Tuổi teen thường nghĩ khá nhiều về sex

Ảnh minh họa: Pro.corbis.com

Nhiều khi, tuổi teen coi sex như là một bằng chứng đã trưởng thành, thậm chí nhiều em còn tự bịa ra những “kinh nghiệm tình ái” để khỏi “thua chị kém em”.

Bước vào tuổi dậy thì, tụi trẻ chỉ thích tâm sự với bạn cùng lứa. Cha mẹ hẳn sẽ… sốc khi biết tường tận những gì đang diễn ra trong đầu đứa con tuổi mới lớn của mình.

Nghĩ khá nhiều về sex

Đây là quy luật tự nhiên, tuy nhiên điều này ngày càng đến sớm với bọn trẻ do sự phát triển các phương tiện nghe nhìn, mức sống ngày càng nâng cao.

Nhiều khi, tuổi teen coi sex như là một bằng chứng đã trưởng thành, thậm chí nhiều em còn tự bịa ra những “kinh nghiệm tình ái” để khỏi “thua chị kém em”.

Các em trai thường mơ về các nữ minh tinh quyến rũ, các hình ảnh giới nữ bốc lửa. Các cô bé thì thiên về cảm xúc hơn, tuy vậy chúng thường hay bị thuyết phục là nếu yêu thì sex là chuyện tất nhiên, như một bằng chứng của tình yêu.

Đừng quát tháo thất thanh khi nghe con nhắc đến sex. Đừng lảng tránh khi con hỏi về các biện pháp tránh thai. Hãy là người bạn tin cậy cho con: trò chuyện, mua sách giáo dục giới tính, đăng ký cho trẻ buổi nghe nói chuyện về tâm sinh lý lứa tuổi…

Bên cạnh đó, việc giáo dục về một tình yêu chân chính không bao giờ thừa. Nên chú ý rằng chính quan hệ của bố mẹ chúng, tức vợ chồng bạn cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành quan điểm về tình yêu – giới tính của tụi trẻ.

Ước mơ vươn tới một ngôi sao

Các cuộc bình chọn idol luôn luôn có gần 80% fan trung thành là các khán giả tuổi teen. Các cô bé vét sạch “gia tài” để mua sim điện thoại nhắn tin ủng hộ chàng ca sỹ có khuôn mặt baby, dán ảnh chàng khắp nơi. Nếu cảm thấy không thể hiểu điều đó, hãy nhớ lại ngày xưa bạn đã từng mê mệt Chánh Tín hay Đêanốp như thế nào.

Ngăn cản tụi trẻ là điều không thể được. Điều quan trọng là phân biệt cho các con biết thần tượng là ước mơ, còn cuộc sống của ta là những điều thực. Nhấn mạnh cho tụi trẻ về cái giá của việc nổi tiếng bằng những ví dụ cụ thể như Michael Jackson hay Britney Spears.

Nhu cầu tiền bạc “bất tận”

Lúc nào tụi trẻ cũng muốn xin tiền nhưng luôn ấp úng khi giải thích nguyên nhân. Mọi thứ đều hấp dẫn và kêu gọi những đồng tiền trong túi nhảy ra: chiếc quần hiphop sành điệu, CD mới của thần tượng, quán ốc xào mới mở đầu đường …

“Mẹ không hiểu vì sao em phải mua ba lô đi học trong khi chiếc cặp sách năm ngoái vẫn dùng tốt. Mẹ luôn nói với em về chuyện ngày xưa của mẹ, thời mặc quần píc kê mông và đi xe đạp cởi truồng. Bây giờ khác rồi”.

Hãy thông cảm cho tụi trẻ. Ngày xưa mọi người đều nghèo khó gần như nhau, còn bây giờ, các dòng chảy của mốt cho tuổi teen luôn sôi động.

Hãy chỉ cho trẻ sự vất vả của việc kiếm những đồng tiền chân chính. Khuyến khích các dự án kinh doanh chính đáng của chúng: mở cửa hàng lưu niệm, bán hoa tươi ngày lễ tết… Khi tập kiếm tiền, trẻ sẽ biết quý trọng đồng tiền hơn và tự cân đối chi tiêu của mình. Ngay cả khi thất bại bọn trẻ cũng có thêm kinh nghiệm về giá trị cuộc sống.

Theo Hạnh Chi — Dân Trí

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: