Iran có khả năng bắn 11.000 tên lửa trong vòng 1 phút

Một vụ thử tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hồi năm 2006.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tướng Mahmoud Chaharbaghi, Tư lệnh quân chủng pháo binh và tên lửa thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, nói: “Trong vòng phút đầu tiên của bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại đất nước chúng tôi, Iran có khả năng bắn 11.000 tên lửa và đạn pháo vào các mục tiêu của đối phương”.


Ông Chaharbaghi nói thêm: “Tốc độ và số lượng bắn có thể còn tăng lên… Chiến tranh dù có xảy ra cũng sẽ không kéo dài vì trong vòng vài ngày chúng tôi sẽ biến đối phương thành tro”.


Cũng theo Tướng Chaharbaghi, Iran đã thu thập những tài liệu chính xác về các căn cứ quân sự mà đối phương định triển khai trong khu vực.

Một phát ngôn viên chính phủ Iran ngày 20/10 cho biết trưởng đoàn đàm phán cao cấp của nước này, ông Ali Larijani, đã tuyên bố từ chức. Theo hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA, nguyên nhân từ chức là vì những lý do cá nhân mặc dù có những nguồn tin cho biết ông Larijani người có nhiều bất đồng với Tổng thống Ahmadinejad.

Bình luận của một Tư lệnh Chaharbaghi được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Bush cảnh báo Thế chiến III có thể xảy ra nếu Iran không ngừng chương trình hạt nhân của nước này. Mỹ hiện cũng có các căn cứ quân sự tại vài nước gần Iran, trong đó có hàng nghìn quân ở Iraq và Afghanistan. Cả hai nước này đều có chung đường biên giới với quốc gia Hồi giáo.

Đáp trả cảnh báo của Tổng thống Bush, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran Mohammad Ali Hosseini nói: “Những tuyên bố kiểu này phản ánh mục tiêu bành trướng của Mỹ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới an ninh quốc tế cũng như kích động chính sách quân phiệt của chính phủ Mỹ”.

Washington, cùng với nhiều quốc gia phương Tây khác, cáo buộc Iran đang bí mật theo đuổi chương trình sản xuất vũ khí huỷ diệt mặc dù Tehran khăng khăng rằng chương trình của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình.

Trong chuyến thăm lịch sử Iran hồi đầu tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết không có bằng chứng cho thấy Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân. Nga và 4 quốc gia khác tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước vùng biển Caspia cũng thống nhất không cho phép sử dụng lãnh thổ của họ để tấn công một nước khác trong khu vực.

VTH

Theo AFP


Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: