“Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài” – Tình sử “Romeo và Juliet” của Trung Quốc

“Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài” là câu chuyện tình lưu truyền lâu đời trong dân gian, cùng với “Mạnh Khương Nữ”, “Bạch Xà truyện”, “Ngưu Lang Chức Nữ”, được liệt vào danh sách “Tứ đại truyền thuyết dân gian Trung Hoa”, với đề tài chung là ca ngợi tình yêu trong sáng, thuỷ chung.

Bộ phim Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài phiên bản mới được chuẩn bị trong ba năm, được đầu tư kinh phí hơn 20 triệu Nhân dân tệ. Kịch bản mới của Lương Chúc chỉ giữ lại những tình tiết cơ bản theo truyền thuyết, đồng thời tác giả có thêm vào một số ý tưởng mới, cũng như tăng cường tuyến nhân vật quan trọng nhằm giúp khán giả tránh cái cảm giác nhàm chán với thiên tình sử được mệnh danh là “Romeo và Juliet của Trung Quốc” đã rất đỗi quen thuộc này.

Theo lời giới thiệu của đơn vị chế tác, Lương Chúc phiên bản mới sẽ dựa vào thành phần diễn viên, tình tiết và nhạc phim tạo ra ba điểm xem chính hấp dẫn khán giả:

Diễn viên: Hà Nhuận Đông thăng chức, “Mưu nữ lang” góp mặt

Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài quy tụ ê kíp làm phim rất hùng hậu: đạo diễn nổi tiếng Đài Loan Trần Tuấn Lương với các tác phẩm tiêu biểu Người vợ câm, Bao Thanh Thiên cho thấy sở trường miêu tả những khúc mắc tình cảm của ông là rất tinh tế, cảm động, được giao đảm nhận vai trò chế tác. Nam nữ nhân vật chính Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài do tiểu sinh thần tượng đến từ Đài Loan Hà Nhuận Đông và “Mưu nữ lang” Đổng Khiết thủ diễn. (Đổng Khiết từng được đạo diễn Trương Nghệ Mưu lăng xê trong bộ phim Tháng ngày hạnh phúc, nên được báo chí TQ tặng biệt danh “Mưu nữ lang”).

Trong khi đó, vai diễn đầu tay của Hà Nhuận Đông khi mới vào nghề là nhân vật Đình Vọng Xuân thầm yêu Lương Sơn Bá trong bản phim điện ảnh Lương Chúc do Ngô Kỳ Long và Dương Thái Ni đóng chính, mười năm sau một lần nữa trở lại với Lương Chúc, anh đã từ nhân vật đồng tính được “thăng chức” lên vai chính Lương Sơn Bá. Ngoài dàn diễn viên trẻ, phim còn có sự góp mặt của các diễn viên gạo cội, dày dạn kinh nghiệm phim trường như Khấu Chấn Hải, Nhạc Diệu Lợi, Ổ Thanh Thanh…

Tình tiết: Nội dụng phim lãng mạn, hư ảo

Theo truyền thuyết dân gian, chuyện tình Lương Chúc cuối cùng đã cảm động trời đất và trong bản phim mới này, thông qua thủ pháp hư ảo và lãng mạn, bộ phim sẽ được thể hiện đúng chất nghệ thuật dựa theo bối cảnh câu chuyện. Nội dung phim bắt đầu từ triều Đông Tấn 1600 năm trước, kể về quá trình kết bái tình bạn trên đường lên kinh ứng thí, mối tình học trò trong những ngày sống chung dưới mái trường và cuối cùng là bi kịch tình yêu của Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài.

Nhà chế tác cho biết, để thể hiện thời khắc hóa bướm của đôi tình nhân khổ mệnh một cách ấn tượng, hoàn mỹ, trong tập cuối cùng, các nhà làm phim đặc biệt áp dụng kỹ xảo 3D để khắc họa cảnh tượng đôi uyên ương hóa bướm, bay lượn trên không.

Âm nhạc: Dựa trên nền bản hòa tấu violon “Lương Chúc” nổi tiếng thế giới

Sỡ dĩ đến nay chuyện tình Lương Chúc được nhiều người trên thế giới biết đến, ngoài câu chuyện tình cảm động, còn nhờ vào sức ảnh hưởng của bản hòa tấu violon “Lương Chúc” nổi tiếng. Cách đây hai năm, thời điểm bộ phim khởi quay, đơn vị chế tác đã mua bản quyền bản hòa tấu và mời tác giả là nhà soạn nhạc Hà Chiêm Hào đảm nhận vai trò cố vấn âm nhạc cho bản phim mới Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài.

Nhạc sĩ Hà Chiêm Hào đảm trách chỉ đạo phần sáng tác nhạc phim dựa theo câu chuyện tình kinh điển, phối với bản hòa tấu Lương Chúc cảm động lòng người, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về âm nhạc cho bộ phim.

Hà Nhuận Đông – Lương Sơn Bá phiên bản Bao Công

Chuyện tình Lương Chúc đã nhiều lần được đưa lên màn ảnh, với chiều cao 1,85m, Hà Nhuận Đông trở thành anh chàng Lương Sơn Bá cao to nhất. Vì Lương Sơn Bá to con mà đoàn làm phim phải đặc biệt mời một số người mẫu nam chuyên nghiệp, chiều cao đủ chuẩn đóng vai quần chúng – bạn học của anh trong lớp. Đây là lớp học mà chiều cao bình quân của học sinh là 1,80m, điều này khiến cho Đổng Khiết 1,62m trở nên lọt thỏm giữa sân trường. Nhưng khi lên hình, khán giả vẫn cảm thấy chiều cao của hai nhân vật nam nữ chính cách biệt không nhiều, trông họ vẫn rất đẹp đôi, thực tế là nhờ chiếc hộp gỗ kê độn dưới chân Đổng Khiết.

Hà Nhuận Đông kể: “Trong phim các pha đánh võ không nhiều, cứ tưởng công việc của tôi khá nhàn hạ. Không ngờ thời tiết tại Chiết Giang rất nóng, làn da của tôi vốn đã đen sẵn, nay bị ăn nắng, biến tôi thành ông Bao Công ở phim trường. Vì sợ làn da của Lương Sơn Bá trước sau không cùng tông màu, nên đi đâu đạo diễn cũng bắt tôi phải che dù, tôi cảm thấy như thế rất mất mặt. Trước đây, mọi người gọi tôi là “thiếu niên ánh mặt trời”, ánh nắng tạo nên sức sống, không ngờ nay lại phải che dù!”.

Đổng Khiết – Chúc Anh Đài không dịu dàng

Khác với hình tượng trong sáng, ít nói và dịu dàng của Đổng Khiết ngoài đời, nhân vật Chúc Anh Đài không chỉ biểu lộ khí chất tài hoa của cô gái Giang Nam, mà còn oai phong, lém lĩnh và dễ thương. Trong ba năm đèn sách cùng một nhóm bạn nam, ngoài giọng nói nhân vật không có bất cứ sự “chải chuốt” nào, còn lại việc cưỡi ngựa, đá cầu…cô đều không chịu thua các bạn nam, đáng mặt tài tử phong lưu.

Đổng Khiết nói về vai diễn Chúc Anh Đài: “Trước đây, các vai tôi diễn thường dịu dàng, nữ tính, vì thế tôi hy vọng thông qua bộ phim Lương Chúc, mang đến cho khán giả một cái nhìn mới, thể hiện chút nam tính tiềm ẩn trong con người mình”. Và trong những ngày tháng ở phim trường, ấn tượng sâu sắc nhất đối với Đổng Khiết chính là tính cảm động: “Lúc trước, xem phim điện ảnh Lương Chúc của đạo diễn Từ Khắc, tôi đã khóc rất nhiều, nay đến lượt mình hóa thân trong phim, tôi lại khóc từ đầu đến cuối phim”.

Diễn viên và vai diễn:

Hà Nhuận Đông vai Lương Sơn Bá
Đổng Khiết “ Chúc Anh Đài
Trần Quán Lâm “ Mã Văn Tài
Khấu Chấn Hải “ Vương Thế Ngọc
Nhạc Diệu Lợi “ Chúc Viên ngoại
Xa Vĩnh Lợi “ Sư mẫu
Ổ Thanh Thanh “ Chúc phu nhân
Vạn Hoằng Kiệt “ Chúc Anh Tề
Giả Triệu Ký “ Trần Tử Tuấn
Lưu Phương “ mẹ Lương Sơn Bá
Chiêm Tiểu Nam “ Tạ Đạo Uẩn
Thần Thần “ Vương Lan
Minh Huệ “ Vương Tuệ
Khúc Hâm “ Tuân Cự Bá
Khương Hồng “ Huỳnh Lương Ngọc
Trương Soái “ Vương Lam Điền
Quách Quân “ Mã Thái thú (cha của Mã Văn Tài)
Vương Toàn Hữu “ Đào Uyên Minh

HUỆ THANH

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: