• Những Chủ đề chính

  Kiến thức - Sức khỏe
  Văn hóa - Giải trí
  Tin học - ĐTDD
  Nghệ thuật CS
  Tình yêu - Gia đình
  Thường thức - Đời sống
  Thông tin - Thời sự
  Suy nghĩ - Cảm nhận
  Thư giãn - Vui cười
  Thể thao
  Chuyện lạ
  Trang thơ
  Cùng quan tâm
  Top nhất
  Mẹo vặt
  Cơ quan

 • LêThắm Online?

  Admin Web!

  letham_bt!

  Nick Y!: letham_bt Skype Me™!

  Skype!: lethambt

 • Web&Blog hay xem

  Website DânTri
  Web VnExpress.net
  Website Tuổi trẻ
  Website Thanh niên
  Website Gia đình net
  Website Sức khỏe và đời sống
  Website Tìm nhanh
  Website Danh bạ ĐT-VN
  Website Thế giới di động
  Blog's của Thắm

 • 15 bài mới nhất:

 • Đánh giá của bạn

 • **Liên hệ Admin**

  Email:

  1) letham_bt@yahoo.com

  2) lethambt@gmail.com

  3) lethambt@hotmail.com

  Blog:

  1) facebook.com/lethambt

 • Các bài được cập nhật theo ngày:

  Tháng Mười Một 2007
  H B T N S B C
  « Th10   Th12 »
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  2627282930  
 • Các bài được cập nhật trong tháng

 • Góc ảnh không đề:

  Thống kê web

 • Cùng so sánh Chủ đề được yêu thích:

 • Vài câu nói lưu tâm:

  Tự chinh phục mình là một chiến công vĩ đại (Plato)@ Nếu không có tình yêu và niềm say mê thật sự thì khó có công việc nào trôi chảy (Lpavvov)@ Khi công nhận cái yếu của mình con người trở nên mạnh mẽ (Balzac)@ Lễ độ là cho thấy một tâm hồn văn minh (Racaus)@ Cái nguy hiểm lớn nhất của kẻ tầm thường là thích làm thầy người khác (Mạnh Tử)@ Thước đo cuộc sống không phải ở chỗ là nó dài hay ngắn mà ở chỗ bạn đã sử dụng cuộc đời này như thế nào? (Montaigne)@ Trong cuộc sống của mỗi con người, sự rỗng tuếch là điều đáng sợ hơn cả (Bill Gattes)@ Người nhân không lo buồn; người trí không nghi kỵ, người dũng không sợ hãy (Khổng tử)@ Sau một ngày làm được nhiều việc, giấc ngũ sẽ yên lành Sau một đời làm được nhiều việc, cái chết sẽ bình thản (Leonard de Vinci)@

 • Mách nhỏ với Quý vị

  Xin hãy chọn mục [Nhóm chủ đề bài viết] để xem tiếp những bài khác mà Quý vị và các bạn quan tâm!

  Hoặc có thể dùng chức năng [Search] ở đầu hoặc cuối trang web để tìm kiếm bài viết theo từ - cụm từ mà quý vị cần tìm. Nếu gõ những từ cần tìm trong dấu ngoặc kép thì việc tìm sẽ chính xác và nhanh hơn. Ví dụ như: "Cắm hoa"; "sức khỏe"; "tình yêu"; "thư giãn" ..v.v..

  Hãy tận dụng thao tác xem tiếp trang - lùi trang bằng các dòng lệnh «Next Page» - «Previous Page». Đối với bài viết tóm lược hãy click vào «Read more» để xem đầy đủ nội dung đã tóm lược.

  Đối với những bài viết mang tính chất thời sự Quý vị và các bạn nhớ xem ngày giờ bài được đăng, nhất là những bài viết cũ để tránh sự nhằm lẫn đáng tiếc có thể xãy ra về những tin đã cập nhật.

  -------------

 • Các trang chính:

 • Góc của quản trị:

 • Advertisements

Dùng “mỹ từ” dạy con cháu

Cân nhắc lời ăn tiếng nói khi dạy con.

Đứa con lí nhí: “Con ở hội trường với mấy bạn”. Ngay lập tức một tràng chi vang lên: “Làm chó gì trong đó, về nhà mày chết với tao”. Nhiều người đi đón con đứng quanh đó nhìn hai bố con rất lâu, lắc đầu ái ngại.

Bà ngoại Loan, ở Thủ Đức, TPHCM, năm nay đã 76 tuổi, thế nhưng mỗi lần bà mắng cháu thì mấy người trong nhà và những sinh viên ở trọ quanh đó cảm thấy rất chói tai.

Hôm trước, do ham, Loan tắm hơi trễ không ra ăn cơm với gia đình. Bà ngoại quát một tràng: “Về nhảy nhót cho lắm vào giờ mới mò đi tắm, bà mẹ nó sướng quá nên để cả nhà chờ à”. Tội cho cô cháu gái năm nay mới lớp 7 vội vàng dội mấy gáo nước chạy ra ăn cơm ngay không lại nghe điệp khúc nữa. Hải, anh trai của Loan đang học trung cấp, lâu lâu đi chơi về trễ là ngay lập tức được xổ một bữa ra trò: “Ăn rồi đi như ngựa nhỉ, suốt ngày đi với con quỷ cái này đến con quỷ cái khác. Nuôi mày còn mệt hơn nuôi mấy con chó nữa, có gì ngon tao cho mấy con chó ăn còn hơn”. Cậu cháu trai cũng chẳng nói gì, im ỉm đi vào phòng làm luôn một giấc đến sáng.

Khuê đang học lớp 9 nội trú ở một trường trong thành phố, cứ thứ Bảy hay Chủ nhật về nhà là cậu phải chạy ngay sang hàng xóm, tránh cái điệp khúc quen thuộc của ông bố tuổi 50:

“Mày học gì ngu như con bò vậy, nhà trường mới điện thoại than phiền cho tao nè. Học vậy thì khăn gói về đi ăn xin, hoặc đi móc c*t bán lấy tiền ăn cho đỡ tốn công tao bỏ tiền nuôi mày”. Đó không phải chuyện lạ nữa bởi trong nhiều gia đình ngày nay vẫn có những kiểu dạy con, dạy cháu bằng lời lẽ như thế. Nhiều người lớn họ vẫn vô tư văng ra “đủ thứ” khi dạy con, dạy cháu của mình. Bởi vậy nên con cháu chẳng còn kính trọng ông bà, cha mẹ nữa. Cậu học sinh lớp 6 kia lần sau bố đón cứ im lặng ngồi lên xe không nói một lời nào, trên mặt luôn thường trực nỗi sợ hãi. Còn Loan thì không thèm nhìn bà ngoại, mỗi lần bà la là chạy ngay vào phòng đóng cửa mặc kệ, cho đến khi nào bà chán thì thôi. Hải ngồi với bạn bè luôn nhắc đi nhắc lại: “Sao bà ngoại tao không “khuất” đi cho rồi, sống mà cứ sủa hoài như thế điếc cả tai”.

Riêng Khuê cuối tuần về nghỉ được hai ngày thì ngồi ở tiệm net hoặc nhà bạn bè mất ngày rưỡi! Cậu không dám ở lâu trong nhà bởi những “mỹ từ” của bố cứ xa xả vào mình, nghe mệt lỗ tai, nhức cái óc.

Cũng vì ảnh hưởng từ người lớn mà lớp trẻ ngày nay dùng “mỹ từ” rất nhiều. Ghé một tiệm net ở quận Phú Nhuận, chơi game chút đã thấy mấy game thủ mặt búng ra sữa lâu lâu lại văng ra những câu đến nóng mặt. Nói chuyện hằng ngày chúng cũng văng tục, chửi thề ngay cả với đứa bạn. Có lẽ đôi lúc người lớn nên nhìn lại mình trong việc sử dụng lời ăn tiếng nói khi dạy con, dạy cháu. Dạy làm sao để hướng con cháu sống tốt hơn, biết kính trọng mình, đừng làm chúng sợ một lúc đó nhưng sau này không còn coi mình ra gì nữa.

Lê Mỹ


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: