cũng làm được chuyện đó… (konova…@yahoo.com.vn)

Em cũng đã từng làm chuyện đó với một cô bé lớp 8, có sao đâu. (Bùi Đoàn – zzll_kool_dep_trai…@yahoo.com)

(* Tên các nhân vật đưa ra ý kiến trong bài đã được thay đổi)

Theo Kenh14.vn

Advertisements

10 phản hồi

 1. oaj`…cac” co^ cac” chu” vjt” nhu> the^” nay` thy` oan cho bo.n hoc. sjnh ngoan wa”…chj? co” 1 so^” du>a” hu> phaj? go.j la` ca” bje^t. thy` mo>j” lam` ba caj” tro` la<ng nhao>ng oy` nhu>ng cu~ng chj? dam” dy uo^ng” tra` su>a~ vo>j” nhau…chau” nghj~ hok hang~ chuye^n. do” da^u…cac” bac” ohu. huynh cu>” binh` tinh~

 2. Tôi cũng thật sự rất sock khi thấy & nghe những chuyện như thế này. 11- 12 là độ tuổi trong sáng, ngây thơ biết bao.
  Chuyện bọn trẻ ra nông nổi như thế này có lẽ do cuộc sống bấy giờ đầy đủ vật chất quá, dinh duỡng tốt nên chúng phát dục sớm.
  Lỗi 1 fần rất lớn do sự giáo dục, định hướng, chăm sóc, quan tâm của gia đình, cha mẹ.
  các fụ huynh hãy dành thật nhiều thời gian quan tâm đến con cái mình. định hướng con mình đi hướng đúng, đừng để hậu quả xảy ra. ” Fải chi…”,” Giá mà…” đã quá muộn

 3. Gia đình tôi cũng có chuyện cực sock xảy ra, thằng cháu cưng của nhà chồng tôi xem những trang “wed đen”, khi mở ra tôi sock nói với O.Xa tui ma ong o tin rằng thằng bé hiền, ít nói thế mà dám coi cái ấy.
  Khi đưa bằng chứng cho ong xem, ong ngậm” bồ hòn”.
  Tôi hỏi ” con xem những thứ ấy con hiểu gì o?
  câu trả lời là ” Không, nhưng bạn kêu con xem thử cho biết”.
  làm gì đây các bác để cứu cánh những tâm hồn trẻ đang bị xã hội ăn mòn.
  vì cuộc sống của cháu quá đầy đủ, con 1, g.đình chỉ biết kiếm thật nhiều tiền cho cháu khong thua bạn mà o biết rằng cháu đang dần đánh mất tuổi thơ of mình.
  Phải làm gì dây?

 4. Cảm ơn Chị Tường Vy rất nhiều vì đã có những nội dung comment rất hay và thiết thực trên webblog của mình! Rất mong được sự quan tâm góp ý thường xuyên hơn. Chúc chị có nhiều niềm vui trong cuộc sống chị nhé!

 5. Cháu cũng là một học sinh lớp 6 nên cháu hiểu, ở tuổi này, mọi chuyện dường như rối tung cả lên. Theo cháu, việc yêu hay hôn nhau hoặc làm những hành động để thể hiện tình cảm của mình bình thường nhưng đối với việc các học sinh lớp 6, 7 thì việc đó là hoàn toàn không được!

 6. Cac’ c0^ that ra cg~ chang? sa0 ca?. Ngu0j` lon’ co the lam` thj chung’ con cg~ co the lam`, nhung o tren noi sai, chj thjk nhau wen thoj chu’ may’ chuyen cap. bo` hay lam` chuyen zj` ay….. thj` la` hok co’ ruj`

 7. thật không tưởng tượng nỗi. Tôi nghĩ vì các em được tiếp xúc với rất nhiều nguồn thông tin, các em thõa sức khám phá và tìm hiểu bản thân theo bản năng trong khi cha mẹ thì quá lơ là, không nghiêm khắc và thể hiện rõ quan điểm khi các cô cậu có những biểu hiện đầu tiên.
  Tôi nghĩ cha mẹ nên hướng các em học những trò chơi bổ ích. Lúc nhỏ, ngoài giờ học tôi thích chơ môn bóng bàn và tôi không có thời gian để suy nghĩ linh tinh.
  cũng nên giáo dục giới tính cho các em, đừng sợ là vạch đường cho hươu chạy, vì nếu không vạch thì hươu vẫn chạy mà, nhưng là chạy tùm lum.

 8. toi cug tung la hs .nhung thoi do hok co kieu an choi nhu h. hok bit ba me no day do kieu nao nua.
  nhung co cau do chac cung la con dai gia nao do moi choi zay ha
  toi cug co dua com moi 2 tuoi ma thoi
  hok bit sau nay gap moi truong song nhu vay se ra sao?

 9. Khiep qua. Xem ma phat so. minh cung dang la hoc sinh lop 6 ma con chua biet thich ai la gi huong chi la chuyen ay. Cai tuoi nay minh van con chua biet xau ho khi ngoi canh con trai van no dua chay nhay cung cac ban nam binh thuong. the moi la cai dep cua tuoi hoc tro chu. Con cai ban konova…yahoo@.com.vn kia noi the ma khong biet xau ho a.phai co long tu trong chu. Nhung hanh dong can phai len an, minh cung trang lua nhung khong tan thanh ti nao.

 10. Cháu thấy chuyện này thì đúng là sock thật. Cháu cũng là một học sinh lớp 6. Ở độ tuổi này cháu thấy yêu đương là chuyện bình thường nhưng đa số là yêu nhưng hay đánh nhau hoặc hẹn nhau đi chơi cùng các bạn khác rồi đánh cho nhau một trận thôi chứ không bao giờ thể hiện tình cảm kiểu kia đâu. Nghĩ đến đã thấy ghê rồi. Mới lớp 6,7 mà đã thế rồi thì đúng là không chấp nhận được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: